Tất cả các ý kiến của bạn đọc về Bài học từ Hiệp định Geneva 1954

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.Nam nơi gửi USA :

hồ chí minh, phạm văn đồng,võ nguyên giáp là 3 tên làm chó săn cho tàu khựa. Chúng đưa gần 6 triệu dân VN chết cho quyền lợi của tàu khựa. Lịch sử sẽ phán đoán một cách công minh về Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Những luận điệu bôi nhọ và xuyên tạc, mị dân không còn gạt ai ở thời đại văn minh này. Toàn dân VN trong và ngoài nước phải vượt qua sợ hải như người ViệtNam đã can đãm ra đi tìm tự do trong cái chết sau 30-4-1975 và dân tộc Ukraine chống độc tài, đứng lên cứu mình, gia đình và Quê Hương VN. Còn csvn cai trị độc tài, làm chó săn cho tàu khựa thì toàn dân VN sẽ mãi mãi là "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN. *** FREEDOM IS NOT FREE ***.

21/07/2014 23:31

    Reply to this comment

ytuan nơi gửi saigon :

Mình có vài ý kiến muốn liên hệ với "Độc giả không muốn nêu tên" bằng cách nào? ...ytuan.mllo@yahoo.com

21/07/2014 12:43

    Reply to this comment

Độc giả không muốn nêu tên :

Việt Nam là một quốc gia đa chủng tộc và đa tôn giáo, thì tất nhiên phải là một quốc gia đa văn hóa và đa lịch sử. Tiếc rằng, Ngô Ðình Diệm chỉ công nhận rằng Việt Nam là một quốc gia đa chủng tộc và đa tôn giáo, nhưng không công nhận Việt Nam là quốc gia đa văn hóa và đa lịch sử. Dân tộc Việt và sắc tộc thiểu số, dù không cùng chủng tộc, đã trở thành công dân Việt Nam, chấp nhận chung sống vơi nhau trong tình huynh đệ trên lãnh thổ Việt Nam và lúc nào cũng có nghĩa vụ đối với quốc gia này. Tiếc rằng Ngô Ðình Diệm chỉ bám vào chủ thuyết Việt Nam hóa sắc tộc thiểu số thành dân tộc Việt, bằng cách xóa bỏ mọi yếu tố lịch sử và nền văn minh dân tộc bản địa, ngân cấm tất cả mọi người không quyền nhắc đến lịch sử của dân tộc thua trận để ngăn chận mọi ý đồ ly khai đòi tự trị và độc lập.

19/07/2014 15:20

    Reply to this comment

Độc giả không muốn nêu tên :

●Sai lầm 7: Xóa bỏ yếu tố văn hóa và lịch sử của dân bản địa

Sắc tộc thiểu số ở miền trung Việt Nam là công dân của quốc gia Việt Nam, nhưng có một chiều dài của lịch sử riêng và có nguồn gốc văn hóa riêng. Chính vì thế, lịch sử Việt Nam không thể định nghĩa như là lịch sử riêng tư của dân tộc Việt mà là lịch sử chung của tất cả dân tộc hiện có mặt trên giải đất miền nam Việt Nam này, trong đó có dân tộc Tây Nguyên và Chăm.

19/07/2014 15:18

    Reply to this comment

Độc giả không muốn nêu tên :

●Sai lầm 6: Dùng quyền lực để hòa giải dân tộc

Sau ngày ám sát Ngô Ðình Diệm tại Ban Mê Thuột, chính quyền Sài Gòn ra lệnh truy nã những tội phạm, đưa hàng trăm thành viên Bajaraka vào ngục giam hơn 8 năm trường.

Thay vì dùng đường lối ôn hòa để làm câu châm ngôn cho chính sách hòa giải dân tộc, Ngô Ðình Diệm dùng bạo lực để giải quyết biến cố. Trước cuộc đàn áp qui mô của chế độ Ngô Ðình Diệm, một số thành viên Bajaraka phải chạy sang Campuchia lánh nạn. Một khi đã thoát thân, những thành viên Bajaraka này phải tìm mọi cách để giải phóng đồng đội của mình hiện đang bị giam giữ trong lao tù. Sự ra đời của Fulro cũng xuất phát từ bối cảnh chính trị này.

19/07/2014 15:17

    Reply to this comment

Độc giả không muốn nêu tên :

Sai lầm 5: Không tôn trọng qui luật công bằng xã hội

Cùng chung một giai cấp lao động, người Thượng lãnh những công việc nặng nề hơn, nhưng nhận tiền lương thấp hơn so với người Việt làm lao động. Cùng trong một tổ chức quân đội, đa số người Thượng chỉ biết làm lính mang súng đánh giặc, ít khi được thăng chức hay nhận bằng khen. Sự bất công đó đã thúc dục binh lính gốc dân tộc Thượng đứng ra đấu tranh bằng vũ lực. Vụ ám sát Ngô Ðình Diệm là thí dụ điển hình. Tiếc rằng, mọi cuộc đấu tranh bằng vũ lực mà không có giải pháp tích cực để giải tỏa vấn đề chỉ là tiếng chuông báo hiệu cho bao cuộc bạo lực khác tiếp theo. Sự ra đời của Fulro chỉ là sự nối tiếp của hiện tượng đấu tranh bạo động đã xảy ra từ năm 1957 mà thôi.

19/07/2014 15:16

    Reply to this comment

Độc giả không muốn nêu tên :

Sai lầm 4: Phân biệt chủng tộc trong cách cư xử

Trước năm 1955, dân tộc Tây Nguyên chưa hề từng thấy thế nào là bóng dáng người Kinh trên vùng cao. Sự hiện điện quá bất ngờ trong một không gian quá ngắn ngủi của dân tộc Việt trên Tây Nguyên vào năm 1955 đã làm thay đổi hẳn môi trường nhân sinh xã hội của dân tộc này. Kể từ đó, mọi hành động và cách cư xử của người Kinh không phù hợp với truyền thống của người sắc tộc, chỉ càng khuyếch đại thêm bao tự ti mặc cảm, nảy nở ra bao sự ngờ vự, biến địa bàn Tây Nguyên thành một không gian tranh chấp thường trực, vì có sự phân biệt chủng tộc trong cách cư xử.

19/07/2014 15:15

    Reply to this comment

Độc giả không muốn nêu tên :

Nếu vấn đề này đã xảy ra, là vi qui chế Hoàng Triều Cương Thổ cho rằng, chủ nhân đất đai là người có quyền khai thác, quản ly bất động sản của họ, ngay cả quyền bán nhượng cho người khác trong nước, phù hợp với pháp lý của quốc gia Việt Nam thời đó, nhưng họ không quyền bán nhượng bất động sản này cho một quốc gia khác, vì chủ quyền lãnh thổ của tây Nguyên thuộc về hoàng triều của vua Bảo Ðại.

Quan điểm khác nhau giữa hai qui chế “chủ quyền lãnh thổ của một quốc gia và chủ nhân đất đai của dân tộc bản địa” đã cấu thành điểm móc của bao sự xung đột kể từ năm 1955. Sự ra đời của Fulro vào năm 1964 chỉ là kết quả của sự khác biệt về quan điểm đất đai này.

19/07/2014 15:14

    Reply to this comment

Độc giả không muốn nêu tên :

●Sai lầm 3: Khủng hoảng về chủ quyền lãnh thổ và chủ nhân đất đai

Dựa vào qui chế Hoàng Triều Cương Thổ, người Tây Nguyên tự cho rằng họ có một khu vực đất đai riêng, không ai có quyền trưng dụng đất đai này mà không có sự đồng ý của họ.

Theo chính quyền Ngô Ðình Diệm, đất đai của dân tộc Thượng nằm trên lãnh thổ của Viêt Nam. Chính vì thế, chủ quyền lãnh thổ và chủ nhân đất đa của Tây Nguyên phải thuộc về nhà nươc Việt Nam. Dân tộc Tây Nguyên thì có quan điểm ngược lại. Họ là tập thể dân bản địa sinh ra trên đất đai mà tổ tiên của họ đã để lại, nhưng nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Chính vì thế, họ công nhận rằng chủ quyền lãnh thổ Tây Nguyên phải thuộc về nhà nước Việt Nam, nhưng chủ nhân đất đai của Tây Nguyên này phải thuộc về dân bản địa.

19/07/2014 15:13

    Reply to this comment

Độc giả không muốn nêu tên :

Sai lầm 2: Ðịnh nghĩa lu mờ giữa dân tộc thiểu số và dân tộc bản địa

Dưới thời Ngô Ðình Diệm, dân tộc Tây Nguyên và Chăm được xếp vào thành phần dân tộc thiểu số. Ngược lại, dân tộc Tây Nguyên và Chăm cho rằng họ không phải là dân tộc thiểu số mà chính quyền Sài Gòn thường gán cho họ, mà là dân tộc bản địa được công nhận trong điều 7 của qui chế Hoàng Triều Cương Thổ, tức là tập thể tộc người sinh ra trên đất đai mà tổ tiên của họ để lại từ ngày khai thiêng lập địa, có một chiều dài của lịch sử, có phong tục tập quán, nguồn gốc văn hóa riêng. Tiếc rằng chính quyền Ngô Ðinh Diệm không quan tâm cho lắm để định nghĩa thế nào là dân tộc bản địa và thế nào là dân tộc thiểu số trên giải đất Việt Nam.

19/07/2014 15:08

    Reply to this comment

Độc giả không muốn nêu tên :

Có 7 nguyên nhân sai lầm của chính quyền Ngô Ðình Diệm●Sai lầm 1: Xóa bỏ qui chế tự trị của dân bản địa

Vừa nắm được chính quyền vào năm 1955, Ngô Ðình Diệm đơn phương chôn vùi khế ước Hoàng Triều Cương Thổ, biến khu vực miền cao thành địa bàn di dân ồ ạt dành cho người Kinh di cư từ miền bắc. Ðối với sắc tộc Tây Nguyên, đây chỉ là một hành động tước đoạt quyền sở hửu đất đai và qui chế tự trị của dân tộc này, làm xụp đổ hoàn toàn cơ cấu tổ chức kinh tế-xã hội cổ truyền của họ.

19/07/2014 15:07

    Reply to this comment

Độc giả không muốn nêu tên :

Hoàng Triều Cương Thổ là khu vực tự trị dành cho dân tộc bản địa. Trong qui ước pháp lý này, chủ quyền lãnh thổ (territorial sovereignty) của Hoàng Triều Cương Thổ thuộc về triều đình Huế, nhưng chủ nhân đất đai (landlord) của khu vực này thuộc về dân tộc bản địa miền núi (điều 1 và 3). Chính vì thế, không ai có quyền xâm chiếm, bán nhượng, thuê mướn đất đai thuộc về Hoàng Triều Cương Thổ mà không có sự đồng ý của dân tộc bản địa này (điều 7) và không ai có quyền chia cắt lãnh thổ này để nhường lại cho một quốc gia khác mà không có sự chấp thuận của triều đình Huế.

19/07/2014 15:05

    Reply to this comment

Độc giả không muốn nêu tên :

. Cộng đồng Tây Nguyên là một tập thể dân tộc bản địa sống từng bộ lạc, có một hệ thống tổ chức gia đinh và xã hội riêng. Vì ý thức đến đặc thù của di sản văn hóa này, chính quyền Pháp thuộc ra lệnh ngân cấm người Kinh lên định cư trên Tây Nguyên và biến khu vực này thành một đơn vị hành chánh trực thuộc chính quyền Pháp ở Ðông Dương, sau đó vua Bảo Ðại đổi thành Hoàng Triều Cương Thổ.

19/07/2014 15:04

    Reply to this comment

ytuan nơi gửi saigon :

muốn liên lạc với anh (chi) "Độc giả không muốn nêu tên".....ytuan.creative@gmail.com

21/07/2014 13:12

Trở lại bài viết

Xem toàn trang