Tình cảnh tín đồ PGHH Nguyễn Văn Lía hiện nay

Trong khi người tù lương tâm thuộc Đạo Phật Giáo Hoà Hảo Nguyễn Văn Lía tiếp tục cảnh lao lý, thì có lẽ câu hỏi cần được nêu lên là tình cảnh của ông hiện đáng ngại như thế nào?
Thanh Quang, phóng viên RFA
2013-01-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Sức khỏe sa sút

Tín đồ PGHH Nguyễn Văn Lía
Tín đồ PGHH Nguyễn Văn Lía Tín đồ PGHH Nguyễn Văn Lía
Sau khi trải qua cảnh tù đầy gần 2 năm cho án tù  4 năm rưỡi mà Toà án An Giang áp đặt hồi tháng 3 năm ngoái, ông Nguyễn Văn Lía, tín đồ lão thành, kỳ cựu và uyên bác của Đạo Phật Giáo Hoà Hảo, tác giả của nhiều sách Giáo lý PGHH, hiện tiếp tục sa sút sức khoẻ, như người con gái ông, cô Nguyễn Thị Lụa, kể lại ngay sau chuyến thăm cha ở trại tù K3, Xuân Lộc, Đồng nay, trở về:

Cha tôi bây giờ bệnh nhiều, hay lên máu, trong khi thuốc men thì không có đủ, mà lại không cho uống đều đặn. Cho nên sức khoẻ của cha bây giờ yếu lắm, người xanh xao. Thuốc gia đình đem ra cho cha thì họ giấu bớt, không cho uống hết; thuốc bổ tôi đem ra cho cha để uống trong 8 tháng thì họ giữ lại còn chừng 4 tháng. Còn đồ ăn, đồ uống thì tụi nó cũng cắt xén bớt của cha tôi.

Trong khi đó, tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Lía bị cai ngục hành hạ thêm dưới những hình thức khác, mà cô Nguyễn Thị Lụa mô tả như sau:

Bây giờ họ chuyển cha tôi sang ở chung với 80 người. Cha tôi nằm chỗ bề ngang có 5 tấc. Cha già, lớn tuổi rồi mà họ để cho cha tôi nằm ngay chỗ TV ồn ào tối ngày sáng đêm nên sức khoẻ cha tôi ngày càng yếu thêm. Cha tôi xin dời chỗ khác thì họ không cho. Cha tôi nói là mỗi lần tới lui đâu đều có người theo dõi hết, rất là bất tiện.

Được biết trong cảnh lao tù, giới điều hành trại giam bắt ông Nguyễn Văn Lía ký đơn để xin giảm án, ghi rõ 3 điều kiện: Thứ nhất là nhận tội; thứ hai là xin nhà nước khoan hồng; và thứ ba gọi là học theo gương Hồ Chí Minh. Nếu ông làm đơn viết 3 điều kiện như vậy, thì họ nói sẽ cho ông được giảm án, để Tết này về. Nhưng ông đã cương quyết từ chối. Cô Nguyễn Thị Lụa cho biết:

Cha tôi không đồng ý, nói là từ khi bị vào trại tù này, “mấy ông bắt tôi không học tập ngày nào cả; thứ hai là tôi không có tội, thì mấy ông bắt tôi nhận tội là tội gì ? Mấy ông tự động bắt tôi rồi kêu án, rồi nhốt tôi vô đây - ở chỗ chỉ có 5 tấc như vậy, rồi kêu tôi nhận tội là tội làm sao ?”, “ Nếu mấy ông thương tình thì mấy ông giảm án, còn nếu không thì thôi, chứ tôi phải viết đúng sự thật, không thể nói láo với mấy ông được”. Nên cha tôi viết là “tôi không có tội. Mấy ông bắt tôi vào đây thì lòng vòng chỉ có lý do như vậy thôi”. Trong danh sách 198 người được giảm án mà họ đưa ra thì có cha tôi trong đó. Nhưng họ chỉ đưa ra danh sách vậy thôi.

Dù thể chất tiếp tục bị hành hạ, nhưng tinh thần của tín đồ PGHH trung kiên này luôn vững mạnh. Con gái ông mô tả tiếp:

Khi tôi đi ra thăm cha thì thấy là dù trong điều kiện tù đày rất khắc nghiệt, nhưng tinh thần cha tôi lúc nào cũng cứng rắn, cương quyết, một mực không nhận tội, cho dù thế đi nữa cũng không nhận tội. Tôi nói với cha là một phần lớn do tác động bên ngoài, thời gian qua, đã hết lòng giúp đỡ cha tôi, gia đình chúng tôi, thì cha tôi nói là rất mang ơn quý chú, quý bác bên kia vì trong thời gian cha tôi nằm trong tù mà có nhiều người hết lòng giúp đỡ, lên tiếng ủng hộ. Chúng tôi mong mỏi cha được sớm trở về với gia đình, bởi vì bọn họ ngày nào cũng đến trấn áp tinh thần, theo dõi, làm đủ chuyện. Nhưng thấy tinh thần cha tôi lúc nào cũng cứng rắn. Điều tôi rất lo hiện giờ là sức khoẻ cha tôi không có, vì trong tù đó nó quá khắc nghiệt.

Theo ông Phil Robertson, Phó Giám đốc đặc trách Á Châu của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, thì việc nhà cầm quyền VN đàn áp tôn giáo, giam cầm một người già cả bệnh tật như trường hợp ông Nguyễn Văn Lía hiện giờ chỉ vì ông vận động ôn hoà cho tự do tín ngưỡng, là hành động vô nhân đạo.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (3)
Share

nguyen tan dung

nơi gửi VIETNAM

KIEU NAY VIET CONG MUON GIET ONG LIA TRUOC KHI MAN TU.DAN TOC VN CO TOI GI?? ONG TROI KHIEN DE RA TREN DAT NUOC VN TEN TOI DO HO CHI MINH .. DE GAY BAO THAM HOA CHO DAN TOC TUI??ONG TROI CO TAI CO MAT KG???DE CHO DAN TOI BI CAM DAU BOI DAM < HEN VOI GIAC , AC VOI DAN, BUON DAN , BAN NUOC> (( QUY DOI LOP NGUOI ) CON TON TAI?? CHUNG NAO NUOC VN TOI MAT ONG MOI VUA LONG HA ?ONG TROI??

29/01/2013 23:26

HO BAC

nơi gửi PHAP

Thôi! thôi! Kính xin cụ đừng noí gương chú HỒ vì chú HỒ tầm bậy tầm bạ quá, đã chết mấy đời kiếp rồi mà đến bây giờ người Việt từ Nam ra Trung đến Bắc đều rủa hàng ngày.

29/01/2013 22:11

NHAN HOA

nơi gửi VIET NAM

Hoan ho tinh than bat khuat cua Ong LIA.Do la mot tam guong sang cho toan dan Viet Nam noi theo.Cam on ong va gia dinh da hy sinh tat ca de tranh dau cho mot Viet Nam that su tu do va hanh phuc.Che do Ha Noi va dang Cong San Viet Nam khong the nao tiep tuc cai tri voi chu truong cuop cua va giet nhuoi nhu hien tai duoc.Bon cam quyen man ro nay se phai den toi ac voi nhan dan ta.Cau mong on tren phu ho cho gia dinh ong Lia.

29/01/2013 21:03

Xem toàn trang