Thủ Tướng Hun Sen quyết định cấp đất cho dân cư ở hồ Boeung Kak

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ra lệnh cho chính quyền thủ đô Phnom Penh cấp đất hơn 12 hécta cho những dân cư còn lại sống ở khu vực hồ Boeung Kak thuộc thủ đô Phnom Penh.
Quốc Việt, Thông tín viên RFA, Phnom Penh
2011-08-16
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Những người dân còn lại tại hồ Boeung Kak không chịu rời khỏi nhà vẫn tiếp tục khiếu nại.
Những người dân còn lại tại hồ Boeung Kak không chịu rời khỏi nhà vẫn tiếp tục khiếu nại.
Photo by Quốc Việt/RFA

Động thái này được thực hiện sau khi Ngân hàng Thế giới ngưng cho Chính phủ Campuchia vay tiền nếu Phnom Penh không giải quyết vấn đề cưỡng chế dân rời khỏi nhà cửa họ. Từ Campuchia, thông tín viên Quốc Việt có bài tường trình sau đây.

Áp lực của Ngân hàng Thế giới?

Một quyết định bất ngờ của Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhằm giải quyết tranh chấp quanh vấn đề cưỡng chế hàng trăm hộ gia đình sống ở khu vực hồ Boeung Kak được công bố công khai vào chiều ngày 15/8. Quyết định này được thực hiện sau khi Ngân hàng Thế giới cho hay họ ngưng cho Chính phủ Hoàng gia Campuchia vay tiền cho tới khi nào chính quyền đạt được thỏa thuận với những cư dân bị chính quyền dọa giải tán để lấy đất cho công ty Shukaku Inc xây dựng khu căn hộ cao cấp và các cửa hàng mua sắm.
Chỉ thị ký bởi Thủ tướng Hun Sen vào ngày 11/8, mà người dân hồ Boeung Kak nhận được vào chiều hôm qua cho biết chính phủ quyết định chia diện tích đất 126,85 hécta của khu vực hồ Boeung Kak thành hai phần, với 114,41 hécta cho công ty Shukaku Inc để tiến hành dự án phát triển tư nhân và 12,44 hécta sẽ
Những cư dân còn lại tại hồ Boeung Kak không chịu rời khỏi nhà cửa
Những cư dân còn lại tại hồ Boeung Kak không chịu rời khỏi nhà cửa họ tiếp tục khiếu nại. Photo by Quốc Việt/RFA Photo by Quốc Việt/RFA
cho các cư dân là những người không đồng ý bồi thường và rời khỏi nhà cửa.
chính phủ quyết định chia diện tích đất 126,85 hécta của khu vực hồ Boeung Kak thành hai phần, với 114,41 hécta cho công ty Shukaku Inc để tiến hành dự án phát triển tư nhân và 12,44 hécta sẽ cho các cư dân là những người không đồng ý bồi thường và rời khỏi nhà cửa.
Tuy nhiên, vẫn không có thông tin chi tiết trong chỉ thị này là diện tích đất hơn 12 hécta vừa nói sẽ phân phối ra sao và mỗi gia đình sẽ nhận được bao nhiêu mét vuông.
Ông Hun Sen phát biểu tại buổi lễ khánh thành đường quốc lộ số 1 tại thủ đô Phnom Penh sáng thứ Ba, 16/8 rằng ông đã ra chỉ thị từ ngày 11/8 để giải quyết vấn đề cư dân ở khu vực Boeung Kak. Ông ra lệnh cho các Bộ trưởng Bộ Nội Các, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ, Bộ trưởng Tài chinh và Kinh tế, Đô trưởng Phnom Penh và các cơ quan ban ngành liên quan thực hiện có hiệu quả với chỉ thị này.
Thông cáo báo chí của Ngân hàng Thế giới ra cùng ngày cho biết Ngân hàng Thế giới đã nhận được thông tin vừa nói. Ngân hàng Thế giới khuyến khích các bên để đạt được một thỏa thuận nhất định và trong thời gian này Ngân hàng Thế giới sẽ theo dõi chặt chẽ tiến độ đàm phán giữa Chính phủ và cư dân.
Cách nay 5 năm, có hơn khoảng 4,500 hộ gia đình sống tại hồ Boeung Kak thuộc thủ đô Phnom Penh. Chính phủ buộc phải dời cư để lấy đất cho công ty Shukaku Inc xây dựng trung tâm thương mại. Bây giờ chỉ còn lại 756 gia đình họ kiên quyết không nhận tiền đền bù vì không thỏa đáng, còn phía công ty đã cho lắp cát đầy gần hết hồ.

Xem toàn trang