Phản ứng của thế giới trước tin Saddam Hussein bị treo cổ

2006-12-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
SadamExecuted200.jpg
Cựu lãnh tụ Iraq Saddam Hussein đã bị treo cổ tại Baghdad vào sáng sớm ngày 30-12-2006. AFP PHOTO.

Sau khi có tin cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein bị tử hình bằng phương pháp treo cổ tại Baghdad vào lúc 6 giờ 10 phút sáng nay, thế giới đã có nhiều phản ứng khác nhau.

Tổng thống Hoa Kỳ George W Bush nói đây là quyết định của công lý và nhân dân Iraq đối với tội ác của ông Saddam Hussein, chỉ e là bạo động không chắc có thể lắng dịu trong những ngày tới. Lãnh đạo Anh và Australia cũng đưa ra nhận định tương tự.

Ông Richard Dicker, giám đốc Human Rights Watch ở New York, nói lịch sử sẽ phán xét phiên xử ông Hussein và việc ông ta bị treo cổ là quá đáng.

Liên minh Châu Âu cho là án tử hình không cần thiết và Saddam Hussein không nên bị treo cổ mà chỉ cần giam giữ chung thân là đủ. Tòa Thánh Vatican vốn không ủng hộ án tử hình, lo ngại việc hành quyết này sẽ dẫn đến bạo động.

Chính phủ Libya của nhà độc tài Kadafi giành ra 3 ngày quốc tang tưởng niệm Saddam Hussein. Nhiều cuộc biểu tình nổ ra bởi tín đồ Hồi giáo tại Ấn Độ, Pakistan, chỉ trích nhà cầm quyền Baghdad.

Iran thì cho rằng đây là hình phạt đối với kẻ đã gây cuộc chiến trong 8 năm với Iran khiến một triệu ngừơi chết. Kuwait cũng vui mừng về cái chết của người đã từng cưỡng chiếm nước họ hồi đầu thập niên 90.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai tuyên bố một cách chừng mực rằng cái chết của ông Saddam Hussein là việc nội bộ của Iraq, và Kabul mong hoà bình ổn định đến với nhân dân Iraq.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang