Giới đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam nghĩ gì về chuyến đi của ông Nguyễn Minh Triết ?


2007-06-22
Share

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Chuyến công du Hoa Kỳ của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết với khỏang 100 doanh gia trong phái đoàn tháp tùng, được báo chí trong ngoài đánh giá là cuộc thăm viếng lịch sử đối với đất nước cựu thù nhưng giờ là đối tác thương mại. Giới đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam nghĩ gì về chuyến đi này? Thanh Trúc trình bày chi tiết.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Đại sứ Michael Marine chứng kiến buổi ký kết với giữa công ty Hoa Kỳ và Việt Nam ở Washington hôm 21-6-2007. Photo courtesy Nguoi Viet.

Tuyên bố với báo chí khi lên đường sang Hoa Kỳ với đông đảo doanh gia tháp tùng, ông chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói rằng mục đích chuyến đi của ông là vận động để mở rộng quan hệ thương mại, mở rộng thị trường và đồng thời kêu gọi thêm vốn đầu tư vào Việt Nam.

Đối với dư luận trong nước, nhất là giới đầu tư và họat động thương mại, chưa có chuyến xuất ngọai nào của lãnh đạo Việt Nam được doanh giới đặt nhiều kỳ vọng như chuyến đi Mỹ của ông Nguyễn Minh Triết lần này.

Đặc biệt sau khi Việt Nam gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO, rồi thành công qua hội nghị Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương APEC tháng Mười Một năm ngóai với sự tham dự của tổng thống Hoa Kỳ George W Bush, giới đầu tư và họat động thương mại trong nước đều mong mỏi là phải có nhiều biến chuyển tích cực trong môi trường kinh doanh và đầu tư của nước nhà.

Được biết trong chuyến thăm viếng của chủ tịch nước Việt Nam đến Mỹ, một hiệp định khung về thương mại và đầu tư được ký kết giữa hai phía vào khi ông Nguyễn Minh Triết đến Washington DC.

Mang nhiều hy vọng

Theo nhận định của tiến sĩ Lương Bạch Vân, chủ tịch Hội Liên Lạc Với Người Việt Nam Ở Nước Ngoài ở thành phố Hồ Chí Minh, chuyến đi Mỹ của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tạo điều kiện cho doanh giới Mỹ hiểu biết thêm về môi trường kinh doanh ở Việt Nam:

“Qua đó sẽ mở thêm quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, và qua quan hệ hữu nghị đó sẽ mở ra những tiềm năng về kinh tế về du lịch về giáo dục về đào tạo vân vân. Khi muốn làm như vậy thì hai bên phải hiểu nhau và chuyến đi như vậy mở thêm tầm nhìn cho hai bên.

Riêng tôi với tư cách chủ tịch Hội Liên Lạc Với Người Việt Nam Ở Nước Ngoài thì tôi thấy chuyến đi của chủ tịch nước rất là quan trọng bởi vì đang có ba triệu người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà riêng Mỹ đã là một triệu rưỡi.

Đặc biệt trong chuyến đi này điều tôi cảm thấy thú vị là nhà nước Việt Nam đang nghiên cứu bắt đầu Một tây tháng Chín sẽ miễn thị thực nhập cảnh cho những người gốc Việt Nam khi về thăm đất nước. Dù kiều bào mang quốc tịch nước ngoài nhưng khi về Việt Nam cũng được đối xử như người Việt Nam.

Tôi thấy đấy là một chuyển biến rất lớn và chúng tôi, những người làm công tác liên lạc với người Việt nước ngoài thì cũng mong sẽ có cầu nối vững chắc hơn, tạo được mối giao lưu thuận lợi hơn. Đấy là cái mà chúng tôi kỳ vọng ở chuyến đi này.”

Ông Huê Miên Đại, doanh gia Việt gốc Hoa tại thành phố Hồ Chí Minh, bang trưởng Bang Hội Người Hoa trực thuộc Hiệp Hội Doanh Nghiệp Việt Kiều, giám đốc công ty xuất khẩu Ngọc Phong ở thành phố Hồ Chí Minh, nói rằng chuyến đi Mỹ của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mang lại cho ông nhiều hy vọng:

“Hy vọng mọi sự thuận lợi, rủ thêm mấy người Mỹ vô đầu tư cho đất nước mình thôi, có liên hệ với Mỹ nhiều một chút. Muốn Mỹ hợp tác đầu tư vô Việt Nam nhiều một chút thì mấy cái thủ tục hành chánh làm sao cho nó gọn lại. Đại khái mở rộng ra để nước ngoài vô đầu tư nhiều một chút, cái này là về kinh tế rồi.”

Học hỏi từ Hoa Kỳ

Từ Hà Nội, tiến sĩ Lê Chí Thành, chủ tịch VITEDI, tức Tập Đoàn Phát Triển Đầu Tư Ngành Công Nghệ Cao Việt Nam, cho rằng chuyến công du Mỹ của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mở rộng quan hệ Việt Mỹ về mặt thương mại trong đó có ngành công nghệ cao mà Việt Nam cần học hỏi từ một quốc gia tiên tiến như Hoa Kỳ:

“Chúng tôi thật sự mong muốn được tiếp cận với công nghệ cao của Hoa Kỳ, một quốc gia đứng đầu thế giới về các sản phẩm công nghệ cao. Hy vọng chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mở được các quan hệ chiến lược giữa hai quốc gi, để có thể tạo sự thong thóang và để công nghệ cao của Hoa Kỳ đến với Việt Nam, đồng thời các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận công nghệ cao của Hoa Kỳ.

Đấy là nguyện vọng của chúng tôi.Công ty của chúng tôi đã có kế họach trực tiếp là sẽ bay sang Hoa Kỳ trong thời gian tới để mà thực hiện những cái thống nhất ở tầm cao. Chúng tôi đang chuẩn bị dự án tiếp cận với một công ty Hoa Kỳ về việc chuyển đổi giác hải trở thành năng lượng điện với những chỉ tiêu về kỹ thuật rất là hợp lý. Hiện nay chúng tôi đang xúc tiến.”

Thương gia trẻ Dương Thị Hải Hà, giám đốc công ty Hải Gia ở Đà Nẵng, chuyên về xuất khẩu, dịch vụ du lịch, trang trí nội thất, bày tỏ hy vọng là chuyến đi Mỹ của chủ tịch nước Việt Nam giúp giao thương hai nước xuôi chèo mát mái hơn:

“Em cũng rất là quan tâm tại vì điều đầu tiên đó là nó thể hiện bang giao giữa hai nước thật sự mở rộng. Cái thứ hai nữa tụi em trông chờ là chuyến đi của ông Nguyễn Minh Triết cùng một trăm doanh nhân Việt Nam thì khi tiếp xúc với kiều bào của mình bọn em bên này hy vọng xóa bỏ được cái mặc cảm, làm sao thu hút đồng bào bên kia về đây cùng làm ăn, nối vòng tay lớn y như người Hoa làm thế nào thì dân Việt Nam mình cũng có một tầm nhìn giống như vậy.

Đó là mong mỏi không những của em mà cả các doanh nhân giới trẻ trong nước.”

Một Việt kiều từ Pháp về Việt Nam để kinh doanh trong lãnh vực du lịch từ năm 1995, ông Vinh, giám đốc công ty Tân Văn Lang, cũng đặt nhiều kỳ vọng về chuyến đi của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phái đoàn doanh gia Việt Nam qua Mỹ có thể lôi kéo thêm đầu tư từ Hoa Kỳ vào thị trường nội địa. Ông nói đây là điều ai nấy mong đợi:

“Chuyến đi này mang nhiều kỳ vọng đối với doanh nhân của hai bên, cả bên Mỹ và cả bên Việt Nam. Hy vọng bên Mỹ sẽ tin tưởng hơn để về đầu tư tại Việt Nam, xếp lại quá khứ, về Việt Nam đầu tư một cách mạnh mẽ vì tin tưởng ở luật pháp Việt Nam và sự phát triển của Việt Nam.

Chuyến đi có cả trăm doanh nghiệp tháp tùng thì hy vọng lôi kéo đấu tư vào Việt Nam, ngược lại doanh nhân Việt Nam cũng hy vọng tìm được thị trường rộng lớn hơn tại Mỹ sau sự ký kết một hiệp định thương mại với Mỹ mới đây. “

Không mấy lạc quan

Nhưng khi nhìn riêng về lãnh vực du lịch nước nhà, ông Vinh lại đưa ra nhận định không mấy lạc quan. Ông giải thích:

“Về ngành du lịch chúng tôi không lấy gì làm phấn khởi lắm là tại vì sự tìm kiếm thị trường của Việt Nam ở ngọai quốc rất khó. Nếu cứ theo lộ trình từ đây cho tới ngày mở cửa hoàn toàn cho người ngọai quốc đầu tư vào ngành du lịch với vớn 100% nước ngoài thì du lịch Việt Nam không lấy gì làm sang sửa bởi với kiến thức của họ, với mạng lưới rộng lớn của họ, với cái sức mạnh tài chính của họ thì họ về đây họ sẽ thao túng thị trường Việt Nam.

Tới lúc đó những người làm trong khu vực du lịch, tôi nói riêng những công ty du lịch cở nhỏ của Việt Nam sẽ lần lần chết hết. Tới lúc đó những cán bộ cũng như những người làm việc trong ngành du lịch sẽ đi tới làm công cho những tập đoàn hoặc những công ty du lịch ngọai quốc mà thôi.

Cái đó là một tiến trình mà không ai có thể cưỡng lại hết tại vì người ta mở cửa cho mình thì mình cũng phải mở cửa cho người ta. Ngược lại có nhiều khu vực khác thì mình cũng được hưởng lợi.”

Trao đổi với báo chí về viễn ảnh hợp tác kinh tế giữa Mỹ và Việt Nam nhân chuyến thăm viếng Hoa Kỳ của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, tham tán thương mại toà đại sứ Mỹ ở Hà Nội, ông Alan Tousignant, tuyên bố rằng tăng cường quan hệ song phương là bước tiến tất yếu giữa hai quốc gia.

Tính đến lúc này Hoa Kỳ đang là bạn hàng lớn của Việt Nam với 20% tổng kim nghạch xuất khẩu. Tuy nhiên theo lời tham tán thương mại Alan Tousignant, một trong những điểm yếu kém của thị trường Việt Nam là quyền sở hữu trí tuệ chưa được thực thi đến nơi đến chốn dù như Việt Nam hứa cải thiện nghiêm chỉnh khi ký kết BTA tức Hiệp Định Thương Mại Song Phương với Mỹ cũng như cam kết khi gia nhập WTO.

Thanh Trúc tường trình từ Thái Lan.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang