Tòa tổng giám mục Hà Nội lên tiếng về vụ Đồng Chiêm

Sau sự việc chính quyền triệt hạ Thánh Giá trên Núi Thờ của giáo xứ Đồng Chiêm, Văn Phòng TTGM Hà Nội hôm thứ Năm 7-1 đã ra thông báo chính thức về vụ việc.
2010-01-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đông đảo giáo dân tập trugn cầu nguyện trong lúc hàng trăm công an triệt hạ Thánh Giá trên Núi Thờ của giáo xứ Đồng Chiêm, Hà Nội hôm 6-1-2010.
Đông đảo giáo dân tập trugn cầu nguyện trong lúc hàng trăm công an triệt hạ Thánh Giá trên Núi Thờ của giáo xứ Đồng Chiêm, Hà Nội hôm 6-1-2010.
Hình do thính giả gửi đến RFA

Tin AFP cho hay mt s giáo dân Công Giáo b công an dùng roi đin và hơi cay trn áp vì vic dng thánh giá ti giáo x Đng Chiêm.

Tin được đài Á Châu T Do xác minh cho biết, sáng sm ngày 6 tháng 1 va qua, hng trăm cnh sát cơ đng và chính quyn đa phương đã đến trit h cây Thánh giá trên Núi Ch ti x Đng Chiêm, thuc thôn Đng Chiêm, xã An Phú, huyn M Đc, thành ph Hà Ni. Mt s giáo dân phn ng đã b trn áp, b đánh đp.

Linh mc Nguyn Văn Hu, chánh x Đng Chiêm, cho biết:

“Giáo dân cho tôi biết phía công an chính quyn có đến 500-600 công an vi dùi cui đin, hơi cay, lá chn, chó nghip v… Có xy ra vic đánh trng thương hai bà ph n. Chiu hôm qua v x, tôi xác nhn đó là s tht. Cây Thánh Giá thì h cưa đến tn gc chân núi, ri cưa ra tng mnh và đp không còn hình thù gì ch còn mt s miếng bê tông thôi.”

Cây Thánh Giá thì h cưa đến tn gc chân núi, ri cưa ra tng mnh và đp không còn hình thù gì ch còn mt s miếng bê tông thôi.

LM Nguyn Văn Hu

Thông báo ca TTGM Hà Ni

VĂN PHÒNG TÒA TNG GIÁM MC HÀ NI
40 Ph Nhà Chung – Hà Ni

Hà Ni ngày 7 tháng 1 năm 2010

Kính gi:     Quí Cha
Quí Tu sĩ nam n, Chng sinh
và toàn th Anh ch em giáo dân trong Tng Giáo Phn Hà Ni.

Văn Phòng Tòa Tng Giám Mc Hà Ni xin thông báo v v vic Thánh Giá trên Núi Th ca giáo x Đng Chiêm (Xã An Phú, Huyn M Đc, Hà Ni) b các lc lượng vũ trang ca chính quyn trit h và đp phá ngày 6.1. 2010 như sau:

Núi Th còn gi là Núi Ch nm cnh nhà th Đng Chiêm luôn thuc quyn s dng ca giáo x Đng Chiêm k t ngày thành lp giáo x hơn 100 năm nay. Đây là nơi giáo x chôn ct các tr em sơ sinh và nhng người vô gia cư trong nhng năm 1945-1946. Ngày nay giáo x vn cho mt s người thuê đt canh tác núi này.

Vào lúc 2 gi sáng ngày 6 tháng 1 năm 2010, các lc lượng vũ trang chính quyn vào khong 600 cho đến 1.000 người gm dân quân t v, công an, và cnh sát cơ đng vi súng ng, chó nghip v, dùi cui, lu đn cay đã phong ta các giáo x Nghĩa i, Ty Hin, Đng Chiêm, chn li tt c các li đi và khu vc Núi Th. H bt đu trit h và đp phá Thánh Giá bng bê tông trên núi này.

Trước hành đng phm thánh như vy, giáo dân Đng Chiêm đã kêu gi h ngng ngay nhng hành vi xúc phm đó. Thế nhưng giáo dân đã b cnh sát ném lu đn cay và mt s đã b đánh đp tàn nhn trong đó có hai người b thương nng hin đang còn phi nm bnh vin đ điu tr.

Chúng tôi vô cùng đau bun, vì xúc phm đến Thánh Giá là xúc phm đến Chúa Kitô. Đó là mt s phm thánh! Xúc phm đến Thánh Giá là xúc phm đến biu tượng thánh thiêng nht ca đc tin Kitô giáo và Giáo Hi. Đánh đp tàn nhn nhng người dân vô ti và vô phương t v là mt hành đng dã man vô nhân đo xúc phm trm trng đến phm giá con ngưòi. Đây là hành vi thô bo đáng b lên án!

Ngay chiu ngày 6 tháng 1, sau bui tĩnh tâm, các cha qun ht và các linh mc Tng Giáo Phn Hà Ni đã v Đng Chiêm đ thăm hi cha x và giáo dân, an i các nn nhân b hành hung và dâng l cu nguyn cho giáo x Đng Chiêm.

Trong tình hip thông ca Giáo Hi, xin các cha, tu sĩ nam n, chng sinh, và tt c anh ch em hãy tích cc cu nguyn cho giáo x Đng Chiêm được vng vàng chia s thp giá Chúa Kitô. Chúng ta cũng cu nguyn cho đt nước được thc s công bng dân ch và văn minh, nhng giá tr thiêng liêng được tôn trng và các quyn con người được bo v.

Trân trng thông báo,
Chánh Văn Phòng
Linh mc Gioan Lê Trng Cung

Ý kiến (183)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

hanh dong cua chinh quyen dia phuong la bat hop phap va xam pham toi dao duc con nguoi

24/06/2010 05:09

Độc giả không muốn nêu tên

pha' san? roi` ! dong chiem da~ binh` an,giac' mo chong' viet. cong. da~ that' bai. rat'lay' lam` chia buon.

25/01/2010 10:01

Độc giả không muốn nêu tên

CSVN làm vậy là có bộ mặt không tốt trong con mắt của thế giới. Trong khi Hà Nội VN được xem là biểu tượng của hòa bình thế mà lại đi ngược với sự tự hào ấy. Thật là trớ trêu!

23/01/2010 23:44

Độc giả không muốn nêu tên

xjn CHUA tha cho chung vj chung ko bjet viet mjnh lam.

23/01/2010 07:04

Độc giả không muốn nêu tên

cac nguoi dien het ca roi sao.o vn ko nhu o cac nuoc khac dau nhe. dcsvn ho con vung vang lam. cac nguoi cho co lam minh lam may trung troi voi da ma khon than. khon hon thi co lam nguoi cgvn luong thien, kinh chua yeu nuoc, tuan thu phap luat. La nguoi khon ngoan thuc thoi phai biet csvn ho yeu cong giao den muc nao chu ? cho nen chua phai luc dau cac con a.hay ve cau chua tai gia thi an binh hon do.

23/01/2010 05:44

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang