Việt Nam bác bỏ tin có thêm 5 lô hàng tôm xuất khẩu sang Nhật có dư lượng kháng sinh


2007.03.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Báo chí TP.HCM đưa tin là có thêm 5 lô hàng tôm nhập khẩu từ Việt Nam bị cơ quan hữu trách Nhật Bản phát hiện có dư lượng kháng sinh. Tin này gây quan ngại vì Nhật Bản là nước chi phối một phần ba kim ngạch xuất khẩu hàng thuỷ sản của Việt Nam. Giới chức thẩm quyền Bộ Thuỷ Sản Việt Nam phản ứng thế nào với thông tin này.

ShrimpFarmer150.jpg
Tôm xuất khẩu Việt Nam trước nguy cơ mất thị trường Nhật Bản. AFP PHOTO.

Saigon Giải Phóng, nhật báo chính thức của đảng bộ đảng cộng sản TP.HCM hôm 1/3/2007 đưa lên mạng bản tin theo đó, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản cho biết trong mấy ngày gần đây, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã phát đi thông báo có 5 lô hàng tôm đông lạnh của Việt Nam bị phát hiện có dư lượng kháng sinh.

Như vậy, kể từ tháng 12/2206 khi Nhật Bản chính thức áp dụng lệnh kiểm tra 100% tôm đông lạnh Việt Nam đối với chất chloramphenicol, đã có tổng số 27 công ty với 39 lô hàng vi phạm, trong đó có 7 công ty vi phạm từ hai tới ba lần.

Theo báo SGGP Điều đáng lưu ý, một số công ty còn vi phạm quy định về chất AOZ , một loại dẫn xuất của nitrofuran, dẫn đến việc Nhật Bản quyết định tiến hành bổ sung kiểm tra 100% mặt hàng tôm Việt Nam về chất AOZ kể từ ngày 26-2-2007.

Thông tin cũ

Tối 1/3 giờ Việt Nam chúng tôi phối kiểm với ông Nguyễn Tử Cương, Cục Trưởng Cục Trưởng Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm và Thú Y Thuỷ Sản thuộc Bộ Thuỷ Sản. Từ Hà Nội ông Nguyễn Tử Cương cho biết:

“Thông tin thất thiệt làm hại uy tín chung, sáng nay (1 tháng 3) bí thư thứ hai Đại Sứ Quán Nhật Bản đến thông báo cho chúng tôi biết rằng từ ngày 20/12/2006 đến nay, tức là từ ngày chúng tôi bắt đầu kiểm tra và cấp chứng thư đến nay, thì người Nhật không bỏ một lô nào cả.

Thông tin thất thiệt làm hại uy tín chung, sáng nay (1 tháng 3) bí thư thứ hai Đại Sứ Quán Nhật Bản đến thông báo cho chúng tôi biết rằng từ ngày 20/12/2006 đến nay, tức là từ ngày chúng tôi bắt đầu kiểm tra và cấp chứng thư đến nay, thì người Nhật không bỏ một lô nào cả.

Chúng tôi kiểm rồi và cấp chứng thư người Nhật kiểm lại chưa phát hiện một lô hàng nào có chứng thư mà bị vi phạm Như vậy tình hình được cải thiện chứ không phải xấu đi. Và thông tin nói sẽ tăng cường kiểm tracũng không chính xác, bởi vì AOZ và Chloramphenicol người Nhật đã tiến hành kiểm tra từ tháng 12/2006, không có chuyện bổ sung kiểm tra thêm chất nào cả.

AOZ là một trong bốn dẫn xuất của Nitrofuran. Chúng tôi cũng không nhận được thông tin tnào từ tham tán thương mại Việt Nam ở Nhật Bản.”

Ông Cục Trưởng thêm rằng có thể 5 lô hàng tôm mà tờ báo nói là 5 lô hàng mà người Nhật kiểm tra từ hồi tháng 12 năm ngoái khi chính phủ Việt Nam chưa áp dụng lệnh kiểm tra 100% mặt hàng tôm xuất khẩu đi Nhật, và đây là thông tin cũ, không phải mới xảy ra.

Nỗ lực chấn chỉnh

Được biết Nhật Bản là quốc gia tiêu thụ khoảng 1/3 tổng lượng thuỷ sản xuất khẩu của Việt Nam với trị giá kim ngạch năm 2006 khoảng 1 tỷ đô la. Riêng mặt hàng tôm, mỗi năm người Nhật mua của Việt Nam khoảng gần 500 triệu đô la. Năm 2006 Nhật Bản bắt đầu áp dụng luật mới về vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng khắt khe như Liên Minh Châu Âu EU và Hoa Kỳ.

Đến thời điểm này chúng tôi xác định với Cục Y Dược Thực Phẩm Nhật Bản là Việt Nam chúng tôi sẽ thực hiện được những yêu cầu của thị trường Nhật. Lời cam kết này chúng tôi tin là chúng tôi sẽ thực hiện được.

Cuối năm 2006 nhiều lô hàng tôm và mực xuất khẩu từ Việt Nam bị người Nhật phát hiện có dư lượng chất Chloramphenicol và Nitrofuran, cơ quan hữu trách Nhật Bản đã nâng mức kiểm soát 100% mặt hàng tôm Việt Nam. Một sự kiện mà các chuyên gia cho rằng là sự cảnh báo cấm nhập khẩu nếu phía Việt Nam không khắc phục và làm rõ nguyên nhân lây nhiễm tạp chất.

Kể từ tháng 12 năm ngoái chính phủ Việt Nam nỗ lực chấn chỉnh để duy trì thị trường xuất khẩu thuỷ sản quan trọng, như xác nhận của ông Nguyễn Tử Cương

“ Chúng tôi đã thông báo cho phía bạn biết những biện pháp mà chúng tôi đã thực hiện, trong đó là một hệ thống biện pháp trong quá trình từ sản xuất thức ăn, nuôi trồng, quá trình bảo quản nguyên liệu và đặc biệt là khâu kiểm soát Nhà nước đối với từng lô hàng trước khi xuất khẩu sang Nhật.

Đến thời điểm này chúng tôi xác định với Cục Y Dược Thực Phẩm Nhật Bản là Việt Nam chúng tôi sẽ thực hiện được những yêu cầu của thị trường Nhật. Lời cam kết này chúng tôi tin là chúng tôi sẽ thực hiện được”.

Mặc dù có những khó khăn ở thị trường Nhật Bản, nhưng ngành thuỷ sản Việt Nam lại vượt qua chướng ngại đối với thị trường EU, Canada và Hoa Kỳ. Năm 2006 Việt Nam xuất khẩu hơn 3 tỷ 360 triệu đô la hàng thuỷ sản với 3 bạn hàng lớn nhất là Nhật Bản, EU và Hoa Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang