Người lao động Việt Nam nghĩ gì nhân ngày quốc tế lao động 1-5?


2007.05.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Theo báo chí trong nước thì người tiêu dùng nhộn nhịp mua sắm vào dịp 30 tháng 4 và lễ lao động mồng 1 tháng 5, vì năm nay các công sở và hãng xưởng được nghỉ từ ngày thứ sáu 27 tháng tư đến ngày thứ tư mồng 2 tháng 5 mới đi làm trở lại.

Người phụ nữ bán hoa trên đường phố Hà Nội hôm 16-4-2007. AFP PHOTO

Không khí đón mừng lễ hội ra sao? Người lao động có suy nghĩ gì nhân dịp thế giới kỷ niệm ngày quốc tế lao động? Mời quý vị nghe Đỗ Hiếu ghi nhận ý kiến một số người lao động tại Việt Nam thuộc nhiều ngành nghề, nhiều địa phương khác nhau.

Ông Nhân, một nhân viên làm việc cho một công ty thực phẩm ở Long An nói với đài chúng tôi rằng, ước mơ đơn giản và thiết thực nhất là làm sao kiếm cho đủ ăn, đủ mặc. Ông thấy mình còn may mắn hơn bao nhiêu người khác ở nông thôn làm lụng vất vả hơn, nhưng thu nhập lại ít ỏi hơn lao động tại thành thị.

Bà Hậu làm trong nghề may mặc ở Bình Dương cho biết là đã chịu khổ, chịu cực từ mấy chục năm rồi, nên chỉ mong là đừng khổ sở hơn nửa. Bà kể lại những lúc ngồi may vá thâu đêm kiến tiền cho bầy con ăn, học. Nay thì bà an phận, bằng lòng với cảnh sống gia đình hiện tại vì không muốn với xa làm gì. Bà Lành, ở Bảo Lộc thì nói lên điều mong ước chung của giới công nhân là được quyền tự do phản ảnh những nguyện vọng của mình, ngoài ra họ cũng cần được học hỏi thêm kiến thức nghề nghiệp để có công ăn việc làm khá hơn, cuộc sống thoải mái hơn.

Bà Xuân làm việc ở Gia Định thì thuật lại với phóng viên Đài chúng tôi về bầu không khí hiện giờ ở Saigon với đèn đuốc, cờ xí giăng khắp phố phường, đón mừng Lễ Lao Ðộng Quốc Tế 2007 như một dịp lễ hội lớn trong năm.

Nói về ước mơ của người phụ nữ Việt Nam nhân ngày quốc tế lao động, như đa số nữ giới khác, bà chỉ mong gia đình có hạnh phúc. Dịp này bà cũng cảm phục những nữ doanh gia trẻ đang thành công lớn trong thương trường và cho đó là tấm gương quý gía cho người lao động vương lên.

Mồng một tháng 5, ngày Quốc Tế Lao Ðộng là dịp khắp 5 châu kỷ niệm cuộc đấu tranh liên tục và kiên trì của tầng lớp lao động bắt từ năm 1860 tại Hoa Kỳ và Canada đòi hỏi giới chủ nhân cho họ được làm việc 8 giờ đồng hồ một ngày.

Trước đó tại nhiều nước trên thế giới, công nhân phải làm việc vất vả từ 10 đến 14 tiếng một ngày.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang