Cộng đồng người Việt nghĩ gì về tân Đại sứ Michael Michalak ?


2007-08-17
Share

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Ông Michael Michalak tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ đến Hà Nội trong tuần này thay thế ông Michael Marine vừa hoàn thành nhiệm kỳ 3 năm của ông tại đây.

Tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Michael Michalak tại buổi gặp thân mật một số báo chí và người Việt nước ngòai tại Hoa Kỳ hôm 10-8-2007. Photo RFA/ Do Hieu

Trước khi lên đường nhận nhiệm vụ mới, ông Michalak đã đến dự buổi tiếp tân với sự hiện diện của hàng trăm người Việt sinh sống trong vùng thủ đô Washington và phụ cận cùng các đồng hương và nhà báo đến từ nhiều bang của Hoa Kỳ.

Ngoài ra còn có một số quan khách người Mỹ cũng như các cộng đồng bạn như Campuchia , Lào và người Thượng Tây Nguyên. Cuộc họp mặt diễn ra tại tư thất của Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân, chủ tịch Tổ Chức Quốc tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản cuối tuần qua. Trong các chương trình trước đài Á Châu Tự Do chúng tôi đã có bài tường thuật về buổi sinh hoạt và gặp gở này, đồng thời cũng tổng kết hoạt động 3 năm tại Việt Nam của ông đại sứ Michael Marine vừa mãn nhiệm.

Hôm nay, chúng tôi mời quý vị nghe phát biểu của ông tân đại sứ Michael Michalak trong lần tiếp xúc đầu tiên với một số đại diện cộng đồng thuộc đủ các tôn giáo, khuynh hướng, hội đoàn và báo chí Việt Ngữ hải ngoại và khách mời có suy nghĩ gì về ông qua những giờ phút mạn đàm trao đổi với nhau.

Ông Michael Michalak cho biết ông có sẵn kế họach cho năm năm đầu tiên cũng như ba năm trong nhiệm kỳ tại Việt Nam, đó là sẽ tập trung vào các vấn đề như nhân quyền, phát triển kinh tế và hỗ trợ giáo dục cho Việt Nam. Bên cạnh đó là những công tác mà hai phía vẫn phải tiếp tục giải quyết như vấn đề những người mất tích trong cuộc chiến Việt Nam.

Ông tân đại sứ Michael Michalak cũng nhắc lại một số điểm chính về những công việc ông sẽ làm khi đến Việt Nam, ví dụ như củng cố những thành quả đã đạt được trong vấn đề tự do tôn giáo, ông cũng hứa sẽ mang lại cơ hội đồng đều cho mọi người dân Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực giáo dực sẽ cố gắng tăng gấp đôi số du học sinh được phía Hoa Kỳ cấp học bổng theo học tại Mỹ.

Tân Đại Sứ Michalak hy vọng rằng, khi chấm dứt nhiệm kỳ 3 năm, ông có thể nói thẳng thắng là vấn đề nhân quyền ở Việt Nam đã tiến bộ rất nhiều. Ông sẽ nỗ lực vận động với Hà Nội cho vấn đề tự do tôn giáo, đặc biệt là quyền tự do lập hội, tự do báo chí và ông hứa sẽ cố gắng thực hiện những điều này.

Tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Michael Michalak tại buổi gặp thân mật một số báo chí và người Việt nước ngòai tại Hoa Kỳ hôm 10-8-2007. RFA PHOTO

Dịp này, ông Michalak cũng nói, ông là bạn thân thiết của cựu Đại Sứ Marine, ông biết rõ là ông Marine hết sức cố gắng trong vấn đề tôn trọng nhân quyền ở Việt Nam. Ông nhắc lại với quan khách hiện diện là trong lễ nhậm chức diễn ra tại quốc hội Hoa Kỳ tuần trước, Thượng nghị sĩ Barbara Boxer và Thượng nghị sĩ Jim Webb đã khuyến cáo ông tiếp tục cố gắng cải thiện tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.

Với tư cách là người tổ chức buổi tiếp tân dể ông tân đại sứ Michael Michalak đến nói chuyện và ghi nhận ý kiến đóng góp của một số đãi diện người Việt hải ngoại, Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân cho biết:

“Chúng tôi đã quen biết cả 4 ông đại sứ từ ông Peterson đến ông Michael Michalak. Đầu tiên ông là một người rất là dễ nói chuyện và đồng thời tôi thấy ông ấy rất có nhiệt tình trong vấn đề tranh đấu vận đồng cho nhân quyền, cũng như vấn đề kinh tế và giáo dục ở Việt Nam. Tôi nghĩ ông ấy sẽ đóng một vai trò hết sức tốt đẹp trong vai trò đại sứ Mỹ tại Việt Nam.”

Một phụ nữ lâu nay vận động liên tục cho dân chủ và nhân quyền, bà Ngô Thị Hiền, chủ tịch ủy ban tự do tôn giáo cho Việt Nam nói lên cảm tưởng của mình:

“Chủ đề ông Michael Michalak tiếp xúc với cộng đồng người Việt Nam là để nói chủ trương của ông đại sứ ở tại Việt Nam rằng ông sẽ xúc tiến về vấn đề gì và chúng ta đều thấy đó là vấn đề dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam. Cảm giác mà người ta thấy được ở nơi ông là một sự thân thiện của một nhà ngoại giao nhưng có sự chân thật ở nơi ông.”

Ông Nguyễn Duy Hinh, cựu thiếu tướng tư lệnh Sư Đoàn 3 Bộ Binh Việt Nam Cộng Hoà có vài nhận xét riêng về ông tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak: “Trước hết tôi có hơi phấn khởi vì sự thân thiện và chân thật của ông tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.”

Vẫn theo ông Michalak thì Hoa Kỳ là người bạn của Việt Nam, hai quốc gia có những mối quan tâm chung, do dó cả hai bên đều sẽ cùng nhau hợp tác chặt chẽ để thực hiện hữu hiệu nguyện vọng đó, mà mục đích chính là đạt tới sự phồn thịnh kinh tế, mở mang xã hội và phát triển quyền tự do bày tỏ ý kiến.

(Xin theo dõi toàn bộ trong phần âm thanh bên trên)

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang