Tập hợp thanh niên dân chủ kêu gọi Thủ tướng Canada giúp thúc đẩy quá trình dân chủ tại Việt Nam

2006-11-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Sau Hoa Kỳ và Châu Âu, điểm dừng chân kế tiếp của phong trào vận động dân chủ cho Việt Nam do các bạn trẻ trong Tập hợp thanh niên dân chủ khởi xướng là Canada, nhằm tiếp tục kêu gọi giới lãnh đạo cấp cao các nước lưu ý đến tình trạng nhân quyền tại Việt Nam khi đến Hà Nội dự thượng đỉnh APEC.

TienTrungPrimeCanada200.jpg
Tiến Trung bắt tay với Thủ tướng Canada Stephen Harper. Hình do Tiến Trung cung cấp.

Chuyến đi này cũng nằm trong chuỗi các hoạt động của chiến dịch “Marathon Nối Vòng Tay Lớn” được phát động từ đầu tháng 7 và vừa chấm dứt ngay trước thời điểm hội nghị APEC khai diễn.

Trong câu chuyện trao đổi với Trà Mi, bạn trẻ Nguyễn Tiến Trung, đại diện Tập hợp, thuật lại chi tiết của chuyến đi này.

Nguyễn Tiến Trung: Tuần vừa rồi, từ ngày 6-9/11, Trung đã ở Canada để vận động chính phủ Canada trước khi phái đoàn của nước này sang Việt Nam dự thượng đỉnh APEC. Trung đã hân hạnh được gặp gỡ và tiếp xúc với rất nhiều nhân vật cấp cao trong chính phủ Canada như:

- Ông David Kilgour, nguyên thứ trưởng ngoại giao Canada đặc trách các vấn đề Châu Á-Thái Bình Dương, từng là Phó chủ tịch Quốc hội Canada, - Ông Deepak Obhrai, dân biểu và là đổng lý văn phòng Bộ trưởng ngoại giao, thượng nghị sĩ Mac Harb tại thượng viện kiêm chủ tịch Ủy ban quốc tế yểm trợ Việt Nam tự do, - Ông Derek Lee, Phó chủ tịch Ủy ban tư pháp và nhân quyền tại hạ viện Canada, - Ông Jason Kenny, Bộ trưởng phủ thủ tướng, tức nhân vật số 2 trong chính phủ Canada hiện nay cùng nhiều chính trị gia khác nữa của xứ này, - và đặc biệt là được tiếp xúc với Thủ tướng Canada Stephen Harper.

Trà Mi: Những cuộc tiếp xúc mà Trung vừa trình bày, nội dung và kết quả ra sao?

Nguyễn Tiến Trung: Điểm chính là Trung đã trình bày những điều cụ thể mà phái đoàn cấp cao Canada có thể làm giúp thúc đẩy quá trình dân chủ của Việt Nam khi họ đến đây tham dự APEC.

Điểm chính là Trung đã trình bày những điều cụ thể mà phái đoàn cấp cao Canada có thể làm giúp thúc đẩy quá trình dân chủ của Việt Nam khi họ đến đây tham dự APEC.

Ngoài ra, Trung cũng trình bày với họ tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam và hiến pháp Việt Nam để họ thấy rõ những gì Tập hợp đang làm là hoàn toàn hợp pháp. Trung cũng đồng thời giới thiệu cho họ biết sự ra đời của các đảng như Đảng dân chủ và Đảng thăng tiến tại Việt Nam. Trung cũng cung cấp cho họ toàn bộ danh sách địa chỉ những người hoạt động dân chủ trong nước.

Trà Mi: Sau khi nghe phần trình bày của Trung như vậy, sự phản hồi của những người đứng đầu chính phủ Canada như thế nào? Họ đón nhận ra sao?

Nguyễn Tiến Trung: Họ rất ấn tượng và phản hồi rất tích cực. Thủ tướng Canada nói rằng ông hoàn toàn đồng ý với những gì Trung trình bày và chính phủ nước ông sẽ ủng hộ, hỗ trợ cho các thành viên của Tập hợp thanh niên dân chủ cũng như các tổ chức dân chủ khác trong nước.

Còn ông Derek Lee, Phó chủ tịch Ủy ban tư pháp và nhân quyền tại quốc hội Canada, hứa rằng sẽ đem vấn đề dân chủ nhân quyền của Việt Nam ra bàn thảo tại quốc hội Canada. Đồng thời ông cũng yêu cầu thông báo cho ông biết các trường hợp vi phạm nhân quyền tại Việt Nam để chính phủ Canada kịp thời can thiệp.

Trà Mi: Đúc kết lại toàn bộ chiến dịch vận động dân chủ cho Việt Nam trước thượng đỉnh APEC, Trung có kỳ vọng gì? Có hy vọng sẽ mang lại hiệu quả nào cụ thể hay không?

Nguyễn Tiến Trung: Mình đi vận động quốc tế để chính phủ các nước trên thế giới biết về tình hình của Việt Nam hiện tại. Trung nghĩ rằng họ sẽ có những biện pháp cụ thể giúp thúc đẩy tiến trình dân chủ hoá Việt Nam.

Nhưng điều Trung muốn nhấn mạnh là thanh niên Việt Nam cần phải hành động, những ngừơi trong nước cần phải hiệp lực thành tổ chức để đấu tranh chung. Như vậy mới mang lại hiệu quả, quan trọng là ý thức của chính ngừơi dân trong nước chứ không phải là sự giúp đỡ của các chính phủ khác.

Trà Mi: Chuyến đi Canada này nằm trong chuỗi các hoạt động do Tập hợp thanh niên dân chủ đã đề xướng từ phong trào Marathon Nối Vòng Tay Lớn cho tới nay nhằm thu thập chữ ký và vận động sự ủng hộ của quốc tế cho tiến trình dân chủ hoá Việt Nam. Nhân dịp này, Trung có thể tóm tắt những thành quả đạt được cho đến nay ra sao?

LetterPrimeCanada150.jpg
Lá thư của Thủ tướng Canada Stephen Harper trả lời Tiến Trung. >> Xem hình lớn hơn

Nguyễn Tiến Trung: Điều đáng mừng là các bạn thanh niên, du sinh, sinh viên học sinh trong và ngoài nước đã bắt đầu có ý thức về dân chủ và đăng ký gia nhập vào Tập hợp rất đông. Vừa rồi Tập hợp thanh niên dân chủ đã gửi tất cả các tài liệu, thỉnh nguyện thư, và chữ ký thu thập được đến toàn bộ các vị lãnh đạo 21 quốc gia đến Việt Nam tham dự APEC .

Trà Mi: Sau sự kiện APEC, Tập hợp Thanh niên dân chủ có những kế hoạch gì sắp tới để tiếp tục vận động dân chủ cho Việt Nam?

Nguyễn Tiến Trung: Tụi mình vẫn tiếp tục 2 phương thức. Một là tiếp tục vận động sự ủng hộ của quốc tế đối với tiến trình dân chủ hoá Việt Nam . Hai là Tập hợp tiếp tục xây dựng lực lượng. Tụi mình sẽ tiếp tục nói chuyện với các bạn thanh niên để các bạn hiểu và tham gia vào Tập hợp để cùng nhau đấu tranh cho nền dân chủ Việt Nam.

Trà Mi: Các bạn có dự định sẽ tổ chức tiếp những sự kiện, hoạt động gì nhằm thu hút hơn nữa sự chú ý của thanh niên Việt Nam khắp nơi đối với tiến trình dân chủ hoá Việt Nam?

Nguyễn Tiến Trung: Ngày 10/12 kỷ niệm Bản tuyên ngôn nhân quyền của Liên hiệp quốc ra đời. Tập hợp sẽ có những hoạt động phổ biến tin tức về sự kiện này vì rất nhiều bạn trẻ không biết và chưa hiểu về bản tuyên ngôn nhân quyền mà chính quyền Việt Nam đã ký kết với quốc tế.

Trà Mi: Rất cảm ơn Tiến Trung đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này và xin chúc các bạn sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa.

Nguyễn Tiến Trung: Xin cảm ơn đài RFA và quý thính giả đã lắng nghe.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang