Ieng Sary từ chối khai trước tòa

Tại Campuchia, cựu Bộ trưởng Ngoại giao trong thời Khmer Đỏ Ieng Sary tuyên bố sẽ không hợp tác với Tòa án xử Khmer Đỏ do Liên Hiệp Quốc bảo trợ dự kiến sẽ diễn ra tháng sau.
Quốc Việt, Thông tín viên RFA, Phnom Penh
2011-10-26
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Nuon Chea (T) và Ieng Sary (P)
Nuon Chea (T) và Ieng Sary (P)
RFA file

Bị cáo Ieng Sary, người bị truy tố tội chống nhân loại và nhiều hành động khác cho biết ông từ chối khai trước tòa. Từ Campuchia, thông tín viên Quốc Việt có bài tường trình sau đây.

Dứt khoát không khai báo

Thông cáo của bị cáo Ieng Sary, 86 tuổi, cựu Ngoại trưởng Khmer Đỏ gửi Tòa án xử Khmer Đỏ hôm 24/10 được công bố vào chiều nay 26/10 rằng căn cứ vào Hiến Pháp, sự thỏa thuận thành lập Tòa án xử Khmer Đỏ và Hiệp ước quốc tế về Nhân quyền và quyền chính trị, ông sẽ không khai trong phiên tòa về tội ác chống nhân loại, tội ác chiến tranh, diệt chủng và tra tấn.
với nhận thức đầy đủ về quyền tham dự phiên tòa, về vụ kiện chống lại ông và quyền lợi của ông, ông chủ tâm và dứt khoát báo trước với tòa án rằng sẽ không khai báo.
Ieng Sary
Bị cáo Ieng Sary tuyên bố trong thông cáo rằng hiện nay ông có Luật sư là người đại diện. Ông được cung cấp đầy đủ thông tin về phiên tòa xét xử vụ án 002. Ông nói rằng với nhận thức đầy đủ về quyền tham dự phiên tòa, về vụ kiện chống lại ông và quyền lợi của ông, ông chủ tâm và dứt khoát báo trước với tòa án rằng sẽ không khai báo.
Phát ngôn viên của Tòa án xử Khmer Đỏ Neth Pheaktra cho biết Tòa án muốn có được sự cộng tác từ các bị cáo tuy nhiên vừa qua bị cáo trong vụ án 002 không hợp tác tốt lắm. Động thái này chưa thể nói trước rằng sẽ làm thất vọng người dân Campuchia những người mong muốn phơi bày sự thật về giai đoạn nắm quyền của ông từ năm 1975 – 1979, mà phải chờ đợi phiên tòa diễn ra.
Tòa án sẽ thực hiện đúng theo pháp lý. Đối với vấn đề bị cáo sẽ không trả lời hay khai trước tòa thì đó là quyền của họ, nhưng người phát ngôn này khẳng định việc này sẽ không ảnh hưởng đến phiên xử.
Vẫn theo ông, Tòa án sẽ thực hiện đúng theo pháp lý. Đối với vấn đề bị cáo sẽ không trả lời hay khai trước tòa thì đó là quyền của họ, nhưng người phát ngôn này khẳng định việc này sẽ không ảnh hưởng đến phiên xử.
Phiên tòa xét xử vụ án thứ 2 hay còn gọi theo tên chính thức của Tòa án là vụ án 002 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 21-24/11. Bốn bị cáo bị buộc về tội danh nói trên gồm Nuon Chea, 86 tuổi, nguyên Chủ tịch Quốc hội, nhân vật chủ chốt số 2. Khieu Samphan, 79 tuổi, nguyên là người đứng đầu Nhà nước. Ieng Sary, 86 tuổi, cựu Bộ trưởng Ngoại giao và bà Ieng Thirith 79 tuổi, nguyên Bộ trưởng đặc trách các vấn đề xã hội trong thời Khmer Đỏ.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (1)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Độc giả không muốn nêu tên

Vu an xu lanh dao Khome do bi Trung Quoc thao tung. Quoc te va chinh quyen Campuchia can phai co quyet tam chinh tri

10/11/2011 15:58

Xem toàn trang