Thực trạng tự do tôn giáo tại Việt Nam

Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2013.04.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ht-tvl-305.jpg Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ tịch Hội đồng điều hành GHPGVN Thống nhất hải ngoại tại Mỹ, ảnh chụp bên ngoài Tòa nhà QH Mỹ sáng 11/04/2013.
RFA

 

Thưa quí vị, trong tuần này, nhiều tổ chức tôn giáo và đoàn thể người Việt hải ngoại từ mọi nơi về thủ đô Washington DC để vận động với hành pháp và điều trần trước Quốc hội về tình trạng nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Vũ Hoàng thực hiện cuộc phỏng vấn sau đây với Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ tịch Hội đồng điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất hải ngoại tại Hoa Kỳ, kiêm Tổng thư ký văn phòng II Viện Hóa đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại hải ngoại.

Tự do tôn giáo thu hẹp

Vũ Hoàng: Thưa quí khán thính giả của đài ACTD, hôm nay Vũ Hoàng rất hân hạnh được tiếp chuyện với thầy Thích Viên Lý để nói về vấn đề tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng của Việt Nam nhân buổi điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ. Thưa thầy Viên Lý, trong vai trò của người Phật giáo, thầy đánh giá thế nào về tình hình tự do tôn giáo của Việt Nam giai đoạn gần đây?

HT Thích Viên Lý: Thưa quý vị, với nhận định của chúng tôi thì tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam mỗi ngày một thu hẹp, lý do là sau Nghị định 92, chúng ta thấy là nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam không những không cởi mở, không tôn trọng quyền tự do của các tôn giáo mà còn tìm cách quản lý sự sinh hoạt của các tôn giáo và đây là điều rất buồn cho dân tộc Việt Nam. Chúng tôi tin là trong một giai đoạn nào đó, chắc chắn Việt Nam phải có sự thay đổi, bởi vì ý dân là ý trời, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam không thể độc tài trong việc trị dân như họ đã từng làm trong suốt nhiều thập niên qua.

Vũ Hoàng: Thưa thầy Viên Lý hôm nay đến với buổi điều trần, cùng với nhiều tổ chức tôn giáo khác, thầy mong muốn một điều gì trong buổi điều trần hôm nay trước Quốc hội Hoa Kỳ thưa thầy?

Sau Nghị định 92, chúng ta thấy là nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam không những không cởi mở, mà còn không tôn trọng quyền tự do của các tôn giáo.
HT Thích Viên Lý

HT Thích Viên Lý: Ước vọng sâu sa nhất của chúng tôi là muốn Quốc hội Hoa Kỳ lắng nghe và hiểu rõ được thực trạng khổ đau của dân tộc Việt Nam, để có thể áp lực, giúp cho dân tộc Việt Nam được sống trong tự do, dân chủ và nhân quyền. Chúng tôi tin rằng cuộc điều trần này sẽ tạo một tác hưởng sâu đậm, để từ đó, có thể khởi đầu cho một thay đổi lớn tại Việt Nam.

Vũ Hoàng: Hôm nay, có cơ hội được chia sẻ với thính giả của đài ACTD, thầy Viên Lý có điều gì muốn gửi tới thính giả gần xa của đài ACTD không ạ?

HT Thích Viên Lý: Thưa quí vị, ước vọng sâu sa của chúng ta là muốn thấy Việt Nam thực sự tự do, dân chủ và nhân quyền. Tuy nhiên để cho ước vọng sâu sa đó trở thành thực tế, chúng ta cần phải nỗ lực và hành động một cách miệt mài. Gần đây có những phong trào đã bất chấp sự nguy hiểm để nói lên tiếng nói của mình, chẳng hạn, đòi hỏi thay đổi hiến pháp, đòi hỏi phải có Quốc hội lập hiến, ở đó tam quyền phân lập, đòi hỏi phải phi chính trị hóa quân đội, phải để người dân có được tất cả quyền căn bản mà lẽ ra họ phải được hưởng từ rất lâu.

Chúng tôi mong rằng những phật tử trong và ngoài nước sẽ tích cực hơn nữa trong vai trò hộ quốc, hộ đạo, chỉ có sự tích cực dấn thân của mỗi chúng ta thì mới mong mang lại sự thanh bình, thịnh vượng cho đất nước. Nếu chúng ta không thương dân tộc mình, thì không ai có thể thay chúng ta, nếu chúng ta không làm một điều gì, thì không có ai có thể thay được điều đó. Mặc dù đồng bào chúng ta đã thực hiện được rất nhiều, tuy nhiên, trước hết đòi hỏi những sự dấn thân không ngừng nghỉ, bởi đó là những hoài bão lớn mà mỗi chúng ta đang ấp ủ.

Vũ Hoàng: Xin thay mặt quý thính giả của đài ACTD, Vũ Hoàng cám ơn thầy Viên Lý rất nhiều đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn đặc biệt ngày hôm nay.

HT Thích Viên Lý: Cám ơn anh Vũ Hoàng và cám ơn thính giả của đài ACTD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.