Lần đầu tiên chỉ số thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh


2007.02.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Sinh hoạt tại thị trường chứng khoán Việt Nam. AFP PHOTO.

Chỉ số thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh lần đầu tiên, đáng chú ý kể từ đầu năm đến nay.

Trên bảng giao dịch sán chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh các mũi tên tòan màu đỏ, chỉ giá đi xuống, Chỉ số VN-Index mất gần 43 điểm, còn 1052,86.

Cùng với mức sút giảm chỉ số, tổng ttrị giá giao dịch cũng giảm gần phân nửa so với ngày hôm trước, chỉ còn gần 885 tỷ đồng so với từ 1,400 đến 1,600 tỷ đồng trong những phiên giao dịch trước.

Một số nhà quan sát cho rằng hiện tượng này xảy ra sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra trước công luận những sai phạm tại một số công ty chứng khoán, trong đó có liên quan đến những giao dịch "ưu tiên lớn". Do đó nhiều nhà đầu tư đã e ngại, tạm rút lui để quan sát tình thế.

Tại sàn Hà Nội chỉ số cũng giảm trên 6 điểm, còn 340,26, là một sự sụt giảm khá mạnh tại sàn giao dịch non trẻ này.

Nhiều vụ giao dịch sai qui tắc

Ngoài những lý do vừa nêu, chỉ số VN-Index giảm còn do một số vụ việc liên quan đến thị trường chứng khoán Việt Nam mới được phát hiện.

Bốn nhân viên giao dịch chứng khoán thuộc các công ty Vin- Direct, ngân hàng Á châu, Sàigòn và Thăng Long bị Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh cảnh cáo và đình chỉ tư cách giao dịch viên của họ do vi phạm quy định.

Ngoài ra Trung tâm còn cảnh cáo nhiều đại diện giao dịch của các công ty chứng khoán Sacombank, Ngân hàng Đầu tư-Phát triển, ngân hàng Phát triển Nhà Hà Nội, ngân hàng Á châu, chứng khoán Sàigòn, ngân hàng Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đưa ra khuyến cáo các nhà đầu tư không nên mua bán cổ phiếu của những ngân hàng đã ngừng hoạt động, hoặc chưa được cấp phép.

Ngoài ra còn có 4 ngân hàng cổ phần bị xếp vào diện kiểm soát đặc biệt, gồm Việt-Hoa, Nam Đô, Vũng Tàu và Châu Á Thái Bình Dương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang