Sinh viên, thanh niên biểu tình tại Hà Nội, Sài Gòn phản đối Trung Quốc


2007.12.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Video cung cấp bởi cô Kim Thu.
Xem video clip này bằng cửa sổ riêng

Hàng trăm sinh viên và thanh niên Việt Nam hôm nay đã tham biểu tình tại Hà Nội và Sài Gòn để phản đối Trung Quốc và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên hai quần đảo Hòang Sa và Trường Sa.

Tại Hà Nội, khoảng 250 người đã biểu tình bên ngoài sứ quán Trung Quốc tại số nhà 46 Hoàng Diệu và tại Sài Gòn có hơn 100 người biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc ở số 39 Nguyễn thị Minh Khai.

Những người biểu tình hô khẩu hiệu, trương biểu ngữ bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, mang nội dung như "Hoàng Sa và Trường là máu thiệt của Việt Nam", "Trung Quốc đừng đánh mất thiện cảm của Thanh Niên Việt Nam", "Dậy mà đi hỡi Đồng bào ơi".. để phản đối việc Bắc Kinh thiết lập đơn vị hành chính để quản trị hai vùng quần đảo Hòang Sa và Trường Sa.

Các hãng tin quốc tế nhận xét rằng đây là những cuộc biểu tình hiếm hoi không bị công an ngăn trở, báo chi nước ngoài được tự do quay phim, chụp ảnh và tường thuật.

Một cuộc biểu tình trước đây không bị công an giải tán diễn ra hồi năm 2003 khi Hoa Kỳ bắt đầu đưa quân vào Iraq. Còn những cuộc biểu tình, khiếu kiện của dân chúng thường xảy ra và bị dẹp tan chỉ sau một thời gian ngắn ngủi.

Phản đối Trung Quốc

Tuyên bố trong cuộc họp bào tại Hà Nội hôm thứ Năm 6-12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng cho biết, Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam khi dự tính tuyên bố quyền kiểm soát hành chính trên hai quần đảo tranh chấp trong biển Đông, khi cho thành lập đơn vị hành chánh ở Hoàng Sa và Trường Sa.

Lời phản đối được Hà Nội đưa ra, sau khi Quốc Vụ Viện Trung Quốc phê chuẩn việc thành lập thành phố hành chính cấp huyện Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam để trực tiếp quản lý ba quần đảo: Hoàng Sa, Trung Sa và Trường Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao CSVN Lê Dũng tái khẳng định: "Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động này đã vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, không phù hợp với nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, không có lợi cho tiến trình đàm phán tìm kiếm biện pháp cơ bản, lâu dài cho vấn đề trên biển giữa hai bên."

Theo chính phủ Trung Quốc, thành phố hành chính cấp huyện Tam Sa là đơn vị hành chính mới lập ra để quản lý ba quần đảo. Trước đây, Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa thuộc về quyền quản lý trực tiếp của tỉnh Hải Nam. Tỉnh này mới được thành lập chính thức năm 1988. Trước đó, Hải Nam thuộc quản lý của tỉnh Quảng Đông.

Hiện nay, ngoài Việt Nam và Trung Quốc, một số nước khác trong khu vực như Đài Loan, Philippines, Malaysia và Brunei cũng tuyên bố cĩ chủ quyền trên một phần hoặc toàn bộ các quần đảo này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang