Dư luận chỉ trích cách xử sự của Vietnam Airlines với Ngoại trưởng Bỉ

Hàng Không Việt Nam, mặc dù là công ty quốc doanh thuộc lọai lớn nhất nước, nhưng từ trước đến nay đã nhiều lần đựơc báo chí nói đến với những thành tích không tốt đẹp gì lắm, kể cả về cung cách phục vụ.
Mặc Lâm, phóng viên đài RFA
2008-06-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Mới đây tờ báo L' Écho của Vương Quốc Bỉ có bài đăng về một sự kiện liên quan đến chuyện phái đoàn ngoại giao của nước này gồm Ngoại Trưởng Karel De Gucht, Đại Sứ Hubert Cooreman và ông Dirk Achten, chủ tịch ủy ban lãnh đạo bộ ngoại giao, đã bị đuổi từ ghế hạng nhất xuống ghế hạng phổ thông để dành chỗ cho các quan chức cao cấp Việt Nam.

Hàng Không Việt Nam- AFP PHOTO
Hàng Không Việt Nam- AFP PHOTO AFP PHOTO
Trong tuần qua, báo chí Châu Âu có dịp đưa một tin tức mà bất cứ một người Việt Nam nào có tinh thần dân tộc đều phải đỏ mặt.

Đó là việc phái đoàn ngoại giao của Vương Quốc Bỉ đang công tác tại Hà Nội trên đường vào Thành Phố Hồ Chí Minh bằng máy bay của hãng Hàng Không Việt Nam với chỗ ngồi hạng nhất nhưng không được ngồi đúng số ghế mà họ đã bỏ tiền ra mua.

Trước khi chuyến bay cất cánh, phái đoàn bị yêu cầu nhường chỗ cho một toán khách quan trọng mà người ta đoán là các ông trong ban bí thư trung ương đảng đi tham dự đám tang của cố thủ tướng Võ Văn Kiệt. Cả phái đoàn ngoại giao của Vương Quốc Bỉ đã buộc phải xuống hàng ghế sau của chuyến bay vốn dành cho hành khách mua vé với giá phổ thông.

Tôi không trả lời tin tức. Nếu có ai quan tâm, tôi trả lời tất cả qua văn bản.
Ô. Trịnh Ngọc Thành, VNA
Ông Đại Sứ Hubert Cooreman trong phái đoàn đã phản đối kịch liệt và ông buộc nhân viên phi hành phải để cho ông Ngoại Trưởng Bỉ ngồi ở hạng nhất vì khu vực này vẫn còn hai ghế trống.

Tuy nhiên Ngoại Trưởng Karel De Gucht không chịu lên ngồi ghế phía trước trong suốt chuyến bay. Cuối cùng thì ông Dirk Achten, chủ tịch ủy ban lãnh đạo bộ ngoại giao, ngồi vào ghế mà ông đại sứ đòi hỏi được.

Giải thích của Hàng Không VN


Chúng tôi không thể tin hoàn toàn vào nội dung bài báo và cố gắng tìm hiểu thêm vấn đề. Khi liên lạc được với ông Trịnh Ngọc Thành, phát ngôn nhân chính thức của hãng Hàng Không Việt Nam chúng tôi nhận được câu trả lời như sau:

"Tôi không trả lời tin tức. Nếu có ai quan tâm, tôi trả lời tất cả qua văn bản."

Cách trả lời của một viên chức lãnh nhiệm vụ phát ngôn nhân cho một cơ quan lớn nhất nước đã khiến chúng tôi ngạc nhiên, mặc dù không nhiều lắm. Chúng tôi quay lại với Tòa Đại Sứ Vương Quốc Bỉ để xin được gặp và phỏng vấn người trong cuộc là ông Đại Sứ Hubert Cooreman.

Vị đại sứ của một quốc gia nhỏ bé thuộc Liên Hiệp Châu Âu EU đã vui lòng nói chuyện với chúng tôi, nhưng ông không muốn phát biểu gì về sự việc này trên đài phát thanh nhằm giữ hòa khí cho hai quốc gia. Ông cũng nhấn mạnh rằng cá nhân ông không có vấn đề gì cần phải nói cả vì theo ông thì việc này không phải là một việc gì lớn lao đối với ông.

Khi được hỏi nhà nước Việt Nam đã có những động thái nào trước sự cố này hay chưa ông Đại Sứ Hubert Cooreman cho biết ngắn gọn là vấn đề này đã được giải quyết.

Với tư cách một người Việt Nam bình thường, chúng tôi xin lỗi ông về những gì ông gặp trên chuyến bay. Vị đại sứ hồn nhiên cười vui với chúng tôi như chia sẻ những ưu tư mà bất cứ người Việt nào cũng đều cảm thấy.

Cảm nghĩ của một chuyên gia gốc Việt

Để tìm hiểu thêm tâm tư của một người từng sinh sống nhiều năm trời ở Bỉ, chúng tôi hỏi thăm Giáo sư Tiến Sĩ Nguyễn Đăng Hưng, người từng ở Vương Quốc Bỉ suốt nhiều thập niên và đang tham gia chương trình đào tạo tiến sĩ và thạc sĩ do các quỹ học bổng của Châu Âu đài thọ cho Việt Nam. Tiến sĩ Hưng cho biết cảm xúc của ông khi nghe tin này:

"Tôi cũng có nghe cái tin tức này sau khi đọc báo L' Écho của Bỉ và tôi cũng rất buồn đã xảy ra một chuyện mà nó có vẻ xúc phạm tới Bỉ và chính phủ Bỉ, thì tôi cũng xin trong cuộc trao đổi với anh là với tư cách của một người đã sống ở Bỉ 50 năm, tôi cũng xin lỗi chính phủ Bỉ và xin lỗi nhân dân Bỉ.

Họ giúp với hình thức có những chương trình hợp tác quốc tế giúp Việt Nam, thí dụ như là giáo dục từ xa, giáo dục miền núi, giáo dục vùng xa vùng sâu tại những chương trình như vậy. Nhưng mà cái quan trọng nhứt là họ dành cho các trường đại học những khoản tiền rất lớn để có thể trực tiếp có những dự án, như dự án chúng tôi làm tại Trường Đại Học Bách Khoa TPHCM.
Tiến Sĩ Nguyễn Đăng Hưng

Đây là một việc mà Air Vietnam đã làm việc không có ngoại giao lắm. Về câu hỏi là việc này có can dự gì tới bang giao Việt Nam - Bỉ không thì tôi cũng xin nói với anh thế này, ngày mà ông Bộ Trưởng Ngoại Giao Bỉ đi từ Hà Nội bay vào Sài Gòn thì có tổ chức một buổi chiêu đãi tại Bình Thạnh và tôi cũng được vinh dự được mời tham gia buổi ấy.

Tôi cũng có nói chuyện trực tiếp với ông Bộ Trưởng về những vấn đề liên quan tới Việt Nam nhưng mà tôi không hề nghe ông Bộ Trưởng nhắc tới việc này mà nó mới vừa xảy ra trong chuyến bay mà ông ta mới vừa từ giả ghế máy bay. Dịp này tôi nói cho rõ là người Bỉ họ xử lý vấn đề rất là có văn hoá.

Cũng cho anh biết anh hay là từ gần 5 năm nay Việt Nam được chính phủ Bỉ coi là ưu tiên được giúp đỡ trong lãnh vực giáo dục-đào tạo. Tôi không biết một con số về tài chánh nhưng mà tôi nói rằng là cái giúp đỡ của Bỉ về giáo dục-đào tạo Việt Nam rất là phong phú.

Họ giúp với hình thức có những chương trình hợp tác quốc tế giúp Việt Nam, thí dụ như là giáo dục từ xa, giáo dục miền núi, giáo dục vùng xa vùng sâu tại những chương trình như vậy. Nhưng mà cái quan trọng nhứt là họ dành cho các trường đại học những khoản tiền rất lớn để có thể trực tiếp có những dự án, như dự án chúng tôi làm tại Trường Đại Học Bách Khoa TPHCM, cũng như tai Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội xuất phát từ 12 năm nay cũng là một dự án mà chính phủ Bỉ tài trợ."

Trong khi báo chí Việt Nam luôn nêu cao vấn đề văn hóa và truyền thống thì cách hành xử của nhân viên và lãnh đạo hàng không Việt Nam dường như không thích hợp lắm với nếp sống văn hóa tối thiểu của một dân tộc đang có tham vọng hội nhập mạnh mẽ với thế giới.

Điều đáng ngạc nhiên là Việt Nam Airlines vẫn chưa đưa ra một lời xin lỗi trực tiếp đến với những người bạn của Việt Nam qua cung cách phát biểu của người phát ngôn Trịnh Ngọc Thành.

Xem toàn trang