TP HCM: bị bắt vì hô khẩu hiệu chống TQ

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2014-06-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Đinh Quang Tuyến trước Bưu điện TPHCM và bảng khẩu hiệu: Chần chừ kiện Trung Quốc ra tòa là phản bội dân tộc
Ông Đinh Quang Tuyến trước Bưu điện TPHCM và bảng khẩu hiệu: Chần chừ kiện Trung Quốc ra tòa là phản bội dân tộc
Facebook

Một người dân tại thành phố Hồ Chí Minh, sáng hôm nay một mình ra trước Bưu Điện thành phố hô vang những khẩu hiệu yêu cầu chính quyền Việt Nam khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về việc xâm chiếm biển đảo của Việt Nam bị công an câu lưu hơn 5 tiếng đồng hồ, từ 9 giờ sáng đến lúc 2 giờ 15 phút chiều.

Người công dân có tên  Đinh Quang Tuyến, ngay sau khi được thả ra, kể lại với Đài Á Châu Tự Do về sự việc như sau:

“Sáng nay tôi ra chổ Bưu Điện và có biểu ngữ ‘Chần chừ kiện Trung Quốc ra tòa là phản bội dân tộc’. Rôi tôi cũng la lên Đả đảo Trung Quốc Xâm lược… Tôi mới la chừng được chục câu thì công an đến xiết cổ và đưa lên xe về phường Bến Nghé. Vào đó tôi lấy bánh mì ăn sáng họ vẫn để cho tôi ăn. Xong anh nhân viên Công an Phường lầy lời khai, biên bản cũng xưng hô với tôi lễ phép lắm, gọi tôi là chú và xưng con đàng hoàng.

Họ nói lấy lời khai nhưng tôi nói không khai vì tôi không có gì mờ ám, tôi làm chuyện công khai, cái gì xấu mới phải khai ra chứ đây là chuyện bình thường mà nên tôi không có khai. Họ hỏi về nhân thân của tôi, tôi chỉ nói một lần thôi. Sau đó anh ta giảng về chính sách của Đảng và Nhà Nước. Chắc anh cũng hiểu rồi.

Họ nói cũng đồng cảm với bức xúc của mình là đúng, nhưng hành động không phù hợp với luật pháp.  Tôi trả lời một người bình thường bị vết cắt đổ máu, vì đau nên phải la lên ‘á’. Còn vết đau này khủng khiếp rất nhiều vì vết đau này là danh dự của đất nước, tương lai của đất nước. Vết đau này quá khủng khiếp, tôi la lên là chuyện bình thường, không la lên mới không bình thường. Không thể nói một người đau đớn la lên là tội được.

Người đàn ông gánh nước ở công viên mời mọi người uống với bảng khẩu hiệu: Mất Nước là chết - Nước Nhà không bán chỉ mời lấy thảo...(TTXVA.net)
Người đàn ông gánh nước ở công viên mời mọi người uống với bảng khẩu hiệu: Mất Nước là chết - Nước Nhà không bán chỉ mời lấy thảo...(TTXVA.net) Photo: RFA

Đến đây, họ cũng không thấy có thể chứng minh được mình có tội nên họ giao cho hai ông an ninh chắc cao cấp lắm, giỏi lắm. Một ông tên Minh, một ông tên Quân. Lúc đầu hai ông cũng làm mặt hình sự vì đó là nghề của họ mà. Tôi nói với họ đại khái là nếu mà ‘hình sự’ tôi không nói nữa, không có chuyện gì để nói hết! Tôi là công dân bình thường, có gì thì kêu luật sư đến. Tôi không nói gì nữa hết. Những gì anh dưới hỏi tôi đã nói hết rồi. Còn những gì các anh muốn biết thì an ninh Việt Nam rất giỏi, thông tin đầy, nếu hỏi những câu thừa tôi không trả lời. Đầu tiên các anh rất khó chịu, nhưng về sau họ cũng muốn giao tiếp nên xuống nước. Họ nói hảnh động của tôi là thông cảm được vì chính họ cũng bức xúc và mình cũng bức xúc; nhưng họ nói làm như vậy là sai chính sách Nhà nước. Cũng như nói trước, tôi trả lời với họ tôi yêu nước không có gì sai, không làm gì có tội hết.”

Ông Đinh Quang Tuyến cho biết kết cục thì phía an ninh cũng trả điện thoại và để cho ông này ra về.

Xin được nhắc lại, cộng đồng mạng biết đến ông Đinh Quang Tuyến vì ngày 8 tháng 6 vừa qua, ông này có hành động biểu tượng gánh nước đến cho người nhặt rác tại công viên uống và mang theo những bảng khẩu hiệu với các dòng chữ ‘Mất nước là chết’, ‘Nước nhà không bán, chỉ mời lấy thảo’.

Sau đó, một số người tại những nơi khác như Nha Trang, Hà Nội, Hải Phòng cũng thực hiện hành vi tương tự.

Ý kiến (17)
Share

dân yêu nước

Thủ tướng đã ra chỉ thị cấm biểu tình mà bác còn dám biểu tình chống TQ thật là dũng cảm như anh hùng Đặng Ngọc Viết ở TB. Đáng khâm phục

13/08/2014 21:17

ac tac

nơi gửi ha noi

Nhan dan vn khong phai la so bon canh sat con do va dang cong san dau... ma chi cho thoi co chin muoi la tien lu tay sai ban nuoc hai dan ve voi diem vuong nhat la may ten SANG,TRONG,HUNG,DUNG va Dam tay sai cho san cs.

29/06/2014 21:00

Tú Gàn

nơi gửi Sài gòn

Đảng Cộng sản TRung quốc là Đảng Phát xít nhưng "mang họ" chung với Đảng Việt nam, Đảng Việt nam đã hứa "sẽ dẹp biểu tình không cho Đồng bào biểu tình chống 'ông anh Bành trướng'- thực ra chỉ có một bộ phận chóp bu và một vài phần tử trong Bộ Chính trị vài nhiệm kỳ gần đây cam tâm làm Tay sai cho Bắc Kinh chứ không hẳn tất cả Đảng viên theo Tàu!

28/06/2014 18:58

paduko

nơi gửi HCM

Bác Tuyến ơi, bác bức xúc quá rồi đó. Bọn CSVN yếu hèn kia chẳng dám làm gì đâu. Danh dự dân tộc đang bị chà đạp nặng nề. Bọn cháu cũng rất bức xức, nhưng cháu nghĩ mình có nói gì đi nữa thì chúng nó cũng bóp cổ đến chết mà thôi. Kệ chúng nó đi Bác ơi. Để tâm lo cho gia đình mình còn tốt hơn. Chúng nó lấy lý do biểu tình phản đối TQ là kích động nên nó bắt bớ, đánh đập, hành hạ đủ kiểu.

24/06/2014 11:46

TRAN DAI NHAN

nơi gửi HUE- VIET NAM

ĐỪNG MONG

Đừng mong ba dũng ngán ngao
Đừng mong trọng lú hô hào đánh trung
Câm như miệng hến sinh hùng
Tấn sang chủ tịch chui mùng đánh trung
Ô hô đại tướng họ phùng
Há mồm làm tốt , sống chung chữ vàng
Còn đâu tổ quốc giang sang
Từ lâu chúng đã quy hàng tầu ô .

24/06/2014 03:06

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang