Phân hóa giàu-nghèo ở Việt Nam

Tình trạng cách biệt giàu nghèo lại một lần nữa được chính thức nêu ra tại một hội nghị cấp nhà nước trong thời điểm nhiều người đang chuẩn bị đón tết cổ truyền Nhâm Thìn.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2012-01-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một chung cư cao cấp vừa mọc lên bên cạnh dãy nhà ổ chuột dọc sông Sài Gòn
Một chung cư cao cấp vừa mọc lên bên cạnh dãy nhà ổ chuột dọc sông Sài Gòn
AFP photo

Hiện tượng giàu bất thường

Tại hội nghị Đoàn Chủ Tịch Ủy Ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức ở Hà Nội hôm ngày 10 tháng giêng vừa qua, các đại biểu đã đặt vấn đề “phân hóa giàu nghèo ở Việt Nam đang diễn ra rất ghê gớm”, vì thế đa số người lao động sẽ gặp khó khăn trong dịp lễ Tết năm nay.

Nhận định về sự phân hóa giàu nghèo rất rõ nét trong xã hội Việt Nam hiện giờ, giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện khoa học, Xã hội, căn cứ vào lịch sử cận đại, phân tích như sau:

“Quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa và hiện đại hóa, để tiến tới xã hội công nghiệp đi từ xã hội công nghiệp lạc hậu, thì sự phân hóa giàu nghèo là một hiện tượng không thể tránh khỏi, nó mang tính quy luật rồi. Hiện nay, quả tình phân hóa giàu nghèo là đáng sợ, ở đây có hai vấn đề, người ta hưởng sự giàu có thì mới có quyết tâm đầu tư. Có thời người giàu trở thành đối tượng của cách mạng, và phải cải tạo, chính điều đó đã triệt tiêu cái ý làm giàu, nhưng nếu dân nghèo thì làm sao nước mạnh được.

Ở Việt Nam có hiện tượng tích lũy một cách hoang dã, đấy là cái đáng sợ, trong đó có chuyện lấy đất của nông dân, làm họ đau đớn vô cùng vì nông dân là người nai lưng ra trong hai cuộc kháng chiến, và là người hy sinh nhiều nhất, nhưng những thành quả của đổi mới thì đô thị hưởng, nông dân không được bao nhiêu.

Khi công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhà nông lại bị mất đất, tức là mất tư liệu sản xuất quan trọng nhất, có thể họ được đền bù một số tiền, từ thuở bé tới giờ họ chưa có được, nhưng không phải ai cầm tiền cũng là tiền sinh sôi, nẩy nở được, một thời gian sau họ tán gia bại sản, thất cơ lỡ vận.

Hiện nay lại có những người giàu có lên một cách bất bình thường, đó là cán bộ nhà nước, và tất là cái đó đều được hợp pháp hóa.” 

Mục sư Thân Văn Trường, cựu tù nhân lương tâm, nay là tiếng nói của dân nghèo, dân oan, những người chịu bất công, bị chèn ép thấy rõ cảnh những quan chức phung phí hàng tỷ đồng vào canh bạc còn giới lao động thì không làm sao xoay đủ tiền để về quê ăn Tết:

Hiện nay lại có những người giàu có lên một cách bất bình thường, đó là cán bộ nhà nước, và tất là cái đó đều được hợp pháp hóa.

GS Tương Lai

“Mới đây chỉ có một quan cấp tỉnh thôi, đánh ván cờ ăn thua tiền tỷ đồng, cả 5 tỷ, tài sản, giá trị tiền bạc của dân đều thâu tóm vào những người đó. Đại bộ phận dân chúng nghèo chúng tôi thì kiếm hàng trăm ngàn đồng Việt Nam cũng rất vất vả. Chúng tôi sống trong những khu công nghiệp, thì biết anh chị em công nhân không dám về quê ăn Tết phải ở lại, đỡ tiền xe, tranh thủ, tận dụng những ngày Tết để kiếm thêm tiền. Đối với tập quán của người Việt Nam, Tết là dịp trở về đoàn tụ gia đình, nhưng mà rất đông anh chị em công nhân tiết kiệm, không thể có khả năng về quê. Cái phân cách giữa người giàu và nghèo là một cái hố rất sâu.”

Kế đó, nhà dân chủ Nguyễn Bắc Truyển, nay không phương tiện sinh sống ở Saigon, góp ý về sự phân hóa giàu nghèo trong xã hội Việt Nam hiện giờ:

“Đến thời điểm này, khoảng cách giữa giàu và nghèo rất lớn, có thể nói người nghèo có một thì người giàu có tới 99 lần như vậy. Tình hình kinh tế Việt Nam, năm qua rất suy sụp, người lao động thì ngoài đồng lương họ đã thấp rồi, nhưng phần thưởng cuối năm của họ thì nhiều doanh nghịêp không lo nổi, đành phải khất lại, hoặc cấp cho một số tiền nhỏ tượng trưng. Cuộc sống của giới lao động hiện giờ rất vất vả.”

Cách biệt giàu nghèo quá lớn

Giáo sư Tương Lai đề cập tới những nguyên nhân cụ thể dẫn đến sự phân hóa giàu nghèo mà báo chí xem là “rất ghê gớm”:

000_HKG2005102588813-200.jpg
Một người mua bán ve chai ở Hà Nội. AFP photo Một người mua bán ve chai ở Hà Nội. AFP photo
“Làm giàu bất chính là do họ (cán bộ, viên chức) tham nhũng và tham những được vì ở trong bộ máy quyền lực, đẻ ra tiền, nhờ tiền họ lại thăng tiến thêm quyền lực, đó là một quy luật khủng khiếp, tôi thấy việc này hoàn toàn đúng. Nếu phân tầng xã hội là do chiếm công vô tư, lấy của, mồ hôi, nước mắt của dân đóng thuế, trở thành sở hữu riêng tư của mình, làm giàu một cách bất thường và bất chính, gây nên sự phẫn uất, một bất công xã hội lớn, là một nguy cơ đối với đất nước.”

Chênh lệch giàu nghèo thể hiện rõ nét hơn trong dịp tết cổ truyền khi mà mọi người đều phải lo sắm sửa để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. Vì cuộc sống khá chật vật, dân lao động sẽ không đón Tết như mọi năm. Ông Nguyễn Bắc Truyển nhận xét:

“Vì là Tết truyền thống nên nhà nào cũng sẽ cố gắng mừng năm mới, nhưng ăn như thế nào mới là quan trọng. Có nhiều gia đình cũng chỉ nghỉ ăn Tết một ngày, rồi phải lăn ra đường kiếm ăn. Tôi có cảm tưởng Tết năm nay rất ảm đạm.”

Một công nhân viên ở Gia Định cho biết sinh hoạt chuẩn bị đón Xuân vẫn bình thường:

“Thấy bình thường, nói chung là năm nào cũng vậy không có gì khác. Nhà nước bán hàng bình ổn giá cho người công chức, giá cả cũng đủ đảm bảo đời sống người thành phố.”

Về phương cách khắc phục tình trạng chênh lệch, bất công ấy, giáo sư Tương Lai cho đó là một bài toán khó có đáp số,  nhưng không phải là một vấn đề không lối thoát:

Vì là Tết truyền thống nên nhà nào cũng sẽ cố gắng mừng năm mới, nhưng ăn như thế nào mới là quan trọng. Có nhiều gia đình cũng chỉ nghỉ ăn Tết một ngày, rồi phải lăn ra đường kiếm ăn.
Ô. Nguyễn Bắc Truyển


“Con đường nào cũng có một lối ra, vấn đề là người ta có quyết tâm tìm lối ra ấy không? Lối ra không đơn giản, bởi vì khi người ta đã có nhiều tiền rồi, thì không ai từ bỏ cái quyền và tiền đó cả. Tiền này do tham nhũng, do bất chính, do nhiều thủ đoạn khác nữa, ai cũng biết nhưng xử lý không dễ dàng, để chống tham nhũng, chống bất công, phân hóa xã hội gay gắt, cách giải quyết là gì? Chỉ có cách dựa vào dân, phải mở rộng dân chủ ra, lắng nghe ý kiến của giới trí thức, những người có lương tri, giới trẻ, quyết tâm thay đổi cơ chế, thay đổi cách quản lý, mới mong hạn chế được phân hóa xã hội, giải quyết nạn tham nhũng, chí công vô tư, làm vậy mới giải quyết được sự chênh lệch quá đáng giữa giàu nghèo.”

Tại hội nghị Đoàn Chủ Tịch Ủy Ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức ở Hà Nội, ngoài các vấn đề phân hóa giàu nghèo, tham nhũng, suy thoái chính trị, đạo đức lối sống của một số lớn cán bộ, đảng viên, nhiều đại biểu cũng lưu ý là báo cáo của Mặt Trận Tổ Quốc năm 2011 chưa tổng hợp đầy đủ các bức xúc của người dân.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (8)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

CHI CON 1 CACH DUY XOA BO CNCS HAY XUON G DUONG BA CON OI

16/01/2012 01:49

Độc giả không muốn nêu tên

Chính sự bất công trong sự cai trị của chính quyền cộng sản VIỆT NAM tạo ra sự phân hóa giàu nghèo,chính họ tạo ra đấu tranh giai cấp trong thế kỳ 21 này tại VIỆT NAM .Nông dân đông bào chúng ta bị 2 đại họa lớn đó là thời kì sau năm 75 đánh tư sản và tập thể hóa đất đai,hiện tại khi kinh tế thị trường tưởng đâu cuộc sống có đỡ khó khăn hơn không ngờ nghiệt ngã hơn với những vụ cưỡng chiếm đất đai xãy ra khắp nơi trong đất nước mà VIỆT NAM mình hơn 70% là nông dân tương lai người dân sẽ đi về đâu.

14/01/2012 08:50

Độc giả không muốn nêu tên

Bây giờ không còn úp mở gì nữa ,mà phải nói thẳng rằng:Điểm lạc hậu nhất của nền pháp trị VN hiện nay là điều 4 hiến pháp.Cũng từ cái điều 4 quái gở này,đã sinh sôi,nẩy nở biết bao nhiêu hệ lụy cho đất nước,đối nội lẫn đối ngoại.Do đó ,sự mau chóng phân hóa giàu nghèo ,ngày càng tăng,là cũng từ điều 4 vô cảm ích kỷ ấy tạo ra.Vậy,vấn đề cốt lõi là:Toàn thể đồng bào nghèo,đồng bào các dân tộc thiểu số,đồng bào VN ở Hải ngoại.Cùng với thành phần nhân sĩ,trí thức yêu nước ...Tay nắm chặt tay cùng nhau xuồng đường,cùng quyết tâm chung sức,chung tay:ĐỤC BỎ ĐIỀU 4 RA KHỎI BẢN HIẾN PHÁP.Tôi cũng xin nói thẳng rằng : tầng lớp dân giàu bất chính,rất lo sợ,khi bị mất điều 4 HP.Vì bấy lâu nay,chính cái điều đó,là chiếc bùa hộ mệnh .Để họ và con cái họ ,hái ra tiền.

13/01/2012 09:19

Độc giả không muốn nêu tên

Chỉ có chết mới giúp người ta thoát khỏi cảnh lầm than, thoát khỏi kiếp trần gian. Hỡi những ai đang đau khổ đừng quá than van vì như vậy là đang tiến gần đến bờ biên thoát khổ. Thương đế quá công bằng cho người ta sống chỉ có 60 năm( bình quân). Nếu sống lâu hơn quả thực ngàn năm sau cũng chỉ là nô lệ cho những tên nhà giàu. Đức Ki tô nói:" Nhà giàu vào nước thiên đàng còn khó hơn con lạc đà chui qua lỗ chân kim"

13/01/2012 09:16

Độc giả không muốn nêu tên

Cứ vào dịp cuối năm là VN lại nối vòng tay lớn đê giúp người nghèo. Số tiền quyên được năm sau hơn năm trước, số người nghèo cũng tăng tuyến tính. Vì vậy sau 36 năm hòa bình thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn hùng hồn tuyên bố VN vẫn là một nước nghèo. Đây là lời thật nhất của TT.

13/01/2012 06:19

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang