Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt cho biết mục đích và kết quả cuộc họp thường niên tại Huế


2006-09-18
Share

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Hội đồng Giám Mục Việt Nam, tổ chức cao nhất của giáo hội Công giáo Việt Nam, vào đầu tháng này đã có cuộc họp thường niên tại Huế. Sau khi cuộc họp kết thúc, biên tập viên Gia Minh của Đài Á Châu Tự Do, có cuộc nói chuyện cùng Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt, một thành viên của Hội đồng Giám Mục Việt Nam, và là người đứng đầu tổng giáo phận Hà Nội, về họat động đó.

Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt. Photo courtesy catholic.org

Trước hết Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt cho biết cuộc họp nhằm mục đích tổng kết lại những sinh họat mục vụ của giáo hội Việt Nam trong năm qua, và đề ra những công tác cho thời gian sắp tới.

Theo Tổng giám mục, năm qua giáo hội công giáo Việt Nam có được một số điểm đáng chú ý như chuyến viếng thăm Việt Nam của Bộ truởng Bộ Truyền giáo Tòa Thánh, đức hồng y Crecenzio Sepe, rồi Việt Nam có thêm giáo phận mới là giáo phận Bà Rịa, Vũng Tàu, thêm ba đức cha mới. Thế nhưng theo Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt, giáo hội Việt Nam còn gặp những trở ngại như sau:

Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt: Khó khăn về cơ sở còn tranh chấp với phía chính quyền. Khó khăn đối với giáo dân ở những vùng cao, vùng sâu vùng xa.

Gia Minh: Về vấn đề tranh chấp đất đai giữa giáo hội và chính quyền thì Hội đồng giám mục đã nêu vấn đề ra sao?

Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt: Chúng tôi luôn trình bày về nhu cầu của giáo hội về cơ sở để yêu cầu trả lại những nơi mà chính quyền sử dụng lâu nay. Tuy nhiên vẫn phải kiên nhẫn chờ. Nói cho tự do họat động mà không có cơ sở để họat động thì cũng như là hạn chế.

Chúng tôi luôn trình bày về nhu cầu của giáo hội về cơ sở để yêu cầu trả lại những nơi mà chính quyền sử dụng lâu nay. Tuy nhiên vẫn phải kiên nhẫn chờ. Nói cho tự do họat động mà không có cơ sở để họat động thì cũng như là hạn chế.

Gia Minh: Đối với khó khăn của tín hữu ở những vùng cao, vùng sâu, vùng xa thì giáo hội giúp họ ra sao?

Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt: Chúng tôi cố gắng đến với họ; nhưng thiếu linh mục, không có nhà thờ, và mỗi khi đi đến với họ cũng khó khăn.

Gia Minh: Như vậy phải xin phép?

Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt: Ở những vùng thành thị thì không xin phép nhưng ở những nơi xa thì phải xin.

Gia Minh: Ban Tôn giáo chính phủ luôn nói là ở Việt Nam có tự do tôn giáo hòan tòan, vậy khi gặp những khó khăn phải xin phép thì phía giáo hội trình bày ra sao với họ và được trả lời thế nào?

Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt: Thì chúng tôi thu thập các vụ việc rồi trình với cơ quan chức năng trung ương để rồi họ có ý kiến với địa phương.

Gia Minh: Nhưng như vậy thì có chậm chạp và không đáp ứng được nhu cầu về mặt tôn giáo của giáo dân?

Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt: Thì phải kiên trì thôi.

Gia Minh: Vừa qua, chuyến viếng thăm của Đức hồng y Crecenzio Sepe của Vatican được nhiều người biết đến, vậy theo giám mục quan hệ giữa tòa thánh Roma và chính quyền Hà Nội nay được cải thiện đến đâu?

Vừa qua tại Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh miền Bắc tôi có mặt và các giám mục cùng đối thọai với người trẻ. Chúng tôi thấy nhu cầu của họ qua những câu hỏi đặt ra với chúng tôi ' đâu là những tích cực và đâu là những tiêu cực' trong xã hội ngày nay. Chúng tôi phải giúp họ thấy được hai mặt đó.

Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt: Giáo hội thì luôn mở cửa muốn quan hệ, còn về phía chính quyền thì tùy thuộc vào chính sách của họ và phải chờ thời gian.

Gia Minh: Trở lại tình hình Việt Nam, thì quá trình phát triển hiện nay tạo ra nhiều vấn đề xã hội, Hội đồng giám mục Việt Nam tại kỳ họp vừa qua có đưa ra kế họach nào để giúp giáo dân nói chung và đặt biệt là giới trẻ trong giai đọan hiện nay?

Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt: Chúng tôi luôn quan tâm đến tình hình xã hội để có những hướng dẫn về mặt tinh thần cho giáo dân. Riêng giới trẻ thì có Ủy ban riêng cho họ.

Vừa qua tại Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh miền Bắc tôi có mặt và các giám mục cùng đối thọai với ngừoi trẻ. Chúng tôi thấy nhu cầu của họ qua những câu hỏi đặt ra với chúng tôi ' đâu là những tích cực và đâu là những tiêu cực' trong xã hội ngày nay. Chúng tôi phải giúp họ thấy được hai mặt đó.

Gia Minh: Để hướng dẫn tâm linh cho giáo dân và thanh niên thì phải có đội ngũ tu sĩ, linh mục có khả năng, vậy công tác đào tạo đang được thực hiện thế nào và có trở ngại gì không, thưa giám mục?

Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt: Yêu cầu đào tạo luôn là mục tiêu của giáo hội. Năm qua chúng tôi được phép mở thêm một chủng viện ở Xuân Lộc; thế nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Ơn gọi thì nhiều mà chỗ đào tạo thì thiếu; chúng tôi đang xin phép mở rộng đại chủng viện Hà Nội, và mở rộng thì lại liên quan đến chuyện đất đai, cơ sở.

Gia Minh: Xin cám ơn Tổng giám mục về cuộc nói chuyện vừa rồi.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang