Tù nhân chính trị Hồ Thị Bích Khương ra tù và bị đưa về địa phương

RFA
2016-01-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bà Hồ Thị Bích Khương trong phiên phúc thẩm tại Tòa án tỉnh Nghệ An hôm 30/5/2012
Bà Hồ Thị Bích Khương trong phiên phúc thẩm tại Tòa án tỉnh Nghệ An hôm 30/5/2012
AFP photo

Nữ tù nhân chính trị Hồ Thị Bích Khương hôm nay ra khỏi nhà tù và bị đưa về địa phương ở Nam Đàn, Nghệ An.

Vào lúc 5 giờ chiều, Đài Á Châu Tự Do liên lạc với Bà Hồ Thị Lan, chị ruột của nữ tù nhân Hồ Thị Bích Khương, và được cho biết như sau:

“Chiều hôm qua công an xã vào nhà hỏi tôi có biết ngày mai bà Khương được đưa về không, tôi nói có biết và họ về.

Sáng nay họ gọi tôi lên xã và nói bàn giao Khương cho tôi. Tôi nói là chị em ruột thịt tôi sẵn sàng giúp, nhưng chuyện bàn giao tôi không nhận vì xã lấy hết nhà đất của Khương thì phải giúp Khương ổn định cuộc sống.
-Bà Hồ Thị Lan

Sáng nay họ gọi tôi lên xã và nói bàn giao Khương cho tôi. Tôi nói là chị em ruột thịt tôi sẵn sàng giúp, nhưng chuyện bàn giao tôi không nhận vì xã lấy hết nhà đất của Khương thì phải giúp Khương ổn định cuộc sống. Còn về ở nhà tôi nhỡ có chuyện gì xảy ra tôi làm sao. Chiều nay chúng tôi vào đưa nước, mì tôm thì họ khóa cổng không cho vào. Nhiều người dân đến chào Khương cũng phải ở ngoài không được vào.”

Bà Hồ Thị Lan còn cho biết nơi xã giữ nữ tù nhân Hồ Thị Bích Khương là Nhà Văn hóa xã.

Xin được nhắc lại, Bà Hồ Thị Bích Khương, sinh năm 1967, phải chịu tù ba lần do hoạt động khiếu kiện và đấu tranh vì quyền con người.

Năm 2005, khi lên Hà Nội khiếu kiện Bà bị bắt và tòa án quận Ba Đình kết án bà 6 tháng tù giam với tội danh ‘gây rối trật tự công cộng’. Đến tháng tư năm 2008, Bà lại bị tòa án huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An tuyên án 2 năm với tội danh ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, công dân’ theo điều 258. Tháng 12 năm 2011, Bà cùng bị đưa ra tòa với mục sư Nguyễn Trung Tôn, và bản thân Bà bị tuyên án 5 năm tù giam và 3 năm quản chế với tội danh 'tuyên truyền chống Nhà nước' theo điều 88 Bộ Luật Hình sự VN. Bà kháng án, nhưng phiên phúc thẩm vào tháng 5 năm 2012 giữ nguyên bản án.

Bà Hồ Thị Bích Khương từng bị giam ở Trại 5 Yên Định, Thanh Hóa, và sau đó bị chuyển ra Trại giam Thanh Xuân, Hà Nội.

Năm 2011, Bà Hồ Thị Bích Khương được tổ chức nhân quyền Human Rights Watch trao giải Hellman Hammett. Bà cũng được Mạng lưới Nhân quyền tại Hoa Kỳ trao giải năm 2015 cùng với nữ tù nhân Bùi Thị Minh Hằng và Hòa thượng Thích Không Tánh.

Ý kiến (5)
Share

BA BUA

nơi gửi Viet Nam

Thanh that chuc mung chi Bich Khuong.Toi va ban be rat kham phuc su dung cam cua chi,da hy sinh ban than minh cho ly tuong tu do,cong binh va quyen lam nguoi cua moi ca nhan trong xa hoi.Dang CSVN va bao quyen Ha Noi khong thay xau ho hay sao ma di hanh ha mot phu nu yeu duoi chi vi muc dich la doi lai su cong bang cho ho va nhung nguoi dan bi cuop dat,cuop tai san.Dang noi la vi dan,vi nuoc ma da di cuop cua,giet nguoi,ban dat dai,bien dao cho bon banh truong backinh?Dang CSVN,nen di chet di.

15/01/2016 16:21

Nguyễn Tấn X

nơi gửi Cà Mau

Không Có Gì Quý Hơn Độc-Lập Tự-Do.. Chủ tặc HỒ CHÍ MINH(!)

15/01/2016 14:42

Nguyễn Tấn X

nơi gửi Cà Mau

"Đời Em Nhiều May Mắn".. Có biết tên chủ-tặc Hồ nầy không?! 😊

15/01/2016 14:29

Nguyễn Tấn X

nơi gửi Cà Mau

Bà HỒ THỊ BÍCH KHƯƠNG còn có may-mắn hơn... Nông Thị Xuân (!)

15/01/2016 14:20

HO BAC

nơi gửi Phap

Thật chịu thua không biết cái gọi là NHÀ NƯỚC CSVN làm cái trò khỉ gì hè.

15/01/2016 10:13

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang