WHO: Kinh nghiệm của Việt Nam có thể giúp thế giới ứng phó tốt hơn với dịch cúm gia cầm


2006-01-10
Share

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Hans Troedson, đại diện Tổ Chức Y Tế thế giới tại Hà Nội, nói rằng những kinh nghiệm phòng chống dịch cúm gia cầm mà Việt Nam gặt hái được có thể giúp những quốc gia khác đang phải đối phó với dịch bệnh, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Troedson đưa ra 4 yếu tố giúp Việt Nam thành công trong công tác phòng chống dịch bệnh, đó là: kiểm soát chặt chẽ, tuyên truyền tốt, có quyết tâm, và hợp tác với các tổ chức quốc tế.

Vị đại diện của Tổ Chức Y Tế Thế Giới cũng đưa ra nhận xét cho rằng tình hình dịch bệnh ở Thổ Nhĩ Kỳ chẳng khác gì tình trạng đã xảy ra tại Việt Nam trước đây, tức là người dân ở các vùng quê không hiểu rõ nguy hiểm do cúm gia cầm gây nên, và trường hợp không hiểu vì sao gia cầm chết cũng đã xảy ra.

Các giới chức y tế Thổ Nhĩ Kỳ nói đã có ít nhất 10 người bị nhiễm bệnh, 2 người chết.

Đang có nguy cơ lan rộng ở TQ

Cũng liên quan đến tình hình cúm gia cầm đang xảy ra trên thế giới, trước hết là Chính Phủ Trung Quốc bày tỏ e ngại dịch có thể lan rộng hơn nữa.

Tin này được Tân Hoa Xã phổ biến sau khi Bắc Kinh thông báo kết quả thử nghiệm y khoa xác nhận có thêm 1 người bị nhiễm bệnh.

Bản tin cũng nhắc lại năm ngoái phát hiện tổng cộng có 30 ổ dịch ở Hoa Lục, và trong 3 tháng qua có 3 ca tử vong vì vi rút H5N1, chưa kể thiệt hại mà kỹ nghệ gia cầm Trung Quốc phải gánh chịu trong quý tư vừa qua lên đến 7 tỷ 440 triệu đô la.

Bộ Nông Nghiệp Hoa Lục cũng cảnh báo tình trạng kiểm soát dịch có thể sẽ khó khăn hơn vào dịp Tết Nguyên Ðán, tương tự như lời cảnh báo mà Chính Phủ Việt Nam đưa ra cách đây vài ngày.

Tại Nhật Bản, chính phủ nước này nói có 77 người bị cúm, có thể gây nên bởi một loại vi rút nhẹ hơn vi rút H5N1.

Không nguy hiểm nhiều đối với con người?

Trong khi đó, phúc trình nghiên cứu y khoa mới nhất cho thấy số người bị nhiễm vi rút H5N1 có thể nhiều hơn, nhưng điều đáng mừng là không phải ai cũng bị nguy hiểm đến tính mạng.

Cuộc nghiên cứu do nữ Bác Sĩ Anna Thorson và 3 chuyên gia khác của Viện Nghiên Cứu Karolinska, Thụy Ðiển, thực hiện tại những vùng thôn quê ở tỉnh Hà Tây, Việt Nam, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2004. Tỉnh Hà Tây được chọn vì là nơi dịch cúm xảy ra.

Phúc trình cho thấy số người bị cảm cúm hay có triệu chứng cảm cúm rất nhiều, lên đến hơn 8,000 người, và chỉ có chừng 700 trường hợp bị bệnh vì trực tiếp liên hệ đến gia cầm bị bệnh hay chết vì bệnh.

Phúc trình tạm kết luận rằng các dữ kiện ghi nhận được chứng tỏ mức phát tán của cúm gia cầm cao, và chưa hẳn nguy cơ chết vì vi rút H5N1 cao như các dự báo được các tổ chức y tế quốc tế đưa ra lúc ban đầu.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang