Nhóm Biển Xanh yêu cầu minh bạch trong chính sách Formosa

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2017-03-16
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Người dân biểu tình chống tập đoàn Đài Loan Formosa ở trung tâm thành phố Hà Nội vào ngày 01 tháng 5 năm 2016.
Người dân biểu tình chống tập đoàn Đài Loan Formosa ở trung tâm thành phố Hà Nội vào ngày 01 tháng 5 năm 2016.
AFP photo

Trong khi giáo dân các tỉnh miền Trung tiếp tục xuống đường đòi bồi thường thỏa đáng những thiệt hại của họ do Formosa gây ra, một phong trào do nhóm Biển Xanh vận động chữ ký yêu cầu chính quyền minh bạch về những gì xảy ra khi Formosa hứa thực hiện.

Mục đích của nhóm

Nhà báo tự do Nguyễn An Dân, người đại diện nhóm Biển Xanh cho biết:

Chương trình minh bạch Formosa này chúng tôi muốn thực hiện sự minh bạch cho hai vấn đề, thứ nhất là minh bạch cho thỏa thuận đền bù của chính phủ vì chính phủ đã đại diện cho nhân dân, tức bên bị hại và vì vậy chính phủ phải có trách nhiệm công bố thỏa thuận đó cho nhân dân biết.

Cái thứ hai Bộ Tài nguyên-Môi trường có nói rằng Formosa đã khắc phục hậu quả sau khi thảm họa xảy ra cụ thể là 48/53 sai phạm đã được khắc phục vì vậy chúng tôi muốn minh bạch cái này ra nghĩa là khắc phục nó là khắc phục cái gì; Quy trình xử lý xả thải cũ của Formosa nó đã gây ra thảm họa rồi như vậy thì quy trình mới nó như thế nào; Nó mua sắm thêm những thiết bị gì, nó tăng nhân sự như thế nào, nó xử dụng công nghệ thép của Mỹ hay của châu Âu hay Trung Quốc; Sự thay đổi về quy trình xả thải là thay đổi về khoa học mà nói về khoa học thì có thể định tính và định lượng được vì vậy chúng tôi muốn công bố hai cái đó ra.

Chúng tôi làm việc này Formosa có đóng cửa hay không là một quá trình dài hạn nhưng không chỉ riêng Formosa mà bất kỳ dự án nào ở Việt Nam cũng nên có tính minh bạch.

Không chỉ riêng Formosa mà bất kỳ dự án nào ở Việt Nam cũng nên có tính minh bạch.
- Nguyễn An Dân

Mặc Lâm: Vâng, đó là mục đích mà nhóm Biển Xanh nhắm tới, vậy thực hiện những mục đích này cụ thể là gì?

Nguyễn An Dân: Hiện giờ nhà nước chưa có kênh tiếp nhận kiến nghị qua mạng Internet hay qua website hoặc e-mail mà đòi hỏi chữ ký thực tế cho nên chúng tôi sẽ tổ chức cuộc vận động người dân ký tên thực tế vào cái phiếu trên đó có ghi hai nội dung in sẵn đề nghị minh bạch Formosa như hai vấn đề mà tôi vừa nói.

Sau khi người dân ký tên xong thì đến một số lượng tương đối khoảng 10 tới 15 ngàn chữ ký thì nhóm Biền Xanh và những người ủng hộ chương trình này sẽ đại diện cho khối quần chúng đã ký vào kiến nghị đó để chính thức gửi tới cơ quan quản lý nhà nước có liên quan vụ án Formosa. Đây là một kiến nghị chính thức từ đồng thuận của nhiều người dân chứ không phải riêng những người hoạt động dân chủ hay hoạt động chính trị vì thế nó có danh nghĩa là tiếng nói của nhân dân.

Cách thức tham gia

Mặc Lâm: Những người ở nước ngoài có thể gửi chữ ký bằng phương tiện thông thường là ký tên rồi scan chữ ký gửi về nhóm Biển Xanh qua facebook hay e-mail được không?

Nguyễn An Dân: Đối với những người ở trong nước mà người ta vận động được số lượng chữ ký nhiều thí dụ như vài chục hay vài trăm chữ ký, khi họ liên lạc với nhóm chúng tôi thì chúng tôi sẽ có người đi thu trực tiếp bất kể xa hay gần. Ký xong cũng có thể gửi bằng thư cho chúng tôi theo đường bưu điện. Còn nếu người Việt ở nước ngoài nếu các vị còn quốc tịch Việt Nam thì sự tham gia của họ thật đáng quý tại vì có tính chính danh, thì họ có thể scan và gửi vào email của chúng tôi hoặc gửi vào Facebook của nhóm Biển Xanh

Mặc Lâm: Chắc anh cũng thấy trong tình hình hiện nay tại miền Trung trong giáo phận Vinh đã nổ ra nhiều cuộc biểu tình đòi Formosa phải bồi thường cho họ. Thưa anh một nhóm nhỏ như nhóm Biển Xanh đòi minh bạch cho Formosa chỉ có những chữ ký không thôi thì hiệu quả sẽ như thế nào?

Chúng tôi sẽ tổ chức cuộc vận động người dân ký tên thực tế vào cái phiếu trên đó có ghi hai nội dung in sẵn đề nghị minh bạch Formosa.
- Nguyễn An Dân

Nguyễn An Dân: Tôi nghĩ rằng Đảng và nhà nước sẽ quan tâm nếu chúng ta thu thập một số lượng chữ ký cần thiết. Cái thứ hai chúng tôi làm điều này vì chúng tôi có khó khăn đối với bà con ở vùng biển miền Trung. Chúng tôi không thể nói ủng hộ họ bằng miệng được. Chúng tôi cũng không thể ra miền Trung tham gia biểu tình với bà con được vì vấn đề địa lý, kinh tế thì đây là một hành động tích cực đầu tiên và sau khi nhân dân đã có ý kiến chính thức để gửi cho Đảng và nhà nước mà nếu Đảng và nhà nước họ không lắng nghe thì nó sẽ sinh ra nhiều hệ lụy phiền phức mà hệ lụy gì cũng có thể diễn ra khi nào nó đến thì chúng ta mới biết.

Tôi nghĩ rằng cộng đồng hay người Việt ở trong nước và kể cả nước ngoài nếu hỗ trợ công cuộc này tốt thì nó sẽ có tác dụng giúp cho việc tranh đấu sai phạm môi trường của Formosa nó hiệu quả hơn.

Mặc Lâm: Để chứng minh cho sự quan tâm của các giới khác không sống trong 4 tỉnh miền trung, họ là đồng bào cả nước đã có những quan tâm cụ thể như vậy thì lý do nào được nhóm Biển Xanh đưa ra để chứng tỏ cho nhà nước và Đảng thấy đây là sự quan tâm của người dân chứ không phải chỉ đòi hỏi quyền lợi như 4 tỉnh miền Trung cần phải giải quyết?

Nguyễn An Dân: Khi họ ký vào cái phiếu đó thì chữ ký của họ có giá trị đại diện, nó sẽ nói lên được đây là ý thức của người dân trong việc quan tâm đến một vấn đề lớn của đất nước chứ đó không phải là lời kêu gọi của một hội hay đảng phái hay một thế lực chính trị nào. Đây là lòng dân thì Đảng buộc lòng phải lắng nghe thôi. Còn nếu như đây là vấn đề chính trị của đảng phải hay hội nhóm nào thì có thể họ sẽ không lắng nghe.

Mặc Lâm: Cám ơn anh.

Ý kiến (9)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

An Huy

nơi gửi Sài Gòn

Trong lúc này bất cứ sự cố gắng nào của bất cứ cá nhân, nhóm, hoặc tổ chức nhằm đóng cửa Formosa tại Hà Tĩnh đều đáng mừng, tuy nhiên Kiến Nghị Minh Bạch của nhóm Biển Xanh khó có sự quan tâm sâu rộng của quần chúng vì ít nhất 2 lý do sau:
1- Quần chúng đã quá thất vọng với bao nhiêu kiến nghị trong hàng chục năm nay. Phần lớn các kiến nghị đều bị "vất vào sọt rác" dù được khởi sướng bởi nhiều nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, nhân sĩ, cựu quan chức của chế độ, những người nổi tiếng hơn ông Nguyễn An Dân nhiều lần.
Kết quả "có giá trị" duy nhất có lẽ là Danh Sách những người tham gia ký tên được An Ninh VN lưu lại để dễ bề kiểm soát, theo dõi, và đem ra dùng khi cần.
2- Trong trường hợp thỏa thuận bồi thường giữa Chính Phủ VN và Formosa có điều khoản cam kết giữ bí mật, không công bố ra công chúng một phần hay toàn bộ thỏa thuận thì yêu cầu của nhóm Biển Xanh là không thể.
Giả dụ Chính Phủ Việt Nam minh bạch Thỏa Thuận Bồi Thường thì sẽ làm gì tiếp theo? Nhóm Biển Xanh chưa nói rõ điều này. Có thể ông Nguyễn An Dân và các cộng sự đã nghĩ đến, có thể họ sẽ chỉ ra điều khoản bất lợi trong Thỏa Thuận, ví dụ tiền bồi thường quá ít, và sau đó nhóm Biển Xanh lại ... kiến nghị tiếp đòi chính quyền đưa ra mức bồi thường cao hơn? Nếu như vậy thì quá nhiêu khê, mất rát nhiều thời gian.
Ngoài ra chưa thấy tên những luật sư, chuyên gia về môi trường, về kinh tế... trong nhóm Biển Xanh hoăc được nhóm Biển Xanh mời tham gia để xử lý tài liệu trong trường hợp chính quyền bất chợt lên cơn mộng du và công khai minh bạch theo yêu cầu. Điều này làm công chúng có cảm giác nhóm Biển Xanh chưa chuẩn bị kỹ, không chuyên nghiệp, hoặc nhóm chưa đủ uy tín để thu hút các chuyên gia.
Cuối cùng dù đã chỉ ra những điều hạn chế trong yêu cầu minh bạch của nhóm Biển Xanh nhưng tôi vẫn chúc nhóm thành công vì đóng cửa Formosa là nguyện vọng của tuyệt đại đa số của người dân Việt Nam.

20/03/2017 04:34

LedieuLoan

nơi gửi Munich

Cam on Nhom Bien Xanh !!! Cac ban rat thong minh ! Neu nhu ai do co biet viec gi da xay ra sau Brexit & EU ... Truoc do la Crime cua Putin ?!!! Hi vong dan Viet minh cung dong long ....90 trieu nguoi.....Nhan dan nhat dinh thang !!! Ai la nguoi Viet khong fan biet Politik ,gia,tre, deu co the cho chu ki vi tuong lai cua nuoc Viet !!!

19/03/2017 06:22

MTV SG

nơi gửi Ha Noi

Mình quan tâm đến những ý tưởng của nhà báo tự do Nguyễn An Dân và nhóm Biển Xanh, bởi vậy mình có vô Facebook của anh Dân đọc bài. Lần gần nhất mình đọc và góp ý bài "PHÂN TÍCH VỀ CLIP CỦA TƯỚNG TRƯƠNG GIANG LONG (PHẦN 5), mình rất thẳng thắn chỉ ra những điểm dở của bài viết (những ý theo mình là có vấn đề), nhưng có lẽ anh Dân không thích bị chê nên đã blocked mình. Với một người đại diện nhóm đòi chính quyền minh bạch mà sợ lời chê như vậy, không dám để người khác đọc thì với chính quyền làm sao đòi hỏi họ minh bạch được. Thế mới thấy chuyển hóa Dân Chủ (như chính sự hô hào của anh Dân) còn nhiều gian nan lắm.

19/03/2017 05:32

Mental Guy

Mấy bác mấy mợ trong Nhóm Biển Xanh điên hết rồi. Đối với chế độ CSVN gian manh, lừa bịp, điêu nghoa, gian dồi, lừa đảo, mất dạy mà đòi Minh Bạch. Nếu như chúng Minh Bạch thì chúng đâu còn là CS nữa. Vậy mấy bác, mấy mợ nên vào bênh viện điên để được chữa trị sẽ đỡ khổ cho con cháu phải take care.

18/03/2017 09:05

Thụy

Sẽ không bao giờ có chuyện minh bạch trong vụ formosa đâu, bởi vì formosa đã, đang và sẽ còn đút lót từ địa phương cho đến trung ương để được csvn bảo vệ cho chúng tự do hoạt động mà không cần phải theo luật lệ gì cả.
Ngay sau khi xảy ra thảm trạng formosa, cá chết đầy biển, thế nhưng nguyễn phú trọng bình thản đến formosa để...vấn an bọn chúng, thay vì với tư cách là lãnh đạo thì phải đến thăm dân đang bị ảnh hưởng tai nạn này.
Khó mà tìm được một nhà lãnh đạo của một nước vừa ngu vừa ngang đến thế!!!

16/03/2017 22:21

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang