Phụ nữ Việt Nam và các vấn đề liên quan nữ giới hiện nay

Nhân Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20 Tháng 10, Nhã Trân ghi nhận ý kiến của một số phụ nữ trong nước về những vấn đề liên quan đến nữ giới trong môi trường gia đình cũng như môi trường xã hội.
Nhã Trân phóng viên RFA
2008.10.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20 Tháng 10

Hôm 20 Tháng Mười - 2008, Ngày Phụ nữ Việt Nam một lần nữa được nhắc đến trên địa bàn cả nước.  Tương tự mọi năm, một số họat động liên quan đến phụ nữ đã diễn ra nhằm vinh danh nữ giới. 

Phụ nữ Việt Nam ngân hàng
Phụ nữ Việt Nam làm việc ở ngân hàng Photo Vietnamnet
Photo Vietnamnet
Với mục đính tôn vinh, khuyến khích nữ giới, một vài cơ quan đã tổ chức lễ trao giải thưởng cho những phụ nữ xuất sắc hoặc đạt thành tích trong một số lãnh vực.   

Tại Hà Nội, Hội LHPN VN và Công ty Diana có lễ trao giải thưởng phụ nữ Việt Nam 2008.  Các nữ thủ khoa đạt điểm xuất sắc kỳ thi tuyển đại học năm nay được trao bằng khen.  Trường Đại Học Kinh Tế TP HCM thì tổ chức lễ đón nhận giải thưởng này.   

Cũng trong ngày này, mít tinh kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được tổ chức.  Câu Lạc Bộ Doanh Nhân Nữ Sài Gòn thì có cuộc họp mặt, chia sẻ không những chỉ về vấn đề kinh doanh mà còn về vấn đề gia đình.

- Bây giờ trong cái Ngày Phụ Nữ Việt Nam thì phụ nữ được coi trọng, thí dụ trong gia đình những người nam phải làm bếp hay là mua hoa tặng, còn ở trong cơ quan thì các đồng nghiệp nam cũng gửi lời chúc rồi thí dụ như như dẫn phụ nữa đi ăn uống này kia.
Cô Thảo

Trong khi đó, cũng như Ngày Phụ Nữ Quốc Tế 8 Tháng Ba,  nhiều doanh thương đã nhân ngày riêng của phụ nữ Việt Nam tung ra các chương trình khuyến mãi.  Không ít cửa hàng thời trang, thẩm mỹ viện, nhà hàng đã tham gia vào thương vụ này.  Mặt hàng hoa tươi tại các nơi nói chung trở nên nhộn nhịp. 

Cô Thảo, tốt nghiệp Sư Phạm nhưng đang làm cho doanh nghiệp nhỏ lẻ, diễn tả không khí hôm 20:

- Bây giờ trong cái Ngày Phụ Nữ Việt Nam thì phụ nữ được coi trọng, thí dụ trong gia đình những người nam phải làm bếp hay là mua hoa tặng, còn ở trong cơ quan thì các đồng nghiệp nam cũng gửi lời chúc rồi thí dụ như như dẫn phụ nữa đi ăn uống này kia.

Giới phụ nữ nay được bình đẳng hơn 

Nói đến phụ nữ, bình đẳng giới thường là một trong những vấn đề  đựơc chú ý nhất.  Nhân Ngày Phụ Nữ Việt Nam năm nay một nữ cán bộ của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ cho biết tình hình bình đẳng giới ở Việt Nam tiếp tục tiến triển và có thể nói là đã hoàn toàn đạt được:

- Chúng tôi là cơ quan đại diên cho giới, bây giờ thì bình đẳng giới nếu mà nói chung trong xã hội thì điều đó có lẽ là đương nhiên rồi chị ạ. Ở cơ quan trung ương Hội tụi tôi thì điều đó là đương nhiên. Bản thân gia đình tôi, hiện nay là gia đình tôi là đã được bình đẳng giới. Vợ chồng tôi mọi thứ đều có bàn bạn với nhau, tôn trọng nhau.

Tuy nhiên thời gian gần đây, cũng như bao năm trước, công luận Việt Nam vẫn phản ánh là bình đẳng giới chưa được thể hiện trong mọi trường hợp, mọi tình huống:

- Bình thường vẫn có sự phân biệt đối xử với nữ. Các đồng nghiệp nam đối xử rất là bình đẳng với các đồng nghiệp nữ nhưng mà cũng chỉ ở một mặt nào đó thôi.

Có một số nơi thì những chức vụ tương đối là cao thì thường thường công ty dành cho nam hơn là dành cho nữ. Ví dụ khi xếp một công việc nào đó thì khoan nói tới vấn đề trình độ mà là vẫn ưu tiên cho nam.

- Nói chung thì có cải thiện và phát triển hơn. Phụ nữ ngày nay thì được bình đẳng giới hơn và mọi thứ thì, đặc biệt trong công việc gia đình thì cũng được nam giới hay là chồng chia xẻ nhiều.
                                                                            Chị Minh

Phụ nữ Việt Nam tham dự hội thảo
Phụ nữ Việt Nam tham dự hội thảo
Một trong những vấn đề khác thường được quan tâm khi đề cập đến nữ giới là bạo hành gia đình mà người vợ là nạn nhân.  Đặc biệt nhân Ngày Phụ Nữ Việt Nam năm nay, một cuộc hội thảo khu vực ASEAN về luật phòng chống bạo lực gia đình được Ủy Ban Quốc Gia Về Sự Tiến Bộ Của Phụ Nữ Việt Nam (Bộ LĐ-TB-XH), tổ chức ngay sáng cùng ngày. 

Thống kê về số vụ bạo lực trong gia đình ở Việt Nam mà người vợ là nạn nhân, kể từ năm ngoái đến nay, chưa được chính thức công bố, tuy nhiên báo cáo mới nhất của giới chức năng cho biết tỉ lệ bạo lực gia đình ở 4 thành phố lớn gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Sài Gòn cao gần gấp rưỡi so với các vùng thôn quê.  Cũng theo nghiên cứu này, khó khăn về kinh tế và sự đam mê rượu chè của người chồng là nguyên nhân của bạo lực gia đình ở Việt Nam.   

Hoa Kỳ giúp 15 triệu đôla cho dự án trợ giúp nạn nhân của bạo lực gia đình

 Những phụ nữ được hỏi thì có ý kiến khác biệt nhau về tình hình này.  Cô Thảo ở Saigon cho biết hiện tượng người vợ bị đối xử tồi tệ hiện vẫn khá phổ biến:

- Những gia đình sống ở thành thị thì người vợ được tôn trọng nhiều hơn, còn ở những vùng xa thì vẫn có sự đối xử phân biệt, người chồng vẫn nghĩ là người vợ ở quanh quẩn trong gia đình. Cái vai trò của người vợ thì ở trong nhà chớ không được ra ngoài xã hội. Chồng đi nhậu về bắt vợ phục vụ cho mình, rồi thí dụ như vợ làm cái gì thì chồng sẵn sàng đánh.

Chị Minh ở Hà Nội thì nói thời gian gần đây chỉ thỉnh thỏang chị mới thấy một vụ chồng bắt nạt vợ, còn riêng gia đình chị thì không có chuyện đó:

Đại Sứ Quán Hoa Kỳ vừa ký kết tài trợ 15 triệu đôla cho Trung Tâm Nghiên Cứu Ứng Dụng Khoa Học Về Giới - Gia Đình - Phụ Nữ và Trẻ Em trong việc thực hiện một dự án trợ giúp nạn nhân của bạo lực gia đình ở Hà Nội.
                                                     Thông tin từ chính quyền

- Nói chung thì có cải thiện và phát triển hơn. Phụ nữ ngày nay thì được bình đẳng giới hơn và mọi thứ thì, đặc biệt trong công việc gia đình thì cũng được nam giới hay là chồng chia xẻ nhiều.

Phụ nữ Việt Nam trong ngành y tế
Phụ nữ Việt Nam trong ngành y tế
Dù sao cho đến nay những trường hợp bạo lực trong gia đình vẫn thường xuyên xảy ra ở Việt Nam, trong đó phụ nữ là đối tượng của các hành động bạo lực của người phối ngẫu.  Có những vụ khiến công luận bất bình cao độ và lên án mạnh mẽ vì sự bạo hành ở vào mức độ gây quan ngại. 

Ngày Phụ Nữ Việt Nam 2008 đã trôi qua.  Thông tin từ chính quyền cho hay Đại Sứ Quán Hoa Kỳ vừa ký kết tài trợ 15 triệu đôla cho Trung Tâm Nghiên Cứu Ứng Dụng Khoa Học Về Giới - Gia Đình - Phụ Nữ và Trẻ Em trong việc thực hiện một dự án trợ giúp nạn nhân của bạo lực gia đình ở Hà Nội. 

Bên cạnh đó khoá họp lần thứ 7 của Ủy Ban Phụ Nữ ASEAN về tăng cường năng lực các cơ chế quốc gia của khối ASEAN vì sự tiến bộ của phụ nữ, mà Việt Nam là nước đăng cai, sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng này tại Hà Nội. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.