Giới trẻ Việt Nam và xu hướng Hàn Quốc

Sau mười bảy năm thiết lập bang giao, chưa bao giờ thời trang, phim ảnh và ca nhạc Hàn Quốc lại có tầm ảnh hưởng sâu rộng và và thịnh hành đối với giới trẻ Việt Nam như vài năm trở lại đây.
Thanh Trúc, phóng viên đài RFA
2009-02-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phim ảnh, ca nhạc, và thời trang Hàn Quốc đang có tầm ảnh hưởng sâu rộng đối với giới trẻ Việt Nam hiện nay.
Phim ảnh, ca nhạc, và thời trang Hàn Quốc đang có tầm ảnh hưởng sâu rộng đối với giới trẻ Việt Nam hiện nay.
Photo courtesy of VietNamNet

Mời quí vị cùng Thanh Trúc tìm hiểu về hiện tượng này:

Du khách nước ngoài đến Việt Nam ngày nay dễ nhận ra một điều là giới trẻ Việt rất chuộng phim ảnh, ca nhạc và nhất là thời trang của Hàn Quốc.

Phim ảnh, thời trang

Theo lời chị Hà ở Hà Nội, hầu như giới trẻ miền Bắc chừng mực hơn chứ không cuồng nhiệt như phần lớn giới trẻ ở miền Nam. Dầu vậy, chị nói tiếp là không thể chối cãi tầm ảnh hưởng nhất định của phim ảnh Hàn Quốc trong phim ảnh Việt Nam:

Bây giờ trong cái chương trình vô tuyến của Việt Nam tất cả đều ảnh hưởng phim của Hàn Quốc, rồi phim của Việt Nam không còn nhiều nữa, triền miên những cái chương trình là đều của Trung Quốc hoặc Hàn Quốc không à. Như vậy những phim đó cũng ảnh hưởng phần nào lối sống và suy nghĩ của bạn trẻ Việt Nam. Tuổi trẻ Việt Nam bây giờ cần phải có cái gì để học hỏi hơn là mấy cái phim Hàn Quốc.”

Bây giờ trong cái chương trình vô tuyến của Việt Nam tất cả đều ảnh hưởng phim của Hàn Quốc, rồi phim của Việt Nam không còn nhiều nữa, triền miên những cái chương trình là đều của Trung Quốc hoặc Hàn Quốc không à.

Chị Hà, Hà Nội

Giới trẻ ở thành phố Hồ Chí Minh thì sao? Bạn Ngân, tự cho mình là một fan của thời trang Hàn Quốc:

“Mốt Hàn Quốc thì Việt Nam mình thực sự bắt chước rất là nhiều. Tuổi trẻ với tuổi teen bây giờ bắt chước đa số về kiểu tóc, về ăn mặc, nói chung về mọi thứ mà thời trang là mạnh nhất. Bản thân em cũng thích tại vì thời trang Hàn Quốc rất là đẹp, rất trẻ trung và rất phù hợp với người Châu Á của mình.”

Về sự yêu thích ca nhạc và tài tử phim ảnh Hàn Quốc nơi người trẻ Việt Nam, Ngân kể:

“Thí dụ diễn viên Song hyi Kyo trong phim Ngôi Nhà Hạnh Phúc, Bi Rain là ca sĩ nổi tiếng của Hàn Quốc về nhạc rap, nhạc hip hop, mà nhảy cũng rất là đẹp. Diễn viên Jyung Moong mới đến Việt Nam ngày hôm kia, giới trẻ Việt Nam đi đón cô này rất là nồng nhiệt, kẹt cứng cả sân bay luôn, tặng hoa mà khi cô lên xe rồi mọi người vẫn chạy theo.”

Giải thích tại sao giới trẻ và tuổi teen Việt Nam thích chạy theo thời trang và những gì thuộc về Hàn Quốc, bạn Nam ở thành phố Hồ Chí Minh biện hộ cho những người trẻ theo mốt Hàn Quốc thái quá:

“Giới trẻ luôn muốn tìm tòi cái gì mới, thường thì những cái gì phá cách, những cái gì lạ. những cái gì mới mẻ thì được hưởng ứng nhiều hơn. Hầu như tóc tai, quần áo, đơn giản nhất là mắt kính ở ngoài đường họ bán cũng là mắt kính Hàn Quốc, hớt tóc thì cũng là tiệm hớt tóc Hàn Quốc, tức là cái gì đó đang chiếm lĩnh thị trường Việt Nam, tất cả giới trẻ đều theo cái xu hướng mang tên Hàn Quốc.

Có những người nhìn rất là dị hợm, đầu tóc bù xù, mặc đồ lạ kỳ hay là hip hop nhìn rất là quằn quại. Tuy nhiên nếu mình theo mà mình vẫn giữ cái gì đó rất Việt Nam của mình thì tốt hơn là mình không biết mình đang đứng ở đâu mình dừng lại ở đâu.”

Tiếp lời bạn Nam, bạn Ngân cũng đồng ý là có những người trẻ chạy theo thời trang Hàn Quốc mà đôi khi quên mất là mốt đó không phù hợp với tạng người của mình:

“Thời trang của Hàn Quốc rất là thanh nhã, lịch sự và làm cho người con gái từ kiểu tóc đến make-up cho đến áo quần nhìn rất trẻ trung và năng động. Nhưng cũng có một xu hướng là giới teen bây giờ bắt chước một cách thái quá. Đôi khi cái form của người này không phù hợp với những trang phục này nhưng họ vẫn bắt chước, rồi trang điểm rồi tóc tai áo quần rất là kinh dị, không phù hợp với thời tiết của Việt Nam.”

Như vậy những phim đó cũng ảnh hưởng phần nào lối sống và suy nghĩ của bạn trẻ Việt Nam. Tuổi trẻ Việt Nam bây giờ cần phải có cái gì để học hỏi hơn là mấy cái phim Hàn Quốc.

Chị Hà, Hà Nội

Một phụ huynh có con ở tuổi teen, ông Vinh, từ Pháp về nước kinh doanh ngành du lịch đầu thập niên 90 tới giờ, phân tích lý do vì sao thời trang và phim ảnh Hàn Quốc chiếm lĩnh thị trường Việt Nam và khiến cho giới trẻ trong nước ưa chuộng mãi đến lúc này:

“Từ lúc mở cửa thì xe hơi Hàn Quốc vào nhiều, rồi mốt Hàn Quốc, phim ảnh với lại ca sĩ Hàn Quốc nữa. Phim của Hàn Quốc đáp ứng được cái mong đợi của tuổi trẻ, tuổi trẻ mong đợi cái mới mẻ, mà phim Hàn Quốc dựa trên những nhân vật của thời đại mới, làm ăn, mở công ty, thành đạt, ăn mặc đẹp, sang trọng… Những cái đó hợp với khung cảnh của xã hội Việt Nam đang bừng nở, thành ra tuổi trẻ cũng ước ao được như vậy, thì đương nhiên có sự xâm nhập dễ dàng cái thị trường Việt Nam, tự nhiên tuổi trẻ thấy cái gì trước mắt như vậy là hấp thụ thôi.”

Lợi hại

Hôm thứ Năm vừa qua, một buổi ca nhạc giao lưu Việt Nam Hàn Quốc được tổ chức tại công viên Lê Văn Tám, nhân kỷ niệm mười bảy năm quan hệ ngoại giao hai nước.

Người lên tiếng chào mừng quan khách cũng như chào mừng ông đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam là ông Lê Hưng Quốc, một cựu viên chức Bộ Ngoại Giao, nay là chủ tịch Liên Hiệp Các Tổ Chức Hữu Nghị thành phố Hồ Chí Minh. Trả lời đài Á Châu Tự Do về quan điểm của ông trước phong trào thịnh hành của phim ảnh và thời trang Hàn Quốc nơi giới trẻ Việt Nam, ông Lê Hưng Quốc phát biểu:

“Đúng, có một thực tế là thanh niên Việt Nam thích nghệ thuật phim ảnh của Hàn Quốc, nhất là ở miền Nam Việt Nam. Giới trẻ rất thích tác phong cũng như là những giai điệu âm nhạc của Hàn Quốc. Rồi có thể nói là đại đa số người dân Việt Nam rất thích phim Hàn Quốc bởi vì nó giữ nhiều nét truyền thống trong sinh hoạt gia đình, tôn ti trật tự, kính trên nhường dưới, giúp đỡ lẫn nhau. Những cái đó rất gần với văn hoá của người Á Đông mình. Bây giờ mở truyền hình ra là thể nào cũng có một hai kênh đang phát những phim của Hàn Quốc. Hiện tượng âm nhạc Hàn Quốc không chỉ ảnh hưởng Việt nam mà ảnh hưởng cả Nhật, ảnh hưởng cả Trung Quốc.”

Đôi khi cái form của người này không phù hợp với những trang phục này nhưng họ vẫn bắt chước, rồi trang điểm rồi tóc tai áo quần rất là kinh dị, không phù hợp với thời tiết của Việt Nam.

Bạn Ngân, TP HCM

Dưới mắt ông Lê Hưng Quốc, tầm ảnh hưởng về phim ảnh, ca nhạc và thời trang Hàn Quốc trong giới trẻ Việt Nam có điểm tích cực mà cũng có mặt tiêu cực của nó:

“Nếu thanh niên Việt Nam nhìn sự phát triển của kinh tế cũng như văn hóa của Hàn Quốc thì sẽ tự tin hơn là đấy người Châu Á cũng có thể làm được những cái việc của các nước văn minh. Thực ra Hàn Quốc chỉ mới phát triển trong vòng hai mươi năm đây thôi, và Việt nam cũng có thể phát triển được như Hàn Quốc. Đó là cái lợi.

Cái thứ hai là phim ảnh Hàn Quốc thường đề cao giá trị đạo đức, cái nề nếp trong gia phong trong gia đình, truyền thống văn hoá mà hiện ở nhiều nước đang mất dần, thì cái đó có lợi cho thanh niên. Còn tất nhiên là tiêu cực thì cũng có. Phim ảnh Hàn Quốc, âm nhạc Hàn Quốc thì vẫn là của Hàn Quốc chứ không phải của Việt Nam. Nếu cứ bắt chước sao chép y như của Hàn Quốc ví dụ một số phim Việt nam cũng đóng theo cái mô típ Hàn Quốc, đó là cái không hay, bởi vì mình không thể rập khuôn một cách máy móc được mà mình thông qua người ta để học cái hay của người ta mà phát triển cái văn hoá của mình.”

Xem toàn trang