Ý kiến của một số người Việt hải ngoại về việc Việt Nam bị đề nghị đặt trở lại danh sách CPC

2007-05-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Việt Nam bị đề nghị đặt trở lại vào danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo. Hôm thứ tư vừa qua tại Washington, Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế đã đúc kết và công bố bản đề nghị Ngoại trưởng Condoleeza Rice đặt 11 nước vào danh sách CPC, trong đó có Việt Nam.

Xem video clip Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế họp tại Washington DC. @ RFA trên YouTube

videoiconblack2.gif
>> Xem video clip Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế họp tại Washington DC. @ RFA >> Get a Windows Media Player

Ông Huỳnh Văn Hiệp, Phó Hội trưởng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải ngoại nói rằng, sau khi Hà Nội được bộ ngoại giao Hoa Kỳ rút tên khỏi danh sách CPC, tức là những quốc gia cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo, thì trong thời gian gần đây sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam lại gặp vô số khó khăn, vì thế việc đặt Việt Nam trở lại danh sách CPC là một tin phấn khởi đối với dư luận người Việt hải ngoại.

Ban Việt ngữ chúng tôi liên lạc với một số người Việt hải ngoại bao gồm quý vị lãnh đạo tin thần, nhân vật đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và giới truyền thông báo để ghi nhận ý kiến liên quan đến sự việc này.

Bà Ngô Thị Hiền, Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo cho Việt Nam, tán thành đề nghị đặt tên Việt Nam trở lại danh sách CPC, vì theo bà thì chánh quyền Hà Nội đã dối gạt và đánh lừa công luận quốc tế và người dân trong nước, khi cho các tôn giáo được hưởng sự tự do giả tạo:

Ông Trần Phong Vũ, Chủ biên nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân, xuất bản tại Nam California, Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng, trước tình hình đàn áp tôn giáo ở Việt Nam hiện giờ thì việc đặt Hà Nội trở lại danh sách CPC là điều hiển nhiên mà mọi người đều trông đợi.

Ông Nguyễn Tấn Trí, Phó Chủ tịch Liên Minh Dân chủ Việt Nam, cho biết là tại Việt Nam, không những tự do tôn giáo bị hạn chế mà các quyền căn bản khác của người dân cũng đều bị triệt để cấm đoán.

Theo ông, thì trước phong trào vận động cho dân chủ trong nước ngày càng lớn mạnh, nên Hà Nội đã ra tay đàn áp để bảo vệ chế độ và duy trì quyền lực. Đề nghị đặt Việt Nam trở lại danh sách CPC là điều chính đáng.

Việt Nam từng là một trong những quốc gia liên tục có tên trong danh sách này và chỉ mới được rút tên ra vào ngày 13 tháng Mười Một năm 2006, tức trước khi Tổng thống George W. Bush viếng thăm Việt Nam đúng một tuần, mà theo nhiều nhận xét thì đó là món quà duy nhất mà ông Bush muốn mang đến Việt Nam khi tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC. Như vậy, chỉ chưa đầy 6 tháng, Việt Nam lại có thể rơi vào danh sách CPC, là việc hiếm khi xảy ra và có lẽ vì thế mà ngoài dự liệu của Hà Nội.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang