Nông dân, Doanh nhân không mặn mòi với sàn giao dịch càphê

Hình thành từ những định hướng phục vụ lợi ích, nhưng sàn giao dịch cà phê đầu tiên của Việt Nam ở Buôn Ma Thuột hoạt động khá buồn tẻ.
Nam Nguyên, phóng viên RFA
2009-09-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một hàng bán cà phê ở Sài Gòn.
Một hàng bán cà phê ở Sài Gòn.
AFP Photo/Hoang Dinh Nam

Ti sao c nông dân ln doanh nghip đu không mn mòi vi phương cách buôn bán được gi là tân tiến?

Sàn giao dịch đầu tiên

Khó tưởng tượng mt sàn giao dch cà phê văn minh hin đi, được t chc theo mô thc nước ngoài, li ch giao dch mi ngày có vài  tn cà phê.

S kin này chng t rt ít người mua k bán sàn giao dch cà phê Buôn Ma Thut, mt t chc được kỳ vng rt nhiu và cũng phi vn đng nhiu năm mi hình thành được.

Ông Nguyn Công Thnh, người qun lý mng thông tin Y 5 café, đng thi cũng là doanh nhân cà phê nhn đnh rng nông dân không đến vi sàn giao dch vì th tc rườm rà, điu kin không hp lý và không có li cho h, h vn thy bán cho thương lái là nhanh gn, không phi ch đi xa, không phi thc hin nhiu th giy t chưa k l phí sàn:

Từ tháng 12/2008 đến gi cái sàn đó mua bán chng hai, ba ngàn tn cà phê, mt lượng tương đương như mt đi lý nh đây thôi.

Ô. Nguyn Công Thnh

“T tháng 12 (2008) đến gi cái sàn đó mua bán chng hai, ba ngàn tn cà phê, mt lượng tương đương như mt đi lý nh đây thôi. Bây gi nông dân đem lên sàn bán 25 triu 1 tn cà phê, đây ch A-lô mt tiếng đi lý h đến mua cũng là 25 triu, vy ôm lên đó chu chc làm gì cho kh. Phi cho nông dân thy được cái ưu vit khi có cái sàn!”

Qui đnh đòi hi nông dân phi canh tác 3 ha càphê mi được tham gia sàn giao dch và mi ln đu giá phi bán ít nht 5 tn cà phê, tương đương 1 lô. Gn đây ban điu hành đã điu chnh 1 lô ch còn 1 tn, hy vng có thêm nông dân vào sàn.

Mi năm Vit Nam xut khu khong 1 triu tn cà phê robusta, nhiu nht thế gii riêng v mt hàng cà phê vi. Ý tưởng v vic lp sàn giao dch cà phê có t năm 2003, nhưng mãi đến cui năm 2008 sàn giao dch cà phê Buôn Ma Thut  mi chính thc khai trương rm r.

Thi đim đó, truyn thông báo chí Nhà nước mô t đây là sàn giao dch nông sn hin đi nht Vit Nam, cơ s vt cht qui mô vi vn đu tư xây dng công trình là 100 t đng. Sàn có ba kho cha cà phê cho nông dân đến giao dch, sc cha tng cng 35 ngàn tn, có xưởng chế biến cà phê tươi thành nhân khô đ giao dch cho người có nhu cu.

Các t chc h tr sàn giao dch có ngân hàng thương mi c phn K Thương lo v tín dng thanh toán hoc ng trước hàng ký gi, đc bit có chi nhánh Công ty Giám đnh hàng hóa nông sn xut khu Vina Control.

Sàn có phương tin thông tin liên lc hin đi, ni mng Internet cho mi hat đng giao dch dù ti ch hay t xa. Sàn giao dch cà phê Buôn Ma Thut được điu hành bi 1 hi đng 7 thành viên trong đó có đi din tnh Đc Lc và Hip Hi Cà Phê Cacao Vit nam.

Vn đ ngừơi dân ngừơi ta vào đó thì h được cái gì? Người ta chưa nhìn thy rõ nên chưa đng tình.

Ô. Đ Hà Nam

Hoạt động buồn tẻ

Đến nay dù đã hat đng liên tc  gn mt năm, nhưng s lượng doanh nghip đăng ký thành viên ch có 17 đơn v trong khi ngay ti Đc Lc có đến hơn 140 doanh nghip kinh doanh xut khu cà phê, hơn na các đi gia cà phê ca Vit Nam không bén mãng ti sàn.

Các doanh nghip cà phê ln đã có sn mng đi lý thu mua tn vườn cây, h không cn thong qua Trung Tâm Giao Dch Cà Phê Buôn Ma Thut.   

Đáp câu hi ti sao c nông dân ln doanh nghip đu ít chú ý ti sàn giao dch cà phê Buôn Ma Thut, doanh nhân Đ Hà Nam cũng là phó ch tch Hip Hi Cà Phê Cacao Vit Nam nhn đnh:

“Vn đ ngừơi dân ngừơi ta vào đó thì h được cái gì (cười) người ta chưa nhìn thy rõ nên chưa đng tình.”

Nhng người ng h vic thành lp sàn giao dch cà phê Buôn Ma Thut hy vng làm mt cuc cách mng, thay đi tp quán mua bán nông sn ca người nông dân, đc bit là ht cà phê.

Nếu cà phê được giao dch trên sàn, tt nhiên s không phi là cà phê xô mà đã qua kim đnh cht lượng, thì s nâng cao giá tr ht cà phê Vit Nam, tránh tình trng bán giá h mà thương nhân nước ngoài là người mua sn sàng chp nhn vic thi loi.

Cui năm 2008 tham d bui khai mc sàn giao dch cà phê Buôn Ma Thut, ông Lương Lê Phương Th trưởng B NN-PTNT tng bày t hy vng ‘xây dng và vn hành mt sàn giao dch nông sn hin đi nhm tp dn cho nông dân t b thói quen mua bán truyn thng, chuyn sang mua bán theo phương thc hin đi.’

Chc hn Nhà nước cũng biết rng nông dân s sn sàng đi mi nếu vic này làm li cho h, tuy nhiên gn 1 năm sau ngày Phó Th Tướng Hoàng Trung Hi gõ chiêng m đu phiên giao dch đu tiên, nông dân trng cà phê vn chưa thy sàn giao dch hin đi mang li li ích gì cho h.

Xem toàn trang