Câu chuyện một nông dân suốt 31 năm khiếu kiện đất đai

Vào hôm ngày 7 tháng 10 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội VN họp xem xét về tình hình khiếu kiện đất đai trong thời gian qua, sau đó có kết luận là vấn đề có giảm.
Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA
2008-10-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Tuy vậy có những trường hợp khiếu kiện suốt mấy mươi năm qua vẫn chưa được giải quyết như câu chuyện của một gia đình nông dân ở An Giang sau đây.

Nông dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tập trung về Sài Gòn biểu tình đòi đất.  RFA file photo
Nông dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tập trung về Sài Gòn biểu tình đòi đất. RFA file photo RFA file photo
Suốt 31 năm qua, gia đình này đi Hà Nội, Sài Gòn khiếu kiện liên tục, mà vẫn chưa được giải quyết dứt khoát.

Theo lời kể của chủ gia đình thì cả nhà phải che dựng một cái chòi ven đường để tạm che nắng mưa, con cái bỏ học kiếm sống qua ngày, nên ông mong tiếng nói vô vọng của mình được giới thẩm quyền lắng nghe qua RFA.

Bị Chủ tịch tỉnh lấy đất

Được tin, Ban Việt Ngữ chúng tôi liên lạc với gia đình vừa kể và được người trong cuộc, tự giới thiệu, đồng thời kể thêm về trường hợp oan ức mà cả nhà ông đang gánh chịu mấy chục năm qua:

Ông Phạm Minh Quang:  “Tôi xin trình bày đây. Tôi là Phạm Minh Quang, em tôi tên Du, tên Thái, con tôi tên Thu, tên Hằng, ở ấp Trùng Tiến, xã Vinh Trập, huyện Khai Sơn, tỉnh An Giang. Năm hộ gia đình tôi trên 40 nhân khẩu, sống làm ruộng.

Ông cha tôi có để lại 58.730 mét vuông đất hương hoả, có nhà ở, tài sản, đang sống ổn định, hợp pháp, không có nằm trong quy hoạch hay một dự án gì cả.

Chúng tôi có đơn tố cáo ông Nguyễn Minh Vị, nguyên chủ tịch tỉnh An Giang, vì mục đích tư lợi cá nhân, lợi dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt đất chúng tôi, lấy hết đất làm của riêng, lấy hết tài sản của chúng tôi.

Ô. Phạm Minh Quang

Chúng tôi có đơn tố cáo ông Nguyễn Minh Vị, nguyên chủ tịch tỉnh An Giang, vì mục đích tư lợi cá nhân, lợi dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt đất chúng tôi, lấy hết đất làm của riêng, lấy hết tài sản của chúng tôi, không chừa một cái quần rách cho vợ con tôi thay đổi.

Nhiều lần bắt gia đình và mấy đứa con gái tôi còng trói, nắm lôi đầu đem về huyện giam năm tháng.”  

Ông cũng cho biết thêm là suốt  bao nhiêu năm trời, đã lặn lội, đến cầu cứu, trông chờ chánh quyền các cấp, tận trung uơng, nhưng không đạt kết quả gì. Và vì không nơi nương tựa, không kế sinh nhai, mất cả ruộng đồng, ông Quang cho biết hoàn cảnh hiện giờ của cả gia đình ông:

Ông Phạm Minh Quang:  “Tôi đã đi từ địa phương đến trung ương, tới Sài Gòn, Hà Nội trên 31 năm nay rồi đó ông. Bây giờ tui che chòi ở dưới mé kinh đầu đất cũ, sống cảnh màn trời chiếu đất. Con cháu tui bỏ học đi làm mướn làm thuê vậy đó để kiếm sống qua ngày.

Nông dân bị mất đất canh tác thường tập trung trước trụ sở các cơ quan trung ương ở Hà Nội và Sài Gòn để khiếu kiện đòi đất.  RFA file photo
Nông dân bị mất đất canh tác thường tập trung trước trụ sở các cơ quan trung ương ở Hà Nội và Sài Gòn để khiếu kiện đòi đất. RFA file photo RFA file photo
Chính phủ thì cũng có giấy biểu về giải quyết nhưng mà mấy ổng không làm để trả đất, nhà, tài sản tui đủ hết, nhưng mà chỉ hứa lần hồi thôi chớ không giải quyết.

Bây giờ đây thì tui mong là trung ương trả đất và tài sản lại, bị bây giờ đây (họ) lấy làm của riêng chớ không có làm cái gì hết trơn, mà mấy ổng không chịu trả đủ hết, còn 41.730 mét vuông  mà 5 hộ gia đình anh em và con tui.”

Mong chờ một giải pháp

Và nguyện vọng của ông Phạm Minh Quang cùng gia đình ông là:

Ông Phạm Minh Quang:  “Tui cũng mong muốn sao mà quý Đài đưa lên cho tui xin được gặp chính phủ để mà trình bày việc ức oan, để nhờ quý ông can thiệp giùm vậy đó, để mà được trả lại đất và tài sản để (chúng tôi) có cuộc sống ổn định, vậy đó ông.”

Tui mong muốn xin được gặp chính phủ để mà trình bày việc ức oan, để nhờ quý ông can thiệp giùm vậy đó, để mà được trả lại đất và tài sản để có cuộc sống ổn định.

Ô. Phạm Minh Quang

Ông Bùi Thiện Huệ, một chức sắc Hòa Hảo tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, từng nhiều năm ngồi tù vì tham gia đấu tranh cho dân chủ nhân quyền, nay định cư tại Hoa Kỳ theo diện cựu tù nhân chính trị-tôn giáo, xác nhận vì hoàn cảnh khốn khó của một gia đình dân oan, đó là ông Phạm Minh Quang:

Ông Bùi Thiện Huệ :  “Thưa anh Đố Hiếu, theo tin anh em đồng đạo chúng tôi báo ra cho tôi được biết thì anh Phạm Minh Quang sau 31 năm không có nhà cửa, ở dưới cái mái trại dựa đường mà vẫn đi khiếu kiện hoài, nhà nước không có trả đất.

Đất đai của anh là do chính quyền tỉnh giao cho một ông chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh quản lý và anh hôm nay không có còn nhà đất gì nữa thì bây giờ anh đang kêu cứu chúng tôi để liên hệ với Đài để có những hướng đưa lên, trước cái tình trạng mất đất mất nhà ở trong nước và người dân đã nhiều năm gánh chịu.”

Tại cuộc họp mới đây của Uỷ Ban Thường Vụ Quốc Hội Việt Nam, Phó Tổng Thanh Tra Chính Phủ - Lê Tiến Hào nhìn nhận một số chính sách trong lãnh vức đất đai chưa phù hợp với thực tế về mặt bồi thường, hỗ trợ, giải quyết chuyện thu hồi đất đai của dân, chưa bảo đảm được cuộc sống của dân chúng.

Chủ Nhiệm Uỷ Ban Tư Pháp - Phùng Quốc Hiển thì cho rằng việc giải quyết khiếu nại-tố cáo còn nhiều điều chưa hợp lý vì hệ thống pháp luật hiện hành thiếu đồng bộ và đó là nguyên nhân làm gia tăng các vụ việc khiếu nại-tố cáo.

Trưởng Ban Dân Nguyện - Trần Thế Vượng thì nói hiện chưa có cơ quan chuyên trách giải quyết khiếu nại-tố cáo mà hoàn toàn là kiêm nhiệm công việc, cho nên ông yêu cầu Quốc Hội phải có chỉ đạo cụ thể hầu giải quyết vấn đề cấp bách này.

Hiển nhiên bản thân gia đình của nhà nông Phạm Minh Quang mong mỏi những lời phát biểu trên đây của các quan chức thuộc Uỷ Ban Thường Vụ Quốc Hội được mọi cấp tôn trọng và thi hành đúng đắn.

Xem toàn trang