Người dân nghĩ gì đối với báo giới tại Việt Nam ?


2007.08.29

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Tại lễ trao giải báo chí quốc gia lần thứ nhất ở Hà Nội mới đây, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công nhận báo chí ngày càng trưởng thành và có tầm ảnh hưởng lớn. Theo ông, thì báo chí phản ánh kịp thời và trung thực những sự kiện trọng đại của đất nước và ông cũng nhắc nhở người làm báo cần phải sáng tạo hơn.

newspaper150.jpg
Báo chí Việt Nam chưa được hoàn toàn tự do sinh hoạt. AFP PHOTO

Còn người dân Việt thì có ý kiến gì đối với nhà báo, mời quý vị nghe phát biểu của hai người từ Hà Nội và Saigon qua câu chuyện với Đỗ Hiếu.

Ông Phương, từ Hà Nội cho biết, ngày nay báo chí đang góp phần rất tích cực vào cuộc sống hàng ngày của dân chúng cả nước. Điểm nổi bật mà ông cho là đáng chú ý nhất đối với làng báo là việc công khai và mạnh dạn tố giác tham nhũng ở mọi cấp đảng và chánh quyền.

Theo ông thì cho đến nay vẫn chưa có một cấp cơ sở nào của đảng dám lên tiếng phanh phui tệ nạn tham nhũng, duy chỉ có nhà báo làm thành công điều đó mà thôi, và thực tế đã chứng minh cụ thể.

Trả lời câu hỏi là tuy có nhiều tiến bộ so với thời gian trước, nhưng tại Việt Nam nói chung thì làng báo còn bị những hạn chế hay rào cản nào không?

Ông Phương nhắc lại lời cảnh báo của ông bộ trưởng thông tin yêu cầu báo chí phải giữ đúng luật đi đường, tức là phải tuyệt đối đi bên phải chứ không được đi bên trái hay ngược chiều. Ngoài ra ông cũng chứng minh là báo chí Việt Nam chưa được hoàn toàn tự do sinh hoạt, mà vẫn bị kiểm soát, điển hình là vụ hai phó tổng biên tập tờ Tuổi Trẻ thình lình bị cho thôi việc.

Một bạn đọc khác ở Saigon là bà Minh thì nói với phóng viên đài chúng tôi rằng, người dân vẫn chưa thật sự tin tưởng nơi cơ quan ngôn luận hay người làm báo, vì chỉ khi nào không còn che đậy được sai phạm, lầm lỗi từ phía nhà nước thì lúc đó báo chí mới được lên tiếng.

Bà nói rằng ở Việt Nam tự do báo chí chỉ là giấc mơ, chuyện đó còn lâu mới thành hiện thực, vì thành phần thấp cổ bé miệng, như dân oan chẳng thì có bao giờ được bênh vực, bảo vệ đâu.

Giới truyền thông trong nước cho hay, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận là báo in, đài phát thanh, truyền hình, báo điện tử đang tích cực chống tham nhũng lãng phí, cùng các tệ nạn xã hội, tuy nhiên, ông cũng yêu cầu các cơ quan và người làm báo cần nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, nâng cao trình độ, đạo đức, nghiệp vụ, cố gắng và sáng tạo hơn nữa để phục vụ đất nước và nhân dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.