Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh: Bản án được biết trước

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2016-09-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy tại phiên tòa phúc thẩm ở Hà Nội ngày 22/9/2016.
Blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy tại phiên tòa phúc thẩm ở Hà Nội ngày 22/9/2016.
AFP

Một bản án không có chứng cứ buộc tội

Bản án phúc thẩm đối với ông Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy cho thấy những dự báo của người hiểu chuyện không hề sai so với điều mà người ta gọi là án bỏ túi. Mặc Lâm có chi tiết một ngày trước phiên xử và sau khi có kết quả bản án như sau:

Sau hơn chín tiếng đồng hồ chờ đợi của hàng ngàn người bên ngoài tòa án, cuối cùng tòa Phúc thẩm tuyên y án cho ông Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù và bà Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù.

Ông Nguyễn Hữu Vinh bị cơ quan an ninh điều tra Bộ công an bắt khẩn cấp vào ngày 05 tháng 05 năm 2014 cùng với bà Nguyễn Thị Minh Thúy, người cộng sự của ông trong việc post các bài viết mà chính quyền cho là có nội dung xấu lên trang blog Anhbasam cũng như hai trang Dân Quyền và Chép Sử Việt.

Chúng tôi rất đáng tiếc vụ án này đã diễn ra không dân chủ, tranh tụng như ban đầu ông chánh án chủ tọa hứa hẹn.
-LS Trần Vũ Hải

Phiên tòa sơ thẩm ngày 23 tháng 03 năm 2016 tuyên ông Vinh 5 năm tù giam, bà Thúy 3 năm tù giam theo điều 258 Bộ luật hình sự.

Vào lúc 7 giờ sáng của ngày xử án phúc thẩm, đường vào Toà án cấp cao tại Hà Nội bị chặn nhiều phía. Những biện pháp này nhằm ngăn chặn những người ủng hộ ông Nguyễn Hữu Vinh tới gây áp lực trước cổng tòa án như từng xảy ra nhiều lần trước đây. Tuy nhiên cũng có khoảng vài mươi người cầm giấy viết tay phản ứng phiên tòa nhưng không có ai bị bắt.

Lúc 10 giờ sáng nhà báo Phạm Thành có mặt trong những người tới ủng hộ ông Nguyễn Hữu Vinh kể lại ngay trong lúc công an dằn co với dân chúng:

“Hiện nay chúng tôi đang đứng trước cửa Tòa tối cao xét xử Ba Sàm. Chúng tôi đứng cách tòa hàng nửa cây số nhưng mà an ninh vẫn tiếp tục xua đuổi chúng tôi không cho chúng tôi ủng hộ. Nói là phiên tòa công khai nhưng có cho ai vào đâu, an ninh dày dặc các nơi, chúng tôi chỉ có khoảng 4-5 chục người thôi còn xét xử thì chắc khoảng 12 giờ mới xong.”

Cùng lúc ấy trên trang mạng xã hội hàng chục video live được đưa lên, trong đó một ý kiến đáng chú ý được chúng tôi ghi nhận như sau:

“Người ta bắt anh Ba Sàm cùng với cộng sự của anh vì điều luật 258. Trong khi điều 258 của Bộ luật hình sự Việt Nam là một điều luật vi hiến, trái lại và đi ngược lại các quyền tự do các quyền chính đáng của con người đã được công nhận trong công ước quốc tế cũng như các luật quốc tế khác. Đây là điều luật được đặt ra nhằm bỏ tù những người có tiếng nói thẳng thắn và phản biện các vấn đề xã hội gây bất lợi cho vị trí chế độ cũng như sự cầm quyền của chế độ độc tài của cộng sản Việt Nam

Chừng nào điều 258 chưa được bác bỏ những người bị bỏ tù oan như anh Ba Sàm, chị Nguyễn Thị Minh Thúy và rất nhiều blogger khác sẽ vẫn chưa dừng lại và có thể ngày mai, ngày kia có thể là tôi. Đây không phải là điều bất công duy nhất còn những điều bất công khác, những điều xảo trá khác nữa, những tai họa những đau hổ khác nữa dưới rất nhiều hình thức mà một ngày nào đấy sẽ chạm đến bạn, gia đình bạn hoặc những người chung quanh bạn.”

Blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy tại phiên tòa phúc thẩm ở Hà Nội ngày 22/9/2016. AFP PHOTO.
Blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy tại phiên tòa phúc thẩm ở Hà Nội ngày 22/9/2016. AFP PHOTO. Photo: RFA

Một ngày trước khi phiên tòa phúc thẩm bắt đầu Luật sư Trần Quốc Thuận, một trong sáu luật sự bảo vệ quyền lợi cho ông Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy chia sẻ nhận xét, ông nói:

“Đây là một bản án không có chứng cứ buộc tội. Chứng cứ buộc tội gần như là không đảm bảo. Bản án sơ thẩm đã dựa vào những chứng cứ không hợp pháp để buộc tội cho Nguyễn Hữu Vinh Ba Sàm. Nếu chỉ tuân theo pháp luật của Việt Nam thôi thì với tinh thần mới của Bộ luật tố tụng hình sự mới thì anh Nguyễn Hữu VInh chẳng có tội gì. Còn với ngành tư pháp Việt Nam, tòa án Việt Nam thì làm sao mà lường được?”

Bà Lê Thị Minh Hà vợ của ông Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh cho biết bà không hề nghĩ tới việc Tòa phúc thẩm có giảm án cho chồng bà hay không mà quan trọng nhất là bà cùng với các luật sư đấu tranh cho sự vô tội của ông Nguyễn Hữu Vinh. Vì vô tội nên không có lý do gì để xin giảm án cả:

“Tính thời hạn giam giữ thì chúng tôi cũng đã khó chấp nhận. Tức nhiên bình thường thì người ta cho rằng cứ thoát khỏi nhà tù là được rồi nhưng tôi lại không bao giờ có suy nghĩ ấy mặc dù bọn họ cũng rất nhiều lần đề nghị giảm án, nhưng mà chồng tôi có tội đâu mà giảm án?

Cho tới ngày hôm nay, trước khi xử án một ngày thì tất cả luật sư đều cho rằng anh Nguyễn Hữu Vinh vô tội cơ mà thì làm sao mọi người cứ quan tâm đến chuyện giảm án? Vô tội vì với nhà nước pháp quyền này mọi thứ đều được chỉ định thì cần gì quan tâm đến hy vọng hay không? chỉ cần mình cố gắng làm một cái gì mình còn có thể làm được để chứng minh cái bản án sơ thẩm là sai trái và vi phạm pháp luật.”

Bà Thuyên mẹ của chị Nguyễn Thị Minh Thúy một đồng sự với ông Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh tỏ ra phấn khởi trong niềm hy vọng con mình sẽ được thả ngay trong ngày hôm nay, bà nói với chúng tôi:

“Tôi hy vọng nó sẽ giảm án vào ngày mai và cũng là ngày nó cho về. Tất cả mọi vật tôi đã đặt trước mỗi lần thăm nuôi Thúy nhưng vừa rồi tôi chẳng đặt gì cả, kề cả công an ở B14 tôi cũng bảo họ rằng tôi từ biệt các anh tôi sẽ không bao giờ tới đây nữa. Tôi hy vọng lắm anh ạ.”

Khi mở đầu phiên tòa ông có nói rằng sẽ nghe đầy đủ các bên nhưng thực chất cuối cùng tất cả những lập luận tranh luận của chúng tôi mà Viện kiểm sát không đối đáp được và thậm chí nhiều lúc chủ tọa đã đỡ cho kiểm sát viên nên không còn khách quan của phiên tòa và đã y án đối với hai bị cáo.
-LS Trần Vũ Hải

Bà Đinh Ngọc Thu, người điều hành blog Ba Sàm, sau khi Nguyễn Hữu Vinh bị bắt bà Thu vẫn liên tục điều hành trang blog này ngày càng có nhiều người vào xem hơn, thậm chí số người truy cập còn lớn hơn lúc trước, chia sẻ với chúng tôi về phiên phúc thầm hôm nay bà cho biết:

“Rất khó có thể đoán được điều gì sẽ diễn ra ở phiên xử ngày mai, vì những thông tin mà tôi nhận được, tình hình có vẻ hơi căng thẳng. Được biết, lần này họ không gửi giấy báo vào cho anh Vinh và cô Minh Thúy, mà chỉ báo bằng miệng rằng phiên xử phúc thẩm sắp diễn ra. Đây là một kiểu khủng bố tinh thần trước phiên xử.

Nhưng mà tôi vẫn mong hai người sẽ được giảm án. Nếu anh Vinh được giảm bớt 2 năm, bản án còn 3 năm, và cô Minh Thúy được giảm xuống còn 2 năm rưỡi, thì họ đã sắp thi hành xong bản án. Tính đến hôm nay, cả hai người đã ở tù gần 2 năm 5 tháng. Tôi luôn cầu mong họ sớm được trả tự do.”

Nhà báo, blogger Trương Duy Nhất cũng từng bị xét xử cùng với tội danh 258 mà ông Nguyễn Hữu Vinh ngày hôm nay, chia sẻ kinh nghiệm của ông như sau:

“Người ta chỉ chủ yếu là có xử thôi chứ nó được ấn định từ lâu lắm rồi. Người xét xử đó họ cũng không thể nào làm khác đi được. Ở một phiên phúc thẩm chỉ có thay đổi khi có xảy ra trong hai trường hợp thứ nhất bị cáo có tình tiết mới gì đó mà tòa phúc thẩm xem xét lại và quyết đinh. Thứ nhì, mà điều này rất quan trọng, đó là bị cáo nhận tội rồi thành thật xin giảm án, cin tha tội thế này thế nọ. Nhưng cái đó đối với anh Vinh Ba Sàm cũng như tôi thì không lẽ anh Vinh đứng ra nhận tội và xin khoan hồng sao? Và anh Vinh cũng quá biết chuyện này vì anh từng là sĩ quan an ninh cao cấp mà. Cho nên việc xử án nặng hơn hay là nhẹ hơn hay để họ tuyên vô tội thì gần như không thể vì khác gì họ tự vả vào mặt họ?

Bản án như thế nào có nặng hơn hoặc nhẹ hơn nói thật là không quan trọng vào lúc này vì người ta đã bắt giam rồi thì bản án nhẹ hơn hay nặng hơn cũng không thuyết phục được Ba Sàm.”

Sau khi bản án được đưa ra với kết quả y án luật sư Trần Vũ Hải người bị chánh án đuổi ra khỏi tòa trước khi nghị án nửa giờ cho chúng tôi biết:

“Chúng tôi rất đáng tiếc vụ án này đã diễn ra không dân chủ, tranh tụng như ban đầu ông chánh án chủ tọa hứa hẹn. Khi mở đầu phiên tòa ông có nói rằng sẽ nghe đầy đủ các bên nhưng thực chất cuối cùng tất cả những lập luận tranh luận của chúng tôi mà Viện kiểm sát không đối đáp được và thậm chí nhiều lúc chủ tọa đã đỡ cho kiểm sát viên nên không còn khách quan của phiên tòa và đã y án đối với hai bị cáo.”

Dư luận quan tâm cho rằng vụ án Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh cũng như phiên xử bà Cấn Thị Thêu hai ngày trước không những không làm chùn chân những người muốn lên tiếng cho thực trạng dân chủ nhân quyền cho Việt Nam mà còn gây cho người dân tâm lý không còn sợ hãi và hàng trăm Cấn Thị Thêu hay Ba Sàm khác đã xuất hiện trong cộng đồng.

Ý kiến (7)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Hòa giai dân tôc theo dinh huong xa hôi chu nghia!

23/09/2016 10:09

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Ngoài Biển

Thưa ông TBT Nguyễn Phú Trọng CTN Trần Đại Quang TT Nguyễn Xuân Phú CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân tôi xin tự với thiệu tôi là Tiêu Cà Mau vừa khai trương làm chánh án giang hồ đường phố hôm nay tôi mở phiên xử thúc phẩm Võ Văn Minh xin mời 4 vị tham dự để biết luật pháp của 4 vị rất rừng rú xin dẫn chứng .

Hồ sơ vụ án và các lời khai tại tòa có đủ căn cứ xác định Minh đe dọa Tân Hiệp Phát phải đưa tiền nếu không sẽ báo cơ quan bảo vệ người tiêu dùng, báo chí, in 5.000 tờ rơi... làm mất uy tín của công ty. "Hành vi của bị cáo là gây nguy hiểm cho xã hội, cần phải xử lý nghiêm", bản án nêu.

1/- Giải thích về việc lúc đầu đòi 1 tỷ nhưng về sau giảm xuống 500 triệu đồng, Minh bảo do người của Tân Hiệp Phát nói giá đó quá cao nên sau đó hạ xuống 600 triệu, công ty chỉ đồng ý trả 100 triệu đồng nên bị cáo giảm tiếp còn 500 triệu.

2/- "Chai nước bị cáo có 10.000 đồng nhưng lại đòi Tân Hiệp Phát trả 500 triệu, bị cáo suy nghĩ thế nào về góc độ đạo đức", VKS hỏi. Minh tỏ ra lúng túng, sau đó cho rằng: "Vì trong chai nước có ruồi".

3/-TTO. Đại diện VKS cho rằng bản án sơ thẩm là đúng người đúng tội và không oan, đề nghị không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo.

Các luật sư bào chữa cho Minh cũng cho rằng đây là giao dịch dân sự, và Tân Hiệp Phát đưa 3 người đến giao dịch thì Minh uy hiếp tinh thần của ai. Luật sư cũng cho rằng, vụ án vi phạm tố tụng.

Sau nhiều lần bị cáo uy hiếp tinh thần công ty, công ty đã làm đơn tố giác gửi tới công an. Sau đó công ty giao tiền và công an bắt Minh.

1/- Bổn tọa xin xét xử chiếu theo luật giang hồ thì Võ Văn Minh bán chai nước với giá 1 tỷ còn công ty THP trả giá 100 triệu đồng theo luật giang hồ mổi người nhường một bước là 500 triệu là đúng luật giang hồ nếu không thì Thủ tướng cũng không giải quyết được?

2/- Viện Kiểm Sát "Chai nước bị cáo có 10.000 đồng nhưng lại đòi Tân Hiệp Phát trả 500 triệu, bị cáo suy nghĩ thế nào về góc độ đạo đức",
Đây là một cáo buộc thiếu đạo đức về góc độ đạo đức của VKS để buộc tội Võ Văn Minh "Chai nước bị cáo có 10.000 đồng nhưng THP lại trả giá 100 triệu mà VKS không hề dám hỏi câu đó với THP vì VKS là tên bảo kê của THP nên phải bảo vệ cho chủ.

3/- Tân Hiệp Phát đưa 3 người đến giao dịch thì Minh uy hiếp tinh thần của ai.
Tân Hiệp Phát đưa 3 người đến giao dịch với Võ Văn Minh có chứng nhận hóa đơn người nhận tiền người nhận hàng ở nơi công cộng rất công khai , mà ngay cả dân giang hồ khét tiếng cũng không dám ký giấy chứng nhận cưỡng đoạt tài sản của THP huống hồ là Võ Văn Minh xét xử bậy bạ như vậy mà CTN Trần Đại Quang cũng cho làm chánh án .

Căn cứ theo hồ sơ vụ án và các lời khai tại tòa có đủ căn cứ xác định Võ Văn Minh không hề đe dọa Tân Hiệp Phát mà cũng không có gây nguy hiểm cho xã hội , bổn tọa xin dẫn chứng VVM bán chai nước với giá 1 tỷ còn THP trả giá 100 triệu đồng để mua thì không có căn cứ nào để đe dọa?
Trước khi vụ án VVM thì THP đã có ít nhất 2 vụ án mà THP bán những chai nước " dơ bẩn dây truyền cả một lô hàng " từ trước tới nay như vậy THP mới là người gây nguy hiểm mà THP không bị luật pháp chế tài đây là câu hỏi được đặt ra co VKS và ông chánh án , hơn nữa sản phẩm của THP thường xuyên có ruồi có gán vây THP có uy tín đâu mà sợ mất uy tín? Vấn đề ở đây là chai nước của THP có ruồi vậy ông chánh án tòa án VN phạt tiềng hay phạt tù??? Nếu là phạt tù thì THP bị phạt tù mấy năm??? Còn Võ Văn Minh chỉ có lổi bưng bít thông tin với người tiêu dùng mà bị phạt tới 7 năm tù cho thấy VKS và chánh án tòa án là thành phần bảo kê của THP thông đồng với nhau để hảm hại VVM vậy VKS và chánh án suy nghĩ thế nào về góc độ đạo đức".

Căn cứ theo hồ sơ vụ án và các lời khai tại tòa của nguyên cáo và bị cáo có đủ căn cứ xác định Võ Văn Minh vô tội mà chỉ có lổi với khách hàng tiêu dùng nên bổn tọa giang hồ đường phố tuyên án phạt VVM một năm tù treo?
Căn cứ theo hồ sơ vụ án và các lời khai tại tòa của nguyên cáo có đủ căn cứ xác định Tân Hiệp Phát đã có tuyền án " bán nước bẩn " nhưng không bị kết tội là có hành vi gây nguy hiểm cho xã hội nên bổn tọa giang hồ tuyên phạt nguyên cáo THP 3 tỷ và công khai xin lổi người tiêu dùng nếu còn lần sau thì bổn tọa phạt 10 tỷ.

Thưa ông TBT Nguyễn Phú Trọng CTN Trần Đại Quang TT Nguyễn Xuân Phú CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân.
Theo thông báo của Tòa Hà Nội, 22.09.2016 sẽ diễn ra phiên tòa phúc thẩm ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 BLHS.
Thưa các ông tôi thường nói ở Đài Á Châu Tự Do xin các ông hãy lấy cái mạn của tôi để đổi lấy tự do dân chủ cho nhân dân VN với một thể chế độc tài thì làm gì có tự do dân chủ mà Nguyễn Hữu Vinh lợi dụng bộ các ông không thấy sự lố bịch của ông chánh án hay sao?
Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, Nguyễn Hữu Vinh xâm phạm lợi ích của Nhà nước vậy một trong 4 ông , bà nhà nước ai là người bị xâm phạm với mức thiệt hại là bao nhiêu có hóa đơi thiệt hại hay không , mà ông chánh án đòi hóa đơn thiệt hại oan sai 17 năm tù của ông Huỳnh Văn Nén? Vậy ai người bị ông Nguyễn Hữu Vinh xâm phạm lợi ích " nhóm " có làm đơn tố cáo hay không?

Trong 4 ông ,bà nhà nước không có ai là người bị ông Nguyễn Hữu Vinh xâm phạm lợi ích " nhóm " nếu có sao không có hóa đơn thiệt hại , cũng không có ai làm đơn tố cáo Nguyễn Hữu Vinh ?Cho thấy VKS và ông chánh án bịa đặt vu khống để hạm hại ông Nguyễn Hữu Vinh là công dân của các ông mà các không dám lên tiếng phản đối bản án bất công " vậy 4 vị suy nghĩ thế nào về góc độ đạo đức " đạo nghĩa giang hồ.


23/09/2016 05:50

lê khả ố

nơi gửi hà nội

Phiên tòa xử anhbasam là một phiên tòa của mấy thằng mất dạy xử người có học thức.Một phiên tòa mà bản án đã có từ trước.Xứ vn làm gì có công lý.Một người đấu tranh bằng lý chịu môt bản án tù không bằng một thằng cs cán chết người chỉ bị án treo.Nói tóm lại,ở vn có một rừng luật nhưng chỉ xài toàn luật rừng[luật của mấy thằng sống ở trong rừng ra làm lãnh đạo]

22/09/2016 23:09

Chule

nơi gửi Adelaide ( Australia )

Nhìn hình ảnh bé nhỏ của nhà báo Đoan Trang đứng phát biểu trước khuông viên Nhà Trắng;
Thật rất hảnh diện,oai phong và có chút cảm động. Đoan Trang, người phụ nữ được sinh ra, lớn lên và được đào tạo trong chế độ XHCN ,một chế độ coi Hoa Kỳ là Ác Qủi, là kẻ xấu xa đánh ghê tởm. CS dậy mọi người dân là phải Hận Thù nước Mỹ.Nhưng hôm nay Đoan Trang đứng trên đất Mỹ để Tố Cáo Tồi Ác của CSVN. Đây là thái độ làm tôi xúc động ! Tôi rất mến phục người phụ nữ bé nhỏ nầy !

22/09/2016 18:12

Người Quan Sát

nơi gửi Quả Đất

Không cần biết toà xử vụ án gì , toà xử ai. Mà chỉ cần biết toà án có nghiêm minh không , có tôn kính luật pháp hay không ?

Toà phán là xử công khai , trong khi thực chất là cấm đoán . Vậy là man trá , chưa xử đã man trá . Vậy thì bản án của Toà có gì để tin là công bằng ? Chỉ nội việc nói một đàng làm một nẻo . Nói công khai mà không cho dân chúng vào dự . Thì kết quả của xử án , còn tệ lậu biết dường nào !!

Tại sao dân chúng lại để chuyện đó xảy ra , mà không tẩy chay phiên toà ? Vì khởi đầu đã dối trá . Thì trong phiên xử phải đầy dối trá !!

22/09/2016 17:14

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang