TS Cù Huy Hà Vũ: sẽ tiếp tục đấu tranh, sẵn sàng trở về Việt Nam

Việt-Long, RFA
2014-05-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
TS Cù Huy Hà Vũ đang được giới thiệu tại phòng họp báo, tại Raymond Buiding, Hạ viện Hoa Kỳ nhân dịp Chủ tịch Ủy ban nhân quyền Hạ viện Hoa Kỳ, dân biểu Chistopher Smith giới thiệu tổng quát dự luật nhân quyền  cho Việt Nam HR 1897 hôm 6/5/2014.
TS Cù Huy Hà Vũ đang được giới thiệu tại phòng họp báo, tại Raymond Buiding, Hạ viện Hoa Kỳ nhân dịp Chủ tịch Ủy ban nhân quyền Hạ viện Hoa Kỳ, dân biểu Chistopher Smith giới thiệu tổng quát dự luật nhân quyền cho Việt Nam HR 1897 hôm 6/5/2014.
RFA photo

Chủ tịch Ủy ban nhân quyền Hạ viện Hoa Kỳ, dân biểu Chistopher Smith mở cuộc họp báo tại Raymond Buiding, Hạ viện Hoa Kỳ để giới thiệu tổng quát dự luật nhân quyền  cho Việt Nam HR 1897, và chào mừng TS Cù Huy Hà Vũ đồng thời đưa người tù lương tâm mới được tự do ra trước công luận để ông trả lời báo chí.

Dân biểu Chris Smith nói thật may mắn có ông Cù Huy Hà Vũ nơi đây để chính quyền Hoa Kỳ có thể được tư vấn về những gì cần tranh đấu với Việt Nam trong cuộc đối thoại nhân quyền vào tuần sau tại Washington.

TS Cù Huy Hà Vũ tươi tỉnh trong bộ veston mà ông cho biết đã mặc vào hôm ra tòa và bị chính quyền Việt Nam kết án, ông nói hôm nay trong bộ áo này ông sẽ là người kết án chính quyền Việt Nam :

Ông ngỏ lời cảm tạ đến đồng bào Việt Nam trong nước và hải ngoại, cũng như nhiều chính phủ, tổ chức, cá nhân trên khắp thế giới đã giúp cho ông được tự do như hôm nay.

Đáp ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban nhân quyền Hạ viện Hoa Kỳ về những khuyến nghị cho phía Hoa Kỳ để đem ra trong cuộc đối thoại nhân quyền sắp tới, TS Cù Huy Hà Vũ nêu ra hai điều, là buộc hủy bỏ các điều  luật vi hiến 88, 79, 258, và luật hóa công ước cấm tra tấn.

LS Dương Hà- TS Cù Huy Hà Vũ- Dân biểu Chris Smith- TS Nguyễn Đình Thắng trước cuộc họp báo
LS Dương Hà- TS Cù Huy Hà Vũ- Dân biểu Chris Smith- TS Nguyễn Đình Thắng trước cuộc họp báo RFA photo

Ông giải thích chi tiết kỹ thuật của hai đề nghị ấy, với tư cách một nhà luật học, chuyên gia về hiến pháp Việt Nam và công pháp quốc tế. Ông cho rằng nếu chỉ đòi hỏi trả tự do cho các tù nhân lương tâm, dù phóng thích tất cả, thì cũng chỉ là những việc đằng ngọn, tạo cơ hội cho Việt Nam giải tỏa áp lực nhân quyền nhất thời để rồi lại bắt bớ giam nhốt những người khác dựa vào công cụ đàn áp là những điều luật 88, 79, 258 mà ông phân tích là hoàn toàn vi hiến, vi phạm Công ước về nhân quyền và quyền dân sự mà Việt Nam đã ký kết với thế giới. Vì thế phải giải quyết tận cái gốc tư pháp của vấn đề, là hủy bỏ tất cả những luật lệ vi hiến, vi luật mà đã được đảng Cộng Sản và chính quyền Việt Nam sử dụng cho cuộc đàn áp tự do dân chủ, tự do tôn giáo hầu giữ vững chế độ độc đảng độc tài toàn trì.

Việc luật hóa công  ước Liên Hiệp Quốc về chống tra tấn, trong đó có luật bồi thường cho những nạn nhân bị chính quyền tra tấn, sẽ giúp giảm thiểu con số những nạn nhân bị công an đánh đập đến vong mạng, con số càng ngày càng tăng cao nhanh chóng trong thế giới gần đây.

Tiếp xúc vói báo chí, ông Cù Huy Hà Vũ cho biết ông không hề xin chính quyền Việt Nam cho đi chữa bệnh như lời công bố của Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của đài Á Châu Tự Do rằng ông là một "thái tử Đảng", xuất thân từ gia đình một đại công thần của chế độ, có thể được xếp đặt một vị trí như những Nguyễn Tấn Dũng, Nông Đức Mạnh, Nguyễn chí Vịnh, Phạm Bình Minh... nhưng vì đâu ông sớm chọn con đường tranh đấu cho tự do dân chủ, trái ngược với con đường tận tâm phục vụ của thân phụ ông cho nền độc tài của đảng Cộng sản Việt Nam, TS Cù Huy Hà Vũ nói thân phụ ông cũng như người bác, nhà thơ Xuân diệu, là những người liêm khiết, bênh vực người nghèo và nông dân, chống chính quyền Việt Nam tham nhũng, nên ông tiếp nối truyền thống ấy.

Hỏi ở nước ngoài ông sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh bằng cách nào, ông nói đã đấu tranh trong tù, thì nay vẫn là người tù tạm ngưng thọ án, ông cũng tiếp tục đấu tranh ở hải ngoại. Như vậy ông có kế hoạch nào sẽ trở về Việt Nam hay không? TS Cù Huy Hà Vũ nói ông vẫn mang hộ chiếu Việt Nam, là công dân Việt Nam, nên luôn luôn tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ, hạnh phúc của người Việt Nam, và sẽ trở về một lúc nào đó, có thể cùng đồng bào tranh đấu hải ngoại trở về cho một nước Việt Nam tự do dân chủ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Video: TS Cù Huy Hà Vũ họp báo ở Quốc hội Hoa Kỳ

Ý kiến (13)
Share

kỳ lân nguyen ky

nơi gửi usa

Làm gì trên thế giới này có đảng CS nào mà có dân chủ. Trừ khi nào bị đảng CS bị sụp đổ . CHHV nói đánh đảng CS ,nói chơi hả? Kêu Mỹ đánh? Mà tại sao Mỹ phải đánh ?Hồi xưa Mỹ nhảy vào vì sau pháp rút quân Mỹ tưởng nữa Vn dễ đánh hơn 1 nước vn ra oai với Pháp không ngờ đánh hoài không thắng. Còn bay giờ thì không có lý do gì để Mỹ đánh. Vì nước Mỹ có dân chủ muốn đánh cũng do dân đồng ý không. 99%sẽ là không. 1% Nếu Mỹ đánh không chừng sẽ có thế chiến thứ 3 .Rồi nếu CHHV tạo được nội chiến trong nước thì cũng chỉ để người dân và nước Vn lại thêm một lần nữa bị các nước khác làm bàn cờ chính trị và các con chốt là người dân Vn.Rat nhiều người Vn hai ngoại nhớ quê muốn về nếu có dân chủ. Nhưng rồi từng người từng người một chờ không nổi và đã ra đi, đến khi chỉ còn lại giới trẻ xanh đẻ ở hai ngoại và rồi thời gian sẽ không còn người mơ về lại Vn . người vn xanh ở hai ngoại quê hương của họ sẽ không phải là VN VẬY nếu muốn dân VN có dân chủ thì ông làm cách ông, tôi làm cách tôi. Cách của tôi không chống cộng, tôi khuyên giới trẻ yêu dân vào đảng. Tôi kêu giới trẻ yêu dân hãy lấy chồng hay vợ trong đảng đẻ con cho con Học Giỏi Làm Cấp Cao Rồi Thời Khắc Dân Chủ Sẽ Tới. Ông uống thuốc chưa? Tôi đi uống thuốc đây.

02/05/2015 22:29

trần văn đạt

nơi gửi cali

theo tôi Cù huy hà Vũ nửa thương nửa giận..Thương vì cùng là giòng họ cộng sản, đường đường là thái tử con của đệ nhất công thần cha Vũ đâu có thua gì cha của nguyễn tấn Dũng hay Phạm bình Minh,mà Vũ phải chụi làm thân phó thường dân,cứ phải chịu nghèo nhìn bọn Dũng,Hùng vơ vét của bá tánh,ôm trọn tài sản quốc gia đếch cho Vũ 1 chân gì trong guồng máy cs thế thì tức có chưởi bố chúng nó lên cũng đáng, có lẻ tức quá phát khùng ai đời 1 tên cs mà đề xướng nhân quyền tự do lại vẻ hình tướng cs Giáp cho ai xem??Còn giận Vũ là :Nếu có tư tưởng tự do thì lúc trẻ đả phải thể hiện bằng lời nói hành dộng dằng này Vũ im lặng như chờ coi mình có được chiếu cố không, thật ra Vũ cũng dược chiếu cố của chế độ cs chớ như người dân thường có tài giỏi mấy cũng làm sao có được học vị Tiến sỉ giấy của cs Thật tình mà nói vũ chì là con cờ trong ván bài chính trị..Mỹ, Pháp nó cũng chẳng thượng gì ông cứu ông để chưỡi cs,còn cs thì gạt ông ra vì để đở tốn 1 con hạm phải chia ...thế thôi

13/10/2014 11:16

phương anh

nơi gửi hà nội

bộ máy nhà nước sắp xếp cũng khá là hợp lý rồi, quan trọng là ý thức của những người được gọi là phụ mẫu của nhân dân. Phải chi mà Việt Nam học được cách chống tham nhũng tuyệt vời như TQ thì đất nước sẽ giàu hơn bao nhiêu, dân cũng bớt khổ hơn bao nhiêu

21/09/2014 10:46

dang thanh son

nơi gửi ha noi

Da dao Dang Cong San, da dao chinh quyen Viet Nam.
Toan dan hay dung len dau tranh doi nhan quyen, ap buc, boc lot.

11/09/2014 12:42

kieu gia phat

nơi gửi quy nhon binh dinh

toi rat kinh trong cu huy ha vu ,mong la ong som quay tro ve viet nam..moi nguoi dang mong cho ong do..

02/07/2014 04:40

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang