Người dân Bắc Ninh nói về biện pháp phòng dịch COVID-19

Trường Sơn
2021-06-07
Share
Người dân Bắc Ninh nói về biện pháp phòng dịch COVID-19 Hình minh hoạ. Công nhân nhà máy An Phú sản xuất khẩu trang y tế ở Bắc Ninh hôm 5/8/2020.
Reuters

“Người ta lập chốt cứng chặn các lối ra vào khu dân cư, nội bất xuất ngoại bất nhập và hễ ai ra đường mà không có ly do thì sẽ bị phạt hai triệu đồng. Họ khiến tôi có cảm giác như mình đang ở cạnh người nhiễm bệnh, hay khu tôi ở là ổ dịch lớn trong khi ở khu tôi ở chưa có ca bệnh nào”.

Đó là phát biểu của ông V.VT. khi trả lời phỏng vấn của RFA. Ông nói thêm việc phong toả ảnh hưởng đáng kể lên đời sống kinh tế, và tinh thần của cá nhân và gia đình ông.

Hiện nay, Bắc Ninh đang áp dụng lệnh phong toả tuyệt đối tại các điểm nóng, chính quyền dựng rào chắn tại các lối ra vào ở những khu dân cư được cho là có nguy cơ lây nhiễm cao, và thực hiện giãn cách xã hội trên quy mô toàn tỉnh.

Các hạn chế này được cho là đã giảm thiểu số ca lây nhiễm, nhưng lại gây ra nhiều khó khăn cho đời sống kinh tế, xã hội của người dân địa phương.

Cũng theo ông V.V.T, một số người dân ở khu vực ông sinh sống đã bị công an chặn lại trong khi trên đường trở về nhà từ chỗ làm và đã bị phạt tiền. Bản thân ông cũng là chủ một cơ sở giáo dục vốn đã phải ngừng hoạt động hơn một tháng nay tạo ra áp lực rất lớn về mặt kinh tế.

checkpointdapcau2021.gif
Một chốt kiểm soát ở phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh hồi đầu tháng 6/2021. Hình: UBND phường Đáp Cầu

Ông N.V. Tuấn, một người dân khác cũng ở thành phố Bắc Ninh, mô tả quang cảnh nơi ông sinh sống là “như thời chiến” khi chứng kiến cảnh đường phố đìu hiu, quán xá đóng cửa, và chốt chặn khắp nơi.

“Ra đường bây giờ thấy các hàng quán, shops đóng cửa hàng loạt, phố vắng người chưa từng thấy bao giờ, cảm tưởng như ở thời chiến”, ông Tuấn cho biết.

Là phụ huynh của hai con nhỏ, ông Tuấn còn cho biết áp lực đối với các cặp vợ chồng có con nhỏ trong giai đoạn này là rất lớn; trong bối cảnh nhà trẻ phải ngừng hoạt động, cha mẹ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải ở cùng con nhỏ 24/7, cộng với việc không được phép ra ngoài và không thể làm việc.

Bản thân người dân địa phương cũng có những ý kiến khác nhau về các biện pháp chống dịch đang được áp dụng.

Ông V.V.T cho rằng “các biện pháp hiện tại là quá cực đoan” bởi nó gây ra các phiền toái không cần thiết trong khi khu vực ông sinh sống không có ca lây nhiễm nào.

Ông Đ.V. Đỏ, một người đang sinh sống trong khu phong toả tại thị xã Từ Sơn thì lại cho rằng đây là các biện pháp cần thiết để nhanh chóng dập tắt dịch bệnh, tuy nhiên ông cũng cho rằng nếu tình hình tiếp tục kéo dài thì người dân sẽ cần đến sự cứu trợ từ phía nhà nước.

Về phía chính quyền, hôm 4 tháng 6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thúc giục tỉnh Bắc Ninh tiếp tục “phong toả nghiêm ngặt”. RFA đã liên hệ với Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh, Trịnh Hữu Hùng, và được trả lời rằng “cái này phải hỏi thành phố”. Phóng viên RFA sau đó đã cố gắng liên hệ với ông Nguyễn Song Hà, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh, nhưng không được hồi đáp.

Trong đợt bùng phát dịch bệnh lần này, Bắc Ninh ghi nhận ca nhiễm đầu tiên vào ngày 27 tháng 4. Kể từ đó số ca nhiễm gia tăng không ngừng và vượt mốc 1.000 ca vào ngày 5 tháng 6.

Bắc Ninh là tỉnh với 10 khu công nghiệp tập trung với hơn 1.100 doanh nghiệp và khoảng hơn 300.000 công nhân, trong đó 75% số công nhân là lao động ngoại tỉnh. Tại đây có các nhà máy quan trọng đối với các chỉ số kinh tế của cả nước như GDP (tổng thu nhập quốc nội), xuất khẩu, và việc làm như SAMSUNG, CANON, FOXCONN.

Hôm 3/6, khoảng hơn 500 doanh nghiệp tại các khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Ninh đã hoạt động trở lại dù dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp diễn.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh cho biết các doanh nghiệp hoạt động trở lại sẽ theo cách “đặc biệt”, tức là, tất cả người lao động, ở, ăn và làm việc ngay tại nhà máy để đảm bảo phòng chống dịch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang