Hội nghị cảnh sát Asean lần thứ 33 tại Thái Lan

Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok
2013-02-20
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Các quốc gia trong khối ASEAN
Các quốc gia trong khối ASEAN
RFA file


Tải xuống - download

Chủ đề và mục tiêu của hội nghị ASEANAPOL lần thứ 33 vẫn là hỗ trợ, góp sức, hợp tác giữa cơ quan cảnh sát các nước ASEAN trong việc phòng chống và khống chế  tội phạm xuyên quốc gia  như  ma túy, khủng bố, buôn người, buôn bán vũ khí và những hình thức giả mạo trong lãnh vực hàng hải. Đặc biệt hai loại tội phạm xuyên quốc gia được nhấn mạnh tại hội nghị năm nay là tội phạm kinh tế và tội phạm tin học.

Vì sự bình yên của mỗi dân tộc mỗi đất nước

Với sự chủ trì của phó thủ tướng kiêm đại tá cảnh sát Thái Lan, ông Chalerm Yubamrung, mà lời phát biểu đầu tiên là :

Hướng tới một Cộng Đồng Kinh Tế ASEAN AEC vững mạnh, ổn định và khống chế tội ác xuyên biên giới vào khi ASEAN chuẩn bị bước vào AEC năm 2015.

Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 33 còn có sự hiện diện của các viên chức cảnh sát đầu ngành Australia, New Zealand, Nhật Bản, Nam Hàn, Trung Quốc, là năm nước đối thoại với ASEAN.

Ngõ lời trước đại biểu các nước bạn,  đại tướng Adul Sangsingkeo , chỉ huy trưởng lực lượng Cảnh Sát  Hoàng Gia Thái Lan, tuyên bố:

Hướng tới một Cộng Đồng Kinh Tế ASEAN AEC vững mạnh, ổn định và khống chế tội ác xuyên biên giới vào khi ASEAN chuẩn bị bước vào AEC năm 2015.

ông Chalerm Yubamrung

Không thể chối cãi  tiến trình toàn cầu hóa thế kỷ  21 đã giúp thăng tiến cuộc sống con người mà cũng là cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng và khai thác hầu thực hiện những hành vi bất hảo và bất hợp pháp. Mức độ nguy hiểm của những đường dây tội phạm xuyên quốc gia là sử dụng tận lực mọi kỹ thuật tân kỳ của tin học và công nghệ thông tin nhằm tránh bị phát hiện và bị bắt giữ.

Đó là thách đố của cộng đồng thế giới nói chung và khu vực nói  riêng, tướng Adul Sangsingkeo nói tiếp, vì thế một mặt ASEAN cần đoàn kết, gắn bó và cộng tác trong lãnh vực phòng chống tội phạm xuyên biên giới, mặt khác nâng cao sự hữu hiệu và giá trị hội nhập của khu vực trước những vấn đề chung của thế giới như khủng bố, buôn vũ khí, vận chuyển ma túy, buôn người, lung đoạn nền kinh tế bằng những hình thái tội phạm tinh vi khác.

Lên tiếng với đài Á Châu Tự Do vài phút trước khi bước vào phòng thảo luận cùng viên chức hữu trách các quốc gia ASEAN và năm quốc gia đối tác, trung tướng Phan Văn Vĩnh, tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh  Sát Phòng Chống Tội Phạm, Bộ Công An Việt Nam,  khẳng định tư thế của lực lượng công an nhân dân Việt Nam đối với điều ông goi là công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia:

Cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm là mối quan ngại của cả cộng đồng thế giới, do vậy các quốc gia ASEAN cũng như trên toàn thế giới đều hết sức lo lắng vì sự bình yên của mỗi dân tộc mỗi đất nước. Trong cộng  đồng ASEAN chúng ta đều phải hết sức cố gắng. Đây là trách nhiệm của không phải chỉ lực lượng Công An Nhân Dân mà của cả cộng đồng của cả dân tộc đều phải gồng mình lên để góp phần cùng với ASEAN cũng như là cộng đồng thế giới, sao cho tất cả mọi dân tộc đều bình yên. Mọi việc đều tốt khi mà dân chúng được sống trong sự bình yên.

Tưởng cần biết từ ngày 18, tức hai ngày trước khi hội nghị ASEANAPOL lần thứ 33 chính thức khai mạc, Cảnh Sát Hoàng Gia Thái Lan  đã tổ chức nhiều buổi thảo luận chuyên đề về phòng chống tội phạm.

Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 33 sẽ kết thúc ngày mai, thứ Năm, với một bản ghi nhớ tương thuận về hợp tác phòng chống tội phạm giữa các nước thành viên ASEAN.

Xem toàn trang