Hội nghị Sinh viên gốc Việt toàn nước Mỹ

Hội nghị Sinh viên gốc Việt toàn Hoa Kỳ, gọi tắt là VASCON, khai mạc hôm thứ Sáu vừa qua tại khuôn viên Trường Đại học Georgetown nổi tiếng của thủ đô Washington. Có mặt tại chỗ, Thanh Trúc tường trình các sinh hoạt trong ngày đầu tiên của Hội nghị.
Thanh Trúc, phóng viên đài RFA
2008-04-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Cơ hội gặp gỡ của giới trẻ

Hai nữ sinh viên Lưu Minh Châu (Houston, Texas) và Lưu Nguyễn Hoài Phương (California), tham dự Nghị hội VASCON (Vietnamese-American Student Conference) kỳ 4 tại Đại học Georgetown, Washington DC. Photo by Tín Nguyễn/RFA.
Hai nữ sinh viên Lưu Minh Châu (Houston, Texas) và Lưu Nguyễn Hoài Phương (California), tham dự Nghị hội VASCON (Vietnamese-American Student Conference) kỳ 4 tại Đại học Georgetown, Washington DC. Photo by Tín Nguyễn/RFA. Photo: RFA
Hơn hai trăm sinh viên Việt Nam từ các tiểu bang khắp nơi của nước Mỹ đã về Washington DC để cùng sinh viên địa phương tham dự hai ngày họp mặt của VASCON lần thứ tư, diễn ra từ thứ Sáu đến thứ Bảy ở đại học Georgetown.
“VASCON là chữ tắt của Vietnamese American Student Conference, Hội Nghị Sinh Viên Người Mỹ Gốc Việt. Chủ để của năm nay là Planting Seeds, dịch ra là Ươm Mầm tại Washington DC.
Bây giờ đã có khoảng 230 sinh viên đến từ khắp nơi của Mỹ, từ Texas, Cali, New York, Maryland, Washington, và mấy vùng gần đây. Tụi em muốn sinh viên có cơ hội để họp mặt lại với nhau và để có thể nói chuyện về những vấn đề ở trong cộng đồng mình bây giờ.”
Đó là lời giới thiệu của Giám đốc thông tin Vascon, cô Lê Ngọc Pha Lê, sinh viên năm thứ nhất Đại học Maryland. Giám đốc bảo trợ của Hội Nghị Sinh Viên Gốc Việt Toàn Quốc, sinh viên Nguyễn Thị Lan Anh:
“Washington là trái tim của nước Mỹ, thủ đô của nước Mỹ cho nên quan trọng là Vascon qua đây. Lần đầu tiên Vascon ra khỏi tiểu bang của nó là Texas Lan Anh thấy đây là một lựa chọn tốt nhất.

Người trẻ sẽ học hỏi được nhiều tại Hội nghị lần này. Các workshops nói về nhiều vấn đề khác nhau như, người Á Đông của mình làm sao có thể vươn lên từ cái gốc Việt và mình có thể tự hào với cái gốc Việt Nam của mình và cái văn hoá của mình.

Nữ sinh Nguyễn Thị Lan Anh

Người trẻ sẽ học hỏi được nhiều lắm tại vì năm nay có 24 workshops nói về nhiều vấn đề khác nhau như là ông cha làm chết bốn đứa con, mấy người ở trong băng đảng, và người Á Đông của mình làm sao có thể vươn lên từ cái gốc Việt và mình có thể tự hào với cái gốc Việt Nam của mình và cái văn hoá của mình.”
Hai nữ sinh viên đến từ xa: “Em tên Lưu Minh Châu, từ Houston, Texas… Em tên Lưu Nguyễn Hoài Phương từ Bắc Cali…”
Đối với Hoài Phương thì cô rõ ràng không nói giỏi tiếng Việt lắm, nhưng đây là dịp may cho các sinh viên làm việc chung với nhau mà nhất là giúp đỡ nhau trau dồi ngôn ngữ để rồi còn có thể nói chuyện với người lớn bằng tiếng mẹ đẻ.
Với Minh Châu thì: “Khi đến với hội nghị sinh viên không bắt buộc phải nói thạo tiếng Việt, thế nhưng nếu trao đỗi với nhau bằng tiếng Việt Nam thì vẫn hơn vì nó nhắc người trẻ nhớ đến cội nguồn của mình, từ đó người trẻ thấy gần nhau hơn và học hỏi được từ nhau nhiều hơn.”

Những vấn đề đáng quan tâm

Theo chương trình, các diễn giả hay thuyết trình viên của những buổi workshop là những người thường sinh hoạt thường đặc biết quan tâm đến những vấn đề của giới trẻ Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ.
Đến từ Nam California, sinh viên Lý Vĩnh Phong, trình bày công việc anh đảm trách tại Hội Nghị Sinh Viên Gốc Việt Toàn Quốc lần này:
"Em sẽ là một trong hai diễn giả cho buổi workshop về Hoàng Sa và Trường Sa. Khí nói đến Hoàng Sa Trường Sa thì đây là một sự việc lớn tại vì nó ảnh hưởng tới lãnh thổ và lãnh hải của Việt Nam hiện đang bị xâm lăng một cách trắng trợn.
Với sự thờ ơ với cái phản ứng yếu ớt của chính quyền Việt Nam thì giới trẻ Việt Nam đã có phản ứng rất là mạnh, họ đã xuống đường biểu tình mà cái không may là họ không được sự ủng hộ của chính quyền mà ngước lại còn bị khó khăn. Em nghĩ đó là vấn đề mình nên nói đến.
Tại sao có hiện tượng này xảy ra? Đối với em thì khi mà các anh chị em sinh viên đi tham dự những hội nghị như vậy thì ít nhiều họ cũng có sự quan tâm về những vấn đề liên quan đến cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại cũng như là đối với quê hươngt Việt Nam.

Em sẽ là một trong hai diễn giả cho buổi workshop về Hoàng Sa và Trường Sa. Khí nói đến Hoàng Sa Trường Sa thì đây là một sự việc lớn tại vì nó ảnh hưởng tới lãnh thổ và lãnh hải của Việt Nam hiện đang bị xâm lăng một cách trắng trợn.

Sinh viên Lý Vĩnh Phong

Khi mình đến với nhau thì mình biết mình có những điều có thể chia sẻ, mình có chung lòng yêu thương đối với cộng đồng và đối với đất nước.”


Sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật

Trong mục đích giới thiệu và hoà đồng vào giòng phim được gọi là Làn Sóng Phim Việt, do chính các đạo diễn Mỹ gốc Việt thực hiện, ba bộ phim sẽ được trình chiếu trong Hội Nghị Sinh Viên Gốc Việt lần thứ tư này là Dust Of Life, Bụi Đời, Owl And The Sparrow, Cú Và Chim Se Sẻ, và Oh Saigon.
Đối với Stephane Gauger, đạo diễn bộ phim Cú Và Chim Se Sẻ thực hiện ở Việt Nam, thì cái thông điệp mà anh muốn gởi đến giới trẻ là chỉ có tình cảm chân thật mới mang lại hy vọng:
“Đây là một phim nói về xã hội Saigon, nhưng mà xã hội mới và tình cảm của người sống ở Saigon. Tối thấy Saigon là một thành phố rất ồn ào, đông người, kinh tế từ từ đi lên cao nhưng mà có một bên là hơi cô đơn, và phim chỉ ra ba người cô đơn giúp nhau, tìm nhau, thương nhau trong một thành phố lớn. Nếu có cái message thì nếu mình mở cái tim cái tâm hồn mình ra thì sẽ có hy vọng.”

Tại Hội Nghị Sinh Viên Gốc Việt Toàn Quốc lần này ở đại học Georgetown của Washington DC, diễn giả nổi bật là bà Lê Duy Loan. Đây là phụ nữ Mỹ gốc Á đầu tiên mà thành quả việc làm đã đưa bà vào hàng ngũ lãnh đạo cao cấp của Texas Instrument, một trong năm trăm công ty hàng đầu nước Mỹ do tạp chí Fortune bình chọn.
Thổ lộ lý tưởng từng ấp ủ để chia sẻ cùng giới trẻ Việt Nam tại Hoa Kỳ mỗi khi có cơ hội, bà Lê Duy Loan nói:
“Thứ nhất là chỉ mong sao các em đừng bao giờ quên mất cái niềm hãnh diện mình là người Việt Nam, điều thứ nhì là mong rằng em đừng bao giờ quên ơn cái quốc gia thứ hai này đã nuôi nấng và cho em thở được không khí tự do và có được cơ hội để lớn và đóng góp cho xã hội.
Điều thứ ba là chỉ mong các em đừng bao giờ quên là trong cuộc đời của mình thành công lớn nhất không phải là sự thành công cá nhân của mình, sự thành công lớn nhất là khi mình cho lại đời lại người, để cho tất cả những người chung quanh mình cũng có cơ hội thành công như mình.”

Ươm mầm trên đất Mỹ

Được hỏi về cảm nghĩ đối với Hội Nghị Sinh Viên Mỹ Gốc Việt và chủ đề Ươm Mầm lần đầu tiên về Washington DC, anh Võ Thành Nhân, cựu sinh viên đại học Maryland, thường dấn thân vào những sinh hoạt với giới trẻ Việt ở nước Mỹ bao năm qua, nhận định rằng người sinh viên Mỹ gốc Việt đã trưởng thành, vững vàng nhưng không phải là không có thử thách:
“Trước nhất thì chúng tôi phải nhìn nhận rằng tổng hội sinh viên của vùng thủ đô đã trưởng thành va rất là vững vàng. Kỳ này chúng tôi ghi nhận mấy em đã làm việc chung với nhau để yểm trợ cho hội nghị thành công.
Bên cạnh sự yểm trợ của cộng đồng người Việt ở hải ngoại chúng tôi thấy còn có sự yểm trợ của Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt Tại Hoa Kỳ, Boat People SOS, những cơ quan truyền thông SBTN, VATV bảo trợ các em.
Nhìn qua thì thấy được khả năng lãnh đạo của các em. Nhưng cũng phải ghi nhận rằng trong những hội nghị hay đại hội của giới trẻ ở hải ngoại thì có rất là nhiều bạn người ngoại quốc, do đó chúng at vẫn dùng ngôn ngữ của nước bản xứ là tiếng Anh để sinh hoạt chung với nhau.
Có một số em vì không vững vàng tiếng Việt khi đàm thoại nên thích nói tiếng Anh hơn là tiếng Việt. Nhưng nhìn chung và nhìn thật kỹ thì những người tổ chức và những người lãnh đạo của hội nghị sinh viên này là những người rất giỏi tiếng Việt. Khi có con em sống ở hải ngoại mà nói rành tiếng Việt thì đây là niềm hãnh diện thứ nhất.
Cái thử thách là người Việt của chúng ta luôn muốn gìn giữ bản sắc văn hoá khi sống xa quê cha đất tổ , do đó ngôn ngữ vẫn là chìa khoá then chốt để mở cửa vào vấn đề bảo vệ đó. Chúng tôi gọi thử thách là như vậy.”

Tưởng cần biết VASCON, tức Hội Nghị Sinh Viên Gốc Việt Toàn Quốc, do các sinh viên Việt Nam tại đại học Austin ở bang Texas và đại học Yale bang New Jersey sáng lập từ năm 2004. Ba hội nghị trước đều diễn ra tại Texas, và hội nghị lần thứ tư được chuyển về thủ đô nước Mỹ.

Thanh Trúc tường trình từ Washington DC.

Xem toàn trang