Không khí căng thẳng bên ngoài phiên tòa phúc thẩm TS Cù Huy Hà Vũ

Hôm nay tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội tiến hành phiên xử phúc thẩm đối với vụ án tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN’.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2011-08-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
LS Nguyễn Thị Dương Hà mang theo tấm biển "Chồng Tôi Vô Tội" khi đến dự phiên tòa phúc thẩm TS Cù Huy Hà Vũ tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội hôm 2-8-2011.
LS Nguyễn Thị Dương Hà mang theo tấm biển "Chồng Tôi Vô Tội" khi đến dự phiên tòa phúc thẩm TS Cù Huy Hà Vũ tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội hôm 2-8-2011.
Kami's blog

Phiên xử diễn ra sớm hơn lệ thường là từ 7:30 phút sáng và cũng vô cùng giới hạn đối với công chúng; mặc dù ngay trước phiên xử nhiều người quan tâm, trong đó là những nhân sĩ trí thức, lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí.. từng ký kiến nghị đối với chánh án tòa án tối cao Trương Hòa Bình cho họ được vào tham dự để biết sự việc đúng sai thế nào.

Tuy nhiên trong phiên xử sáng hôm nay, ngay cả người em gái của Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ là bà Cù Thị Xuân Bích cũng không được tham dự.

Vào lúc 7:40 bà bày tỏ nổi bức xúc vì phải đứng ngoài tòa, trong khi tiếng loa của cơ quan cảnh sát vang vang về việc giữ trật tự:

“Tôi là Cù thị Xuân Bích, con gái nhà thơ Cù Huy Cận- người đã tiếp ký với chủ tịch Hồ Chí Minh Bản tuyên ngôn thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa; hôm nay xử anh trai tôi là Cù Huy Hà Vũ, người yêu nước mà không được vào phải đứng ngoài đường đây.”

Công an ngăn cản những người tập trung bên ngoài phiên tòa phúc thẩm TS Cù Huy Hà Vũ tại Hà Nội hôm 2-8-2011.
Công an ngăn cản những người tập trung bên ngoài phiên tòa phúc thẩm TS Cù Huy Hà Vũ tại Hà Nội hôm 2-8-2011. Kami's blog
Blogger Người Buôn Gió trước đó ít phút cũng cho biết: “Ra đấy, tôi bị người ta áp tải ra chổ khác, không chứng kiến gì cả.”

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, một trong những người ký kiến nghị được tham dự phiên tòa vào lúc 8:08 phút cũng cho biết việc nhiều người tập trung nhưng không được dự phiên xử: “Chúng tôi đang tập trung bên ngoài khá đông, nhưng không thể vào bên trong tòa được.”

TS Nguyễn Quang A bị ngăn cản khi đến quan sát phiên tòa phúc thẩm TS Cù Huy Hà Vũ sáng 2-8-2011.
TS Nguyễn Quang A bị ngăn cản khi đến quan sát phiên tòa phúc thẩm TS Cù Huy Hà Vũ sáng 2-8-2011. NXD's blog
Đến 8:20 phút, blogger Lê Dũng trình bày cụ thể hơn về hiện trạng nơi nhiều người muốn đến để theo dõi phiên xử:

“Tôi đang đứng ở ngã tư Lý Thường Kiệt- Quang Trung. Tôi đi vòng xem phiên xử anh Vũ nhưng ngã đường nào họ cũng căng dây cấm hết. Các quán xá gần tòa cũng bị đóng cửa, khách sạn Mélia cũng vậy. Họ bảo cấm và có biển nên mấy chục người đi xem phải đứng đây. Có mấy xe buýt chờ sẵn nếu ai mà xông vào mà họ bảo không được chắc sẽ bị đưa lên xe buýt.”

Trong lần tham dự phiên tòa phúc thẩm tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ lần này, bà Nguyễn thị Dương Hà mang theo biển ‘Chồng tôi vô tội’, và cô Cù thị Xuân Bích với bản ‘Anh trai tôi vô tội’.


Ý kiến (50)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

CU HUY HA VU CUNG CHI LA MOT DUA CON BAT HIEU VI VAY LA MOT KE PHAN MUOC CUNG DE HIEU. NHA NUOC VIET NAM HOAN TOAN DUNG DAN KHI LAM THE!DANG CONG SAN VIET NAM MUON NAM.DAI A CHAU TU DO LA CUA BE LU PHAN DONG CHI LOI KEO DC NHUNG KE PHAN DONG MA THOI.LU BAN NUOC!

08/08/2011 11:18

Độc giả không muốn nêu tên

theo toi nhung nguoi con vn phan cach mang len chat dau tha bien cho ca map an ok

05/08/2011 10:12

Độc giả không muốn nêu tên

neu ho:"ung ho dang cong san viet nam tinh nguyen dang bien dao cho trung cong" co duoc vao bo chinh tri khong nhi?

04/08/2011 20:13

Độc giả không muốn nêu tên

TS Cu Huy Ha Vu con mot Cong than cua che do noi len long yeu nuoc con doi xu nhu mot toi do.Vay nhung Vit Kiu u me do xo ve VN dau tu nay no.Hay coi chung day nhe!

03/08/2011 08:47

Độc giả không muốn nêu tên

Tôi đã già trải qua nhiều chế độ lúc nào cũng trung lập tư tưởng.nhưng nay tôi thích ý tưởng xây dựng đất nước của anh Cù huy hà Vũ .Việt nam muốn văn minh phát triển trường tồn nên đóng góp thêm vào ý tưởng của anh Vũ

03/08/2011 06:53

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang