Hàng trăm nông dân biểu tình tại Hà Nội

Hàng trăm nông dân tập trung biểu tình trước văn phòng của ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam vào sáng ngày hôm nay liên quan đến các khiếu kiện về đất đai.
Việt Hà, phóng viên RFA Bangkok
2012.04.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hàng trăm nông dân huyện Văn Giang, Hưng Yên, Dương Nội, Hà Đông và xã Vân Hà huyện Đông Anh đã tập trung ở 46, Tràng Thi, Hà Nội Hàng trăm nông dân huyện Văn Giang, Hưng Yên, Dương Nội, Hà Đông và xã Vân Hà huyện Đông Anh đã tập trung ở 46, Tràng Thi, Hà Nội để khiếu kiện đất đai hôm nay ngày 10/04/2012
Courtesy Blog nguyenxuandien

Vào khoảng 9 giờ sáng ngày hôm nay, hàng trăm nông dân huyện Văn Giang, Hưng Yên, Dương Nội, Hà Đông và xã Vân Hà huyện Đông Anh đã tập trung trước cổng văn phòng ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt nam ở 46, Tràng Thi, Hà Nội để khiếu kiện đất đai.

Theo ước tính trên trang blog Nguyễn Xuân Diện, cho đến 10 giờ sáng ngày hôm nay, số bà con nông dân tập trung về ủy ban mặt trận tổ quốc đã lên đến con số gần 1,000 người.

Bị ép nhận tiền đền bù?


Một nông dân ở Văn Giang, tỉnh Hưng Yên cho biết: "Bà con đang tập trung đông vì cái việc nó chuẩn bị cưỡng chế Văn Giang. Tức là từ ngày 20 này nó sẽ cưỡng chế. Đến đây thì nói chung chúng tôi chỉ kiến nghị với ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam để ngăn chặn việc cưỡng chế Văn giang vào ngày 20 tới đây thôi."

Nông dân Văn Giang mang theo nhiều khẩu hiệu và thậm chí cả bang rôn đến cuộc tập trung ngày hôm nay. Nội dung các khẩu hiệu và bang rôn ghi rõ phản đối quyết định cưỡng chế đất trái pháp luật ngày 4 và 5 tháng 4 năm 2012 của chủ tịch và phó chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Nguyện vọng của bà con là không chấp nhận tiền mà chỉ muốn lấy đất sản xuất
Nông dân Văn Giang


Hơn 1,800 hộ dân ở ba xã Xuân Quang, Cụng Công và Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang đang bị chính quyền cưỡng chế thu hồi đất để làm dự án khu đô thị Ecopark có diện tích trên 500 ha. Dự án được bắt đầu từ năm 2004. Người dân được đề nghị giá đền bù là 43,000 đồng một mét vuông, một mức giá mà họ cho là quá bất

Nông dân tập trung kiến nghị với ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam hầu ngăn chặn việc cưỡng chế Văn giang vào ngày 20 tới đây.
Nông dân tập trung kiến nghị với ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam hầu ngăn chặn việc cưỡng chế Văn giang vào ngày 20 tới đây.Courtesy nguyenxuandien
Courtesy nguyenxuandien
công. Người nông dân huyện Văn Giang cho chúng tôi biết:

"Nó đền bù ngày trước có 43,000 đồng một mét vuông, chúng tôi nói đùa nhau là không đủ mua quần lót. Từ năm 2005 nó đã trả 43,000 đồng một mét vuông mà nguyện vọng của bà con là không chấp nhận tiền mà chỉ muốn lấy đất sản xuất."

Tham gia vào đoàn người trước cửa ủy ban mặt trận tổ quốc hôm nay, cũng có khoảng 50 nông dân đến từ thôn Hà Khê, xã Vân Hà, huyện Đông Anh. Cô Nguyễn Thị Định, một nông dân  xã Vân Hà, huyện Đông anh bức xúc nói:

"Dân cô rất bức xúc, cô là người bị công an bộ đội bắt giam ba mươi mấy tiếng đồng hồ trong nhà đá, mà bây giờ không biết kêu ai, bây giờ chỉ ra đây biểu tình, nếu được thắng thì thắng, mà không thắng thì cứ ra, ngày nào cũng thế, đi hết chỗ nọ đến chỗ kia, cơm nắm muối vừng để mà đi thôi."

Trấn áp bằng công an, bộ đội

Gia đình cô Nguyễn Thị Định nằm trong số khoảng 350 hộ dân ở xã Vân Hà bị chính quyền địa phương cưỡng chế 11 ha đất ruộng lúa để làm dự án làng nghề thôn Hà Khê vào năm 2008. Cô Định cho biết chính quyền địa phương đã ép người dân phải nhận mức đền bù là 70 triệu đồng một sào, thấp hơn rất nhiều so với giá trị thật của đất.

Lực lượng đông đảo cảnh sát đặc biệt đang cưỡng chế các khu đất không được dân đồng ý giao ỡ Tiên Lãng
Lực lượng đông đảo cảnh sát đặc biệt cùng chó săn đang cưỡng chế các khu đất của một gia đình không đồng ý giao ở Tiên Lãng (ảnh minh họa) Báo Phapluat
Báo Phapluat
Vào ngày 8 tháng 4 năm 2011, chính quyền địa phương đã huy động hàng trăm công an bộ đội đến bao vây khu đất, ngăn cấm người dân vào ruộng. Những người dân ra đấu tranh đòi quyền lợi đã bị đuổi đi hoặc bị bắt.

Bản thân cô Định cũng bị bắt vào sáng ngày 8 tháng 4 năm 2011, bị giam 2 ngày và bị ép phải ký biên bản thừa nhận là mình đã chống người thi hành công vụ, nhưng cô không chịu.

Mất đất canh tác lúa 3 vụ, nhiều người dân trong xã Vân Hà đang phải chật vật kiếm sống. Vì vậy họ mong lấy lại ruộng để có thể tiếp tục công việc đồng áng của mình. Cô Định nói:

Dân chỉ muốn đòi lại ruộng, chả hy vọng gì.
Bà Nguyễn Thị Định

"Cuộc sống khổ, ruộng toàn bỏ không, không có chân reo mạ, ruộng thôn Hà Khê toàn bỏ không hết. Bây giờ cô hy vọng là đòi lại ruộng, dân chỉ muốn đòi lại ruộng, chả hy vọng gì."

Theo blog Nguyễn Xuân Diện, trong số gần 1,000 người tham gia khiếu kiện hôm nay tại Hà Nội, cũng có khoảng 200 nông dân xã Dương Nội, Hà Đông. Đây là những đại diện của khoảng 350 hộ dân Dương Nội đang bị chính quyền cưỡng chế đất để làm dự án khu đô thị Lê Trọng Tấn, Dương Nội. Những người dân Dương Nội đã bắt đầu khởi kiện chính quyền địa phương từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Trong các tháng qua, đã nhiều lần nông dân Dương Nội, Văn Giang và xã Văn Hà, Đông Anh lên các cơ quan chính quyền ở Hà Nội để đề nghị giải quyết các khiếu nại của họ.

Họ cũng đã gửi đơn và thư đến thanh tra chính phủ, đến quốc hội, bộ tài nguyên môi trường thậm chí cả tổng bí thư, nhưng không nhận được những trả lời thỏa đáng hoặc không có trả lời. Riêng tại mặt trận tổ quốc, đây đã là lần thứ 5, nông dân xã Vân Hà, huyện Đông Anh tìm đến gặp đại diện của cơ quan này.

Cô Tuyết, nông dân xã Vân Hà cho biết: "Mặt trận tổ quốc thì cô lên nhiều lần rồi. Đây là lần thứ 5 rồi. Họ chỉ nhận đơn rồi chuyển về ủy ban huyện nhưng ủy ban huyện không giải quyết".


Trong buổi sáng ngày hôm nay, đại diện ủy ban mặt trận tổ quốc đã gặp gỡ đại diện nông dân để tiếp nhận kiến nghị của họ. Bác nông dân huyện Văn Giang cho biết kiến nghị này sẽ lại tiếp tục được chuyển lên trên để giải quyết.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
10/04/2012 07:04

testing

Anonymous
10/04/2012 14:57

Cộng sản đang đi con đường Tư bản hóa nền kinh tế và vẫn giữ Chính quyền cộng sản. Đó có thể là 1 con đường đúng trong 1 thời điểm song tất cả đều là ngụy biện nếu nhìn vào thực tế đó tất cả những gì họ làm không đúng như lời họ nói. Lý tưởng vẫn mãi chỉ là Lý tưởng không bao giờ trở thành hiện thực. bất công thì thời nào cũng có..

Anonymous
12/04/2012 04:26

Phải có đổ máu giống như các nước Ả rập...chứ tập trung vài ba trăm người thì làm gì được với lũ súc vật được sự hà hơi tiếp sức của lũ tàu chệt khốn nạn.
80triệu dân Việt làm sao mà chống lại 3triệu đảng viên gốc việt cộng thêm 20triệu đảng viên chệt thì làm sao mà thành công nếu cứ vài trăm người phản đối bằng tay không?HÃY ÔM BON TỰ SÁT GIẾT VÀI THẰNG TRONG BỘ CHÍNH TRỊ THÌ MÂY RA ...

Anonymous
10/04/2012 05:34

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng không nghe, không thấy, và không biết dân VN biểu tình vì đã được bầy tôi báo cáo, có các em phục vụ đã điếu. Thiên đường XHCN sướng thật, chỉ có những thế lực phản động xúi dục dân biểu tình. Phải chôn sống chúng nó như đã làm Mậu Thân 1968 tại Huế.

Anonymous
10/04/2012 13:00

Thôi bà con đành chậm nhận thôi, lấy đỡ 43000/m2 đi còn hơn trắng tay vào tù mọt gông, vì bà con ta tay không tất sắt sao địch nổi chó săn và AK47 và RP7 cùng các bản án dành cho tôi tuyên truyền chống lại nhà nước từ chung thân tới tử hình.

Anonymous
10/04/2012 12:17

ngay vui sap den!

Anonymous
10/04/2012 02:38

Nguyễn Phú Trọng đang rêu rao thành quả định hướng xã hội chủ nghĩa, hãy nhìn những người dân kia, họ đang bị ép vào đường cùng, bị đối xử bất công ngay trên mảnh đất của họ.

Anonymous
10/04/2012 14:33

Hàng trăm nông dân huyện Văn Giang, Hưng Yên, Dương Nội, Hà Đông và xã Vân Hà huyện Đông Anh đã tập trung ở 46, Tràng Thi, Hà Nội để khiếu kiện đất đai hôm nay ngày 10/04/2012. (Trích RFA) Thật không đấy !? Hay là họ cùng nhau biểu tình phản đối ông Nguyễn Phú Trọng đang khoác lát nói láo với Cu Ba về tính "xảo trá" của chế độ xã hội chủ nghĩa?

Anonymous
23/04/2012 21:19

ca nuoc dung len cung nhau bieu tinh thi may ra moi tieu diet duoc bon chung, vi khong co suc manh nao bang quan chung nhan dan tap chung ca, vay moi mong thay doi do che do moi

Anonymous
23/04/2012 21:00

Tôi thương người nông dân Việt Nam vô cùng tận. Tôi cũng khát người nông dân phải giữ được đất. Và tôi cũng biết rằng ở các nước phương Tây, vào thế kỉ XVII- XVIII những người nông dân ở đó cũng bị bần cùng hoá và phá sản. Ở Anh, quý tộc mới cũng rào đất cướp ruộng, đuổi nông dân ra khỏi ruộng đất của họ để chăn nuôi cừu. Nông đan Pháp cũng khốn đốn với chính sách thuế và bị cướp đoạt ruộng đất...Không thể hiện đại hoá lịch sử đối với nước ta vì chúng ta đi lên từ điểm xuất phát thấp, Việt Nam dù muốn hay không thì cũng phải trải qua tất cả những khó khăn và thách thức của thời đại. Một cuộc cải cách không bao giờ thành công khi tiến hành từ dưới lên trên. Vì một Việt Nam tươi đẹp các bạn hãy âm thầm mà vươn lên. Trời, Phật, Chúa Jêsu và Thánh Ala sẽ phù hộ cho bạn!

Anonymous
27/04/2012 15:00

NGUYỄN PHÚ TRỌNG.là tên giáo sư trường làng chính hiệu ...trung quốc...nó sẽ cố đưa dân tộc việt nam đến gần hơn tới việc tặng không cả dân tộc và đất nước việt nam cho bọn tàu cộng ....qua việc đàn áp chính dân của mình...hởi đồng bào hãy noi gương ANH HÙNG ĐOÀN VĂN VƯƠN MÀ dùng súng ak và bom mà tiêu diệt chúng như diệt bọn chuột ,bọ...sâu mọt...

Xem toàn trang