Gia đình ông Đoàn Văn Vươn nhờ 8 luật sư biện hộ

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2013.03.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Doan_Van_Vuon_305.jpg Ông Đoàn Văn Vươn tại nơi bị giam giữ, ảnh chụp trước đây.
File photo

 

Bốn thành viên trong gia đình bị cưỡng chế đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng, bị bắt giam từ lúc vụ việc nổ ra ngày 5 tháng Giêng 2012 tới giờ, là Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quí, Đoàn Văn Sịnh và Đoàn Văn Vệ.

Thông báo chính thức cho biết cả bốn bị truy tố tội giết người, trong lúc vợ ông Đoàn Văn Vươn là bà Nguyễn Thị Thương và vợ ông Đoàn Văn Quí, bà Phạm Thị Hiền, bị truy tố tội chống người thi hành công vụ.

Tất cả sẽ ra trước tòa án Hải Phòng ngày 2 đến ngày 5 tháng Tư tới đây với tám luật sư biện hộ pháp lý cho họ. Bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Đoàn Văn Vươn, cho hay từ ngày 2 đến ngày 5 tòa xử vụ án giết người mà ông Vươn, ông Quí, ông Sịnh và con trai tên Vệ bị cáo buộc. Tiếp đó, ngày 8 đến ngày 10 là phiên xử vụ hủy hoại tài sản:

“Tổng cộng là có tám luật sư, bảo vệ cho tất cả bốn người nhà em. Anh Nguyễn Việt Hùng và anh Nguyễn Hà Luân là hai người bảo vệ cho anh Luân và anh Quí. Còn anh Phạm Văn Nga là người bảo vệ cho anh Sịnh và cháu Vệ, hai người đấy là chỉ có một luật sư Nga thôi.

Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng xử giết người và chống người thi hành công vụ chung trong bốn ngày tức từ mùng 2 đến mùng 5.”

Năm luật sư khác sẽ bảo vệ pháp lý cho bà Nguyễn Thị Thương và bà Phạm Thị Hiền về tội chống người thi hành công vụ, trong đó có luật sư Trần Đình Triển:

Chúng em cũng rất lo lắng, và đã viết thư kêu gọi các cơ quan ban ngành mà chúng em có thể kêu gọi được là, hãy ủng hộ gia đình chúng em trong phiên tòa sắp tới để cho sự thật cũng như công lý được đảm bảo và gia đình lấy lại được sự công bằng.

Bà Nguyễn Thị Thương

“Như đã thấy thì tới đây tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng sẽ xét xử theo cáo trạng của Viện Kiểm Sát nên chúng em cũng rất lo lắng, và đã viết thư kêu gọi các cơ quan ban ngành mà chúng em có thể kêu gọi được là, hãy ủng hộ gia đình chúng em trong phiên tòa sắp tới để cho sự thật cũng như công lý được đảm bảo và gia đình lấy lại được sự công bằng.”

Trả lời đài Á Châu Tự Do trong tư cách một người đồng biện hộ cho bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Đoàn Văn Vươn, và bà Phạm Thị Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quí, luật sư Trần Đình Triển nói:

“Trước hết trong sự việc của hai chị thì tôi cũng đã gặp và hướng dẫn hai chị ấy về những qui định của phiên tòa, bởi thông thường người dân cũng không biết trình tự của phiên tòa như thế nào để chấp hành một cách nghiêm túc. Việc thứ hai, chúng tôi cũng đã photo hồ sơ, tài liệu, và cũng được sự phối hợp rất nhiệt tình của phía tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng từ việc cấp giấy chứng nhận bào chữa đến việc để cho các luật sư sao chụp hồ sơ.

Tất cả các luật sư chúng tôi đang nghiên cứu và chương trình thì anh em chúng tôi cũng không có trao đổi gì cho nhau nhiều. Đó là để phát huy khả năng của các luật sư khai thác hồ sơ căn cứ vào qui định của pháp luật, để có những lời bào chữa vừa đảm bảo đúng pháp luật vừa hợp đạo lý và phản ảnh khách quan nhằm đưa lại một sự chuẩn mực của luật pháp trong việc xét xử vụ án này. Còn nội dung cụ thể trước đó thì xin thông cảm giùm tôi đây là nguyên tắc của luật sư, tại phiên tòa tôi sẽ trình bày, nói ra trước nhiều khi không tốt lắm.”

Vụ án lịch sử

Tuy không tham gia bào chữa cho vụ Tiên Lãng, còn gọi là vụ Tiếng Súng Hoa Cải, qua đó các thành viên có nhà và tài sản bị chính quyền Hải Phòng bao vây để cưỡng chế , nhưng luật sư Trần Vũ Hải cũng bày tỏ quan điểm và phân tích vì sao ông gọi đây là vụ án lịch sử:

Người ta sẽ có dịp để so sánh cái hệ thống tư pháp của chế độ thực dân trước đây với chế độ hiện nay.

LS Trần Vũ Hải

“Điều tôi muốn nói là vụ án Đoàn Văn Vươn sẽ là một vụ án lịch sử. Đã có những vụ án lịch sử khác, được chính phủ Việt Nam ghi nhận như vụ án Nọc Nạn trong chế độ thực dân trước đây, và lịch sử sẽ ghi nhận lại vụ Đoàn Văn Vươn thực sự như thế nào trong chế độ hiện nay. Người ta sẽ có dịp để so sánh cái hệ thống tư pháp của chế độ thực dân trước đây với chế độ hiện nay.

Cho nên chúng tôi kêu gọi các vị thẩm phán phải rất thận trọng và phải xem xét một cách kỹ lưỡng các tình tiết. Họ đang can dự vào một vụ án lịch sử cho nên họ phải vừa thận trọng nhưng cũng cần phải có cái bản lĩnh để đưa ra phán quyết thuận lòng dân và để lại dấu ấn trong lịch sử rằng đây là một vụ xử án tích cực.”

Vụ Tiên Lãng không chỉ lôi kéo sự chú ý theo dõi và nghe ngóng của nông dân Việt Nam mà của cả dư luận trong cũng như ngoài nước, luật sư Trần Vũ Hải kết luận, vì thế nếu kết quả phiên xử tới không đạt tình đạt lý, không công bằng và không được nông dân cũng như dư luận các giới chấp nhận thì chỉ là một bất lợi lớn cho nhà nước mà thôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.