Xử phúc thẩm 4 dân oan tội "âm mưu lật đổ chính quyền"

Vào thứ Năm 18 tháng 8, tòa án tại Việt Nam sẽ mở phiên xử phúc thẩm đối với bốn người mà tòa sơ thẩm hôm 30 tháng 5 đã tuyên án tù về tội ‘âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân’ theo điều 79 Bộ luật hình sự.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2011.08.17
Mục sư Thân văn trường và cháu Dương Mạnh Hùng con trai MS Dương Kim Khải, phía sau là Hội Thánh Chuồng Bò. RFA file Mục sư Thân văn trường và cháu Dương Mạnh Hùng con trai MS Dương Kim Khải, phía sau là Hội Thánh Chuồng Bò.
RFA file

Khiếu kiện đất đai

Thông tin cho biết bốn người sẽ ra trước phiên phúc thẩm vào ngày mai 18 tháng 8 là bà Trần Thị Thúy, ông Phạm Văn Thông, ông Cao Văn Tình và mục sư Dương Kim Khải, người phụ trách giáo hội Mennonite tại quận Bình Thạnh bên sông Sài Gòn thường được biết đến với tên gọi ‘Hội thánh chuồng bò’.

Một thân nhân của bà Trần Thị Thúy vào lúc 11:15 sáng này 17 tháng 8 cho biết về việc nhận giấy mời tham dự phiên xử như sau:

"Họ mới đưa giấy mời nhưng không hiểu sao lại mời ở thành phố Hồ Chí Minh. Nghe nói xử ở Bến Tre mà sao giấy mời ở thành phố. Họ mời gia đình thôi. Lần trước tôi và ba người em của Trần Thị Thúy đi dự nhưng không được cho vào. Lần này tôi cũng sợ không được cho vào.
"
Lúc đó Luật sư bào chữa nói Thúy không có tội gì hết. Luật sư nói Thúy đi khiếu kiện đất đai thôi, còn nếu như ‘phản quốc, phản động’ mà trong tay không có vũ khí gì thì sao khép tội phản động được. Đến bây giờ người ta không cho luật sư đó vào bào chữa nữa.
Thân nhân bà Trần T. Thúy
Cháu Dương Mạnh Hùng con trai MS Dương Kim Khải đứng trước cổng nhà nơi được gọi là Hội Thánh Chuồng Bò
Cháu Dương Mạnh Hùng con trai MS Dương Kim Khải đứng trước cổng nhà nơi được gọi là Hội Thánh Chuồng Bò. RFA file
RFA file
Trong phiên sơ thẩm bà Trần Thị Thúy bị tuyên án 8 năm tù giam và năm năm quản chế, ông Phạm Văn Thông 7 năm tù giam, 5 năm quản chế, mục sư Dương Kim Khải 6 năm tù giam và 5 năm quản chế, ông Cao Văn Tình, 5 năm tù giam và năm năm quản chế.

Họ phải chịu những bản án như vừa nêu vì bị tòa sơ thẩm tỉnh Bến Tre buộc tội âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Tuy nhiên theo gia đình của những người bị bắt và kết án như gia đình bà Trần Thị Thúy thì bản thân họ bị thu hồi đất đai một cách bất công, khiếu kiện không được giải quyết, trái lại còn bị trấn áp, đánh đập nhiều lần.

Bản thân bà Trần Thị Thúy đã giúp đỡ cho những người khiếu kiện đất đai gặp oan trái khác cùng làm đơn đến các cấp chính quyền từ địa phương đến trung ương.

Thân nhân bà Trần thị Thúy, trình bày quan điểm của gia đình về họat động của bà Thúy cũng như biện luận của luật sư tại phiên sơ thẩm như sau:

"Tôi thấy nó cũng vì ‘ba cái vụ’ khiếu kiện đất đai chứ không có gì. Lúc đó nghe luật sư bào chữa Thúy không có tội gì hết. Luật sư nói Thúy đi khiếu kiện đất đai thôi, còn nếu như ‘phản quốc, phản động’ mà trong tay không có vũ khí gì thì sao khép tội phản động được. Bây giờ người ta không cho luật sư đó vào bào chữa nữa.
"

Mục sư Dương Kim Khải, ông Phạm Văn Thông, ông Cao Văn Tình cũng là những người từng gặp nhiều oan sai đối với bản thân và gia đình. Có thể nói vì cùng cảnh ngộ nên họ dễ dàng thông cảm, chia xẻ với nhau trong hòan cảnh khó khăn cuộc sống vật chất cũng như tâm linh.

Từ chỗ khiếu kiện đòi hỏi quyền lợi về đất đai, tài sản riêng, họ đã ý thức về họat động đấu tranh bất bạo động cho những quyền lợi khác của con người, và cao hơn nữa họ biết thêm về tình hình lãnh hải Việt Nam bị Trung Quốc xâm lấn nên đã tham gia phát tán những tờ rơi tuyên bố hai quần đảo Hòang Sa và
Bà Trần Thị Thúy
Bà Trần Thị Thúy. Source Viettan.org
Source Viettan.org
Trường Sa là của Việt Nam.

Mục sư Dương Kim Khải và nhóm người ở Bến Tre sinh họat với ông bị bắt hồi ngày 10 tháng 8 năm 2010 một cách đồng thời và đột xuất.

Sau đó họ bị đưa ra xét xử vào ngày 30 tháng 5 năm nay, trong một phiên xử được nói công khai nhưng không mấy ai được tham dự.

Luật sư bào chữa bị kỷ luật

Ngay cả luật sư Hùynh Văn Đông, bào chữa cho hai người là Trần Thị Thúy và Phạm Văn Thông, tại tòa do nêu ra những vấn đề mà ông này cho là bất hợp lý như chuyện phát tán truyền đơn về Hòang Sa và Trường Sa của các thân chủ, đã bị tòa lôi ra ngòai và bêu rếu.

Vào ngày 12 tháng 8 vừa qua, luật sư Hùynh Văn Đông bị đòan luật sư tỉnh Dak Lak kỷ luật xóa tên khỏi danh sách mà một trong những lý do là tòa án tỉnh Bến Tre gửi văn bản nói ông này vi phạm đạo đức luật
Mục sư Dương Kim Khải bi kết tội âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân.
Mục sư Dương Kim Khải bi kết tội âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân.RFA file
RFA file
sư và có những phát biểu ‘vi phạm an ninh quốc gia’ sau phiên tòa khi trả lời phỏng vấn các đài báo nước ngòai.

Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, người hiện phụ trách Hội thánh Chuồng bò cho biết việc những người sẽ theo dõi phiên xử và dự đóan khả năng bị cản trở không cho tham dự:

Ngày mai theo dự kiến của tôi trong Hội thánh Chuồng bò sẽ có người đi, đương nhiên tôi không đi được.
 
Tin cho biết từ sau phiên sơ thẩm hôm ngày 30 tháng 5 cho đến nay, thân nhân của bốn tù nhân Trần Thị Thúy, Phạm Văn Thông, Cao Văn Tình và mục sư Dương Kim Khải đều chưa được thăm nuôi họ theo qui định của luật pháp Việt Nam.
Video: Từ dân oan thành chống đối nhà nước

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
17/08/2011 11:53

Chup mu la phuong an tot nhat va hieu qua nhat de cac quan dia phuong va trung uong cuong buc cong ly, cha dap nhan quyen.

Anonymous
17/08/2011 23:58

cu noi mai..... thoi thi dung noi mua

Anonymous
17/08/2011 16:40

nhà nước luôn bảo là đày tớ trung thành của nhân dân
vậy thì sao bỏ tù dân khi người chủ có ý kiến trái với đày tớ?
vậy nhà nước có phải là đày tớ không?

Anonymous
17/08/2011 17:00

dai a chau la dai phan dong nuoc ngoai.nguoi viet nam ma phan quoc luu vong nuoc ngoai.nhung nguoi do song vay chet suong hon.toi la nguoi viet nam nhung cung biet nguon goc minh o dau.lu chung may di chet het di.

Anonymous
18/08/2011 10:18

Thanh that chia buon cung voi nhung nan nhan va gia dinh ho truoc nhung bat cong, ap buc, cuong quyen. Chung ta dang dung truoc nhung thu thach moi va phai dau tranh mot cach co don, rieng le truoc mot doi ngu cuong quyen tu dia phuong cho den Trung Uong.