Tuyệt thực trong ngoài cùng TS Cù Huy Hà Vũ

Thanh Quang, phóng viên RFA
2013-06-12
Share
CuHuyHaVu-600 TS luật Cù Huy Hà Vũ tại phiên tòa phúc thẩm ở Hà Nội hôm 02-08-2011.
AFP photo

Hiện có nhiều người nhiệt tâm với quê hương, dân tộc – trong cũng như ngoài nước – đã hay sắp sữa tuyệt thực để bày tỏ sự khâm phục, chia sẻ tinh thần ái quốc của TS Cù Huỳ Hà Vũ đang tuyệt thực trong tù, cũng như đánh động công luận về hành động đàn áp ngày càng đáng ngại của nhà cầm quyền Việt Nam.

Từ tiếng chuông Cù Huy Hà Vũ

Tình cảnh tuyệt thực trong ngục tù Thanh Hoá của Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bắt đầu từ ngày 27 tháng 5 vừa rồi cho tới nay để phản đối giới cầm quyền “xâm phạm quyền lợi hợp pháp” của ông khiến nhân tâm cảm động và khâm phục.

Hiện giờ, xem chừng như ngày càng có nhiều người tâm huyết với vận nước, dân tộc đã, đang hay sắp sửa đồng hành với Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, từ Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, tu sĩ Phật giáo Hòa Hảo Võ Văn Thanh Liêm, nhà dân chủ Phạm Thanh Nghiên, nhà văn Thái Bá Tân ở trong nước, cho tới Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân của đảng Việt Tân, ông Đỗ Thành Công của đảng Dân chủ Nhân dân tại Hoa Kỳ.

Riêng ông Đỗ Thành Công bắt đầu tuyệt thực trước Toà Lãnh sự Việt Nam tại thành phố San Francisco, tiểu bang California vào ngày 14 tháng Sáu này – cuộc tuyệt thực mà ông cho biết là sẽ dài hạn, thì sẽ có thêm 3 người nữa đồng tuyệt thực với ông, gồm Thẩm phán Phan Quang Tuệ, nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ và nhà văn Tưởng Năng Tiến.

Ngoài việc ủng hộ cho TS Cù Huy Hà Vũ, tôi ra sức gởi đi thông điệp của riêng tôi rằng trên con đường tìm kiếm công bằng và tự do, không ai bị đơn độc cả, cho dù người đó đang ở trong tù.-- Cô Phạm Thanh Nghiên, Hải Phòng

Từ Chợ Mới, An Giang, tu sĩ Phật giáo Hòa Hảo Võ Văn Thanh Liêm trụ trì Chùa Quang Minh Tự đang tiếp tục tuyệt thực trong 7 ngày, bắt đầu từ 11 tây vừa rồi, cho biết:

“Các vị bất đồng chính kiến đang tuyệt thực thì tôi cũng đau lòng, cho nên tôi cũng hưởng ứng – trước là hưởng ứng, sau đó cũng sẽ tiếp tục để đóng góp thêm cho anh em ở trong tù và cả ngoài tù. Bởi vì những người ở ngoài tù cũng đang bị CS đàn áp dồn dập, mà trong tù thì bị quá khắt khe.

Càng ngày, Cộng sản càng đàn áp, bắt bớ. Cho nên hôm nay, chúng tôi phải đóng góp để cùng chặn đứng dòng nước độc tài đó lại.

Tôi quyết định tuyệt thực, thứ nhất, là để đòi hỏi tự do tôn giáo; thứ hai, là đòi hỏi nhân quyền mà VN không có; và thứ ba, tôi đã từng vào tù ra khám, và các anh em khác cũng vào tù ra khám, thì chúng tôi thấy rõ hiện nay, Cộng sản đàn áp tù nhân tôn giáo và tù nhân bất đồng chính kiến rất trầm trọng.

Chúng tôi vì thấy CS đàn áp khắt khe và người tù đau khổ rất nhiều như vậy, nên hôm nay tôi tuyệt thực để cầu nguyện cho anh em sớm thoát khỏi ngục tù CS.

Trong khi đó, nhà tranh đấu trẻ trong nước Phạm Thanh Nghiên tuyệt thực làm 2 đợt, tổng cộng 6 ngày, bắt đầu từ 16 tháng này, lên tiếng với công luận như sau:

“Trước tình cảnh chúng ta đều thấy rõ của TS Cù Huy Hà Vũ đang trong chốn ngục tù, thì đó là tình trạng mà tôi cho là rất nghiêm trọng về sức khoẻ cũng như tính mạng của TS Cù Huy Hà Vũ trong khi những gì ông đấu tranh, đòi hỏi là hoàn toan chính đáng.

Nguồn cơn là bắt đầu từ BS Phạm Hồng Sơn khi ông quyết định tuyệt thực trong 7 ngày để ủng hộ TS Cù Huy Hà Vũ.

Đây là việc làm trước mắt mà tôi thấy rất thiết thực. Tôi cũng muốn là, ngoài việc ủng hộ cho TS Cù Huy Hà Vũ, cho BS Phạm Hồng Sơn, thì tôi ra sức gởi đi thông điệp của riêng tôi rằng trên con đường tìm kiếm công bằng và tự do, không ai bị đơn độc cả, cho dù người đó đang ở trong tù.

Tôi rất muốn công luận trong nước cũng như trên toàn thế giới quan tâm nhiều hơn về trường hợp của TS Cù Huy Hà Vũ, nói riêng, và những tù nhân lương tâm đang nằm rải rác ở trong các nhà tù CSVN, nói chung.”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Video: TS Nguyễn Quốc Quân tuyệt thực trước Tòa Bạch Ốc để báo động về tình trạng của TS Cù Huy Hà Vũ trong nhà tù Việt Nam.

Ông Đỗ Thành Công, nhà hoạt động tích cực cho nhân quyền và là phát ngôn nhân Đảng Dân chủ Nhân dân trụ sở tại California, Hoa Kỳ, đề cập tới cuộc tuyệt thực của ông cùng 3 người tâm huyết với quê hương, dân tộc như vừa nêu:

“Vì tình trạng tuyệt thực của TS Cù Huy Hà Vũ đã 18 ngày nay rồi, khiến rất nguy hiểm cho sức khoẻ ông, có thể dẫn đến chuyện LS Cù Huy Hà Vũ chết trong tù; và cá nhân chúng tôi cũng đã từng tuyệt thực trong tù và hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng cùng áp lực của người phải tuyệt thực.

Tôi thấy mình có trách nhiệm phải gióng lên tiếng nói để cảnh báo với dư luận quốc tế, để chúng ta có thể cứu mạng cho LS Cù Huy Hà Vũ.-- Ô. Đỗ Thành Công, California

Vì vậy, tôi thấy mình có trách nhiệm phải gióng lên tiếng nói để cảnh báo với dư luận quốc tế, cho biết tình trạng tuyệt thực của TS Cù Huy Hà Vũ, đồng thời qua đó, áp lực nhà cầm quyền Hà Nội phải có giải pháp, để chúng ta có thể cứu mạng cho LS Cù Huy Hà Vũ.”

Đến phong trào đòi hỏi nhân quyền cho VN

Giữa lúc giới cầm quyền trong nước lâu nay bất chấp công luận, sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn, biện pháp cứng rắn để đàn áp mọi cuộc đấu tranh ôn hoà của những ngừoi yêu nước, thì những người “đồng hành” với TS Cù Huy Hà Vũ vẫn bày tỏ hy vọng về cuộc đấu tranh của họ, như nhà dân chủ Phạm Thanh Nghiên cho biết:

“Nếu nói rằng đây là một phong trào, tình đoàn kết, thì đó là một tín hiệu rất là vui đối với anh em dân chủ cùng chung chí hướng.

Với những gương mặt vừa rồi như phóng viên Thanh Quang nói, thì tôi nghĩ rằng cuộc tuyệt thực của họ sẽ gióng lên một hồi chuông cảnh báo, đặc biệt là cho tình trạng của TS Cù Huy Hà Vũ, và đặc biệt nữa, nó tạo ra sự quan tâm nhất định của công luận về các vấn đề này.

Tôi cũng hy vọng rằng sự đóng góp nhỏ bé của tôi sẽ tạo ra một sự quan tâm của dư luận trong cũng như ngoài nước, những người yêu mến TS Cù Huy Hà Vũ và những người đang khát khao tự do, dân chủ cho VN.

Và tôi hy vọng ở sự quan tâm đúng mực của cộng đồng quốc tế trong vấn đề này.”

Theo ông Đỗ Thành Công, thì trước mắt, sự đồng tình và tuyệt thực của nhiều người nhằm bày tỏ sự quan tâm của mình về tình trạng sức khoẻ cùng tình cảnh tuyệt thực của TS Cù Huy Hà Vũ sẽ mang lại nhiều triển vọng:

“Tôi nghĩ rằng điều này sẽ tạo nên áp lực rất mạnh mẽ đối với nhà cầm quyền Hà Nội, và qua đó, nó cũng sẽ gây nên tiếng vang đối với dư luận quốc tế, thứ nhất, về tình trạng vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền Hà Nội; thứ nhì, nó nói lên sự ngược đãi của chế độ tù tại VN.

Chuyện tuyệt thực này, tôi nghĩ, không riêng gì ở VN mà ngay tại Mỹ, sau cuộc tuyệt thực của TS Nguyễn Quốc Quân trước Toà Bạch Ốc, thì vào ngày thứ Sáu 14 tháng Sáu này, không chỉ cá nhân tôi mà còn có thêm 3 người nữa sẽ cùng tuyệt thực.

Chúng tôi vì đạo nghĩa, mà đạo nghĩa sẽ thấm sâu vào tâm của con người. Và cái tâm hồn cao cả đó sẽ góp phần mang lại nhân quyền, tự do tôn giáo cho dân tộc Việt Nam.-- Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, An Giang

Và tôi nghĩ rằng từ đây đến một lúc nào đó để có một phương án giải quyết tình trạng của LS Cù Huy Hà Vũ, thì có thể sẽ có hàng loạt người tuyệt thực ở trong cũng như ngoài nước; tại hải ngoại, không riêng gì ở Mỹ mà còn ở nhiều quốc gia khác cùng tuyệt thực.

Và như vậy, nó sẽ tạo ra áp lực rất lớn, và thế giới sẽ nhìn vào VN như là một quốc gia hết sức tồi tệ về mặt nhân quyền, để từ đó, những chính sách về ngoại giao, thương mại… sẽ là những chính sách có áp lực mạnh mẽ đối với nhà cầm quyền Hà Nội, khiến họ bắt buộc phải thay đổi.”

Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm tin rằng những cuộc tuyệt thực đồng loạt này chẳng khác nào “phát hoang ruộng đồng để trồng lúa”, sẽ mang lại cái ngày “lúa đơm bông”:

“Ở bên ngoài thì chưa thấy kết quả, nhưng có có kết quả âm thầm. Rồi đây công cuộc đấu tranh này sẽ mang lại kết quả rất nhiều.

Vì hôm nay tuy còn ít nhưng tấm lòng rất nhiều. Nhưng sau này, tấm lòng nhiều hơn và người đấu tranh lại càng nhiều hơn nữa. Như vậy thì công cuộc này càng hay, càng kết quả.

Cuộc tuyệt thực hôm nay chẳng khác nào mình mới phát ruộng để trồng lúa thôi, và đợi tới ngày thu hoạch. Thì cũng tương tự như vậy, việc làm của mình hôm nay phải mang lại kết quả rất nhiều sau này. Mình làm đây, rồi sẽ còn làm nữa, và luôn giữ vững lập trường.

Chúng tôi tin chắc rằng chúng tôi và anh em hành động vì tinh thần đạo nghĩa chứ không phải vì hô hào suông như làn gió thoảng qua.

Chúng tôi vì đạo nghĩa, mà đạo nghĩa sẽ thấm sâu vào tâm của con người, không khi nào bị ai đánh đổ, làm phai lạt. Và cái tâm hồn cao cả đó sẽ góp phần mang lại nhân quyền, tự do tôn giáo cho dân tộc VN.

Vẫn theo Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm thì ông là nhà tu, nên luôn dùng sự hy sinh cùng đức độ của mình để nói lên sự thật với toàn dân, để toàn dân nhìn đó mà tránh con đường độc ác, và để ngăn chận nạn độc tài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang