Tất cả các ý kiến của bạn đọc về Cháy rừng tại miền Trung và việc dập lửa!

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.LeHang nơi gửi Germany :

Có trực thăng cứu hỏa mà không có nước thì cũng huề cả làng! Hồ Kẻ Gỗ thì cạn nước vào mùa hè, trực thăng cứu hỏa lấy nước đâu mà múc lên để đổ xuống đám cháy???

Trước hay sau gì thì nhiệt độ địa cầu sẽ tăng lên (đang tăng rồi), thì cũng là lúc nên cần phải đầu tư vào một nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt với số vốn là 250 triệu USD bảo đảm cho tiêu dùng và trồng trọt cho chừng 3,5 đến 4 triệu dân dọc theo miền Trung Việt Nam, đồng thời bơm lại vảo các hồ chứa nước nhân tạo như Kẻ Gỗ vào mùa khô.

Trước đây 2 năm tui có đi du lịch lại Barcelona sau gần 9 năm không đến, rất ngạc nhiên là tại đó có một nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt được xây dựng, và cái vùng khô cằn Barcelona trở nên xanh tươi, có những công viên nước phun nước cả ngày vào mùa hè đôi lúc hơn 40 độ C. Trái cây, rau quả nhờ có nước ngọt nên rất rẽ tiền rồi xuất cảng vào thị trường EU, cũng như một một sở thú đại dương ra đời tại đó thu hút dân du lịch từ lục địa.

Hay tại Do Thái hiện nay thì nền nông nghiệp của họ xử dụng tới 99% nước biển lọc qua nước ngọt. Ngay trong chính mùa hè thì vẫn bảo đảm được nhu cầu tiêu thụ nước ngọt là 300 litter/đầu người một ngày.

Kỷ thuật lọc nước biển thành nước ngọt ngày hôm nay đã tiến bộ rất nhiều, từ một litter nước biển thì sẽ được 0,6 đến 0,7 litter nước ngọt, lượng muối còn lại cũng được bán vào kỷ nghệ thực phẩm, hoặc xuất cảng qua Trung Á.

Tui thấu hiểu là trình độ dân trí của các cán bộ csVn không cao, nên khi đứng trước một tai nạn thiên nhiên như cháy rừng vùa qua ở Hà Tỉnh, thì họ chỉ chối tội, chứ không ai dám thừa nhận là họ chưa từng nghĩ là sẽ có cháy rừng tại Hà Tĩnh, để chuẩn bị kế hoạch cứu hỏa có tổ chức!!! Thông thường thì trong bất kỳ một tai nạn thiên nhiên nào, thì đơn vị địa phương sẽ tiến hành và đánh giá tai nạn thiên nhiên, huy động lực lượng địa phương vào giải cứu. Đồng thời theo từng pha, thì sẽ phải gọi tin SOS toàn quốc để yêu cầu trợ giúp từ quốc gia. Có nghĩa là trong giai đoạn khẩn cấp, thì lãnh đạo địa phương là có priority cao hơn hết, họ có quyền điều động tất cả những phương tiện xung quanh gần nhất để khống trị tai nạn thiên nhiên tại địa phương của họ, trước khi chính quyền địa phương quyết định cầu cứu đến quốc gia.

Thế nhưng một hệ thống cứu trợ tai nạn thiên nhiên hoàn toàn không có ở Việt Nam, một qui định cứu trợ cũng không có. Đại biểu Huệ cho Hà Tĩnh cũng đâu có quyền gì để làm áp lực với quân đội csVN là phải đưa quân xa vào vùng cháy để ủi đất làm kênh chặn lửa lan tràn cách vùng cháy 1 km mà để lửa không tiếp tục lan tràn qua Zone 2, để cứu Zone 3, mà chỉ đứng nhìn mà không dám huy động cả guồng máy quốc gia vào cứu hỏa ở Hà Tĩnh!

Tui cũng không tán thành cho viện cớ của một số nhà hoạt động dân chủ đổ thừa tai nạn cháy rừng ở Hà Tĩnh vừa qua với RFA/Vietnamse là này nọ!!! Nhưng trên thật tế khi mà những nhà hoạt động dân chủ Việt cộng tác với RFA, thì họ có đem ra những sáng kiến khoa học hơn đám bần cố nông csVN mà phục vụ cho Việt Nam.

Tất nhiên là cái hàng không mẩu hạm nào đó của Hoa Kỳ ở Biển Đông cũng dư khả năng tham dự cứu hỏa cho Hà Tĩnh dù chỉ một phần nhỏ để cứu Hà Tĩnh, thế nhưng họ cũng có vẽ vui mừng khi nhìn thấy Việt Nam bị cháy!!!

04/07/2019 15:53

    Reply to this comment

Trở lại bài viết

Xem toàn trang