Chống lại công an cưỡng chế đất thiếu niên 15 tuổi bị 4 năm rưỡi tù

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2015-11-24
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Sáng nay, 24/11/2015 em Mai Trung Tuấn – 15 tuổi bị tòa tuyên án 4 năm 6 tháng tù giam. Ngoài ra còn bồi thường 42 triệu 600 ngàn đồng
Sáng nay, 24/11/2015 em Mai Trung Tuấn – 15 tuổi bị tòa tuyên án 4 năm 6 tháng tù giam. Ngoài ra còn bồi thường 42 triệu 600 ngàn đồng
Photo: RFA

Thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn, 15 tuổi, hôm nay 22/11 bị đưa ra tòa ở Thạnh Hóa, Long An xét xử về tội danh ‘cố ý gây thương tích’ theo khoản 3 điều 104 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Kết thúc phiên xử vào đầu giờ chiều cùng ngày, tòa tuyên  Nguyễn Mai Trung Tuấn 4 năm 6 tháng tù giam. Ngoài ra còn bồi thường 42 triệu 600 ngàn đồng.

Ngay sau khi bản án được tuyên, Nguyễn Mai Thảo Vy, em gái của Nguyễn Mai Trung Tuấn có ý kiến về bản án:

“ Cháu thấy bản án bất công đối với anh cháu, tại vì hành vi của anh cháu là hành vi bảo vệ gia đình, tự vệ. Khi cưỡng chế có hai chiếc xe tải chở từ 100 đến 200 cảnh sát cơ động đến ập vào nhà. Họ uy hiếp, đánh đập gia đình rất dã man. Anh Hai thấy họ bắt mẹ và đập đầu xuống đường nên anh Hai, với tư cách người con phải cứu mẹ. Hành động mà anh Hai tạt acid ông công an là để cứu mẹ thôi.”

Cả cha mẹ của em Nguyễn Mai Trung Tuấn là hai ông bà Nguyễn Trung Can và Mai thị Kim Hương hiện đang phải thụ án tù. Họ bị buộc tội ‘chống người thi hành công vụ’ khi phản ứng lại đoàn cưỡng chế tấn công vào nhà của hai ông bả hồi ngày 14 tháng 4 năm nay.

Nguyễn Mai Trung Tuấn bị bắt ngày 6 tháng 8 theo lệnh truy nã của cơ quan chức năng khi đang chữa trị bệnh suy nhược thần kinh tại nhà một người quen ở Ninh Thuận.

Trong ngày xử thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn tại tòa án huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, một số nhà hoạt động đến dự phiên xử. Họ không được vào bên trong phòng xử án và theo dõi qua loa phóng thanh.

Sau phiên xử, chị Nguyễn Hoàng Vi, một nhà hoạt động từ Sài Gòn đến Long An dự phiên xử cho biết một số diễn tiến ngoài phiên tòa và ý kiến về bản án đối với thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn như sau:

“ Nói chung mọi người tỏ thái độ không đồng ý với phiên tòa- một phiên tòa oan sai, bất công đối với một em bé 15 tuổi, có lúc mọi người viết giấy giơ biểu ngữ lên thì bị các anh công an và dân phòng nhào đến giật xé. Hành động giựt của họ như của cướp vậy; cứ thấy đưa giấy lên là chụp giựt.

Mọi người rất bất mãn với kết quả phiên tòa hôm nay. Hoàn toàn tất cả những điều mà em Tuấn và luật sư đưa ra mà có lợi đều bị thẩm phán tòa bỏ qua, gạt ngang hết. Ví dụ như khi luật sư trích dẫn công ước quốc tế thì thẩm phán nói công ước đó không phù hợp luật pháp Việt Nam. Còn những lời kể của em Tuấn về sự việc, khi em kể đúng sự thật thì họ lái qua những câu hỏi ‘gài’ để có thể ghép em vào tội.”

Xin được nhắc lại Nguyễn Mai Trung Tuấn sinh ngày 31/3/2000.  Khi gia đình bị cưỡng chế em đang học lớp 9; sau khi cha mẹ bị bắt em phải nghỉ học.

Gia đình Nguyễn Mai Trung Tuấn phản đối việc cưỡng chế đất vì việc bồi thường quá bất công. Theo đó thì đất bị thu hồi chỉ được bồi thường 300 ngàn đồng một mét vuông, trong khi đất tại khu liền kề được bán với giá 25 triệu đồng một mét vuông.

Phiên sơ thẩm diễn ra trong hai ngày 15 và 16 tháng 9 vừa qua đưa 12 người thuộc hai hộ dân chống đoàn cưỡng chế ra xét xử. Tất cả bị tuyên tổng cộng 27 năm tù giam, và 6 năm, 6 tháng tù treo. Bà Mai thị Kim Hương, mẹ của Nguyễn Mai Trung Tuấn, bị tuyên 3 năm 6 tháng tù giam, và người cha Nguyễn Trung Can là 3 năm tù giam.

Tin cho biết vào ngày mai 25 tháng 11 sẽ diễn ra phiên phúc thẩm đối với hai vợ chồng Mai thị Kim Hương- Nguyễn Trung Can.

Ý kiến (23)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Bùi Thom

nơi gửi Hải Phòng

Khốn nạn ! 15 tuổi chưa tới tuổi vị thành niên thì không thể dùng hình phạt pháp luật được .luật rừng rú.

15/07/2017 16:25

Bùi HOàn

nơi gửi Vũng tàu-Việt Nam

sai nguyên tắc thi hành án, người làm xét xử thì như thằng tra khảo tra tấn em, người bảo vệ phiên xét xử thì như thằng ăn cướp, chính quyền kiểu gì mà người dân luôn phải chịu những hậu quả của sự tha hóa, biến chất của mấy thằng cướp ngày. Toàn lũ sâu đục mọi rợ

30/01/2016 02:53

nobody

nơi gửi us

cong san viet nam la bon cuong hao acba cuop cua giet nguoi

29/11/2015 23:16

NGUYEN VAN HUNG

nơi gửi USA

NGUYEN MAI TRUNG TUAN la tre vi thanh nien,tuoi nay la tuoi can giao duc cua XA HOI , va tuoi nay khong the bi ap buc vi bat cu mot ly do nao TU DANG CAM QUYEN AP DAT DE TRA THU, se anh huong den tuong lai va tam tri cua dua tre. Mot dua tre thay GIA DINH bi ap buc , dung ra bao ve ban than va gia dinh , ma CHINH QUYEN dung QUYEN LUC de ap che mot dua tre , THE GIOI nhin chinh quyen VN nhu the nao ?

28/11/2015 11:17

nguyen van BINH

nơi gửi USA

XIN DIA CHI EM GAI cua TUAN YEU CAU DANG LEN MANG DE GIUP DO ...VIET NAM CONG HOA SE TRO LAI HIEP DINH PARIS

26/11/2015 04:37

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang