Thêm hai gia đình giáo dân Cồn Dầu được đi Mỹ

Vào lúc 9 giờ tối, thứ Ba ngày 4/9, từ phi trường quốc tế Suvarnabhumi của Thái Lan, hai gia đình giáo dân Cồn Dầu gồm 8 người, trong đó 5 người lớn và ba trẻ em, lên đường sang định cư tại tiểu bang North Carolina của Mỹ.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2012-09-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Gia đình Anh Trần Thanh Tiến cùng phóng viên Thanh Trúc tại phi trường quốc tế Suvarnabhumi của Thái Lan hôm thứ Ba ngày 4/9/2012.
Gia đình Anh Trần Thanh Tiến cùng phóng viên Thanh Trúc tại phi trường quốc tế Suvarnabhumi của Thái Lan hôm thứ Ba ngày 4/9/2012.
RFA

Đây là gia đình hai anh em ruột từ Cồn Dầu chạy sang Thái Lan xin tị nạn:

“Tôi là Trần Thanh Quang, năm nay tôi 35 tuổi, ở tại thôn Cồn Dầu, huyện Hoài Văn thành phố Đà Nẵng. Tôi qua đây vì chính quyền Đà Nẵng áp bức tôn giáo chúng tôi cho nên chúng tôi phải tìm mọi đường đến nơi được tự do.

Hôm nay được chấp nhận của Cao Ủy Liên Hiệp Quốc cho gia đình chúng tôi được định cư nước thứ ba, gia đình tôi không biết nói gì hơn là cảm ơn tất cả bà con ở hải ngoại cũng như ở Thái Lan lâu nay đã gởi quà và giúp đỡ cho gia đình chúng tôi, nên hôm nay được định cư nước thứ ba chúng tôi rất là vui sướng là được cái quyền tự do.”

Anh Trần Thanh Quang tại phi trường quốc tế Suvarnabhumi của Thái Lan hôm thứ Ba ngày 4/9/2012. RFA PHOTO.
Anh Trần Thanh Quang tại phi trường quốc tế Suvarnabhumi của Thái Lan hôm thứ Ba ngày 4/9/2012. RFA PHOTO. Photo: RFA
Trong khi đó, phát biểu với đài Á Châu Tự Do, anh Trần Thanh Tiến trình bày hoàn cảnh khắc nghiệt khiến anh quyết định ra đi:

“Bởi vì tôi tham gia vào đám tang của bà Maria Đặng Thị Tân ngày 4 tháng 5 năm 2010, tôi đã bị công an bắt giữ bảy ngày và tra tấn tôi trong tù rất là dã man, với lại khi về thì kêu lên kêu xuống khiến tinh thần tôi hốt hoảng thì tôi phải rời khỏi Việt Nam để an toàn tính mạng.

Khi mà đi được Mỹ đây rồi thì tôi rất vui mừng nhưng còn cái nỗi buồn phía sau, đó là những người đồng hương của tôi ở Cồn Dầu, Hòa Xuân, Cẩm Lệ. Họ cũng qua đây rất đông mà hiện còn kẹt ở Thái Lan thì tôi mong muốn sao mà họ cũng may mắn như tôi là sớm được đi định cư ở bất cứ nước nào.”

Với 8 người trong hai gia đình hôm nay cộng với 6 người đã đi trước đó, tổng cộng 14 người ở Cồn Dầu đã rời Thái Lan sang định cư tại Hoa Kỳ.

Theo tin mới nhất, trong số hơn 70 giáo dân Cồn Dầu còn lại, một gia đình 5 người vừa được Cao Ủy Liên Hiệp Quốc ở Thái Lan cấp qui chế tị nạn, những người khác đang trong tình trạng chờ đợi.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (3)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Bạn gì đó chắc xài proxy ở Japan có cái đầu mà lại ko biết suy nghĩ. Theo cách ăn nói chắc cũng thuộc về vô thần

05/09/2012 16:10

Tỵ Nạn Japan

nơi gửi Tokyo

cứ làm chuyện bậy rồi dựa vào tôn giáo phương tây ấy mà làm càng rồi thì thế nào cũng được đi định cư ở Mỹ,chắc tôi cũng nên xúi bà con tôi theo đạo chúa rồi làm càng như giáo dân họ để được đi Mỹ chứ ở VN còn nghèo không bằng được người khác thì mình nên tính cách này coi bộ hay đó...hèn chi dạo này cứ thấy tin lành và thiên chúa giáo là chống cộng sản tới cùng..hihihihi...

05/09/2012 03:32

observer

nơi gửi usa

Noi chung van la diep khuc: " O Viet Nam, cai cot den van muon di!" cua co tai tu Hung Cuong! Chi la o muc do khac nhau va sau hon hai muoi nam doi moi cua che do CSVN.

04/09/2012 11:28

Xem toàn trang