Bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và hệ lụy

RFA
2017-08-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Trịnh Xuân Thanh, ảnh minh họa chụp trước đây.
Ông Trịnh Xuân Thanh, ảnh minh họa chụp trước đây.
Courtesy photo

Vụ Trịnh Xuân Thanh bị phía Đức cáo buộc Việt Nam sang bắt cóc đưa từ Berlin về Hà Nội trở thành tâm điểm chú ý của dư luận trong và ngoài nước lâu nay. Quan ngại nhất là hành động đó sẽ gây hại đến mối bang giao Việt - Đức và cả Việt Nam – Liên Minh Châu Âu- EU.

Phóng viên RFA tại Việt Nam ghi nhận ý kiến của giới quan sát.

Tiến sỹ Đinh Hoàng Thắng - nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan nhận định, mối quan hệ Việt - Đức sau khi nổ ra vụ Trịnh Xuân Thanh trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Riêng tôi thấy phát ngôn của ông Ngoại trưởng là khá căng. Ông ấy bảo đây là một hành động không thể chấp nhận được, và phía Đức không tha thứ cho hành động này. Thì trong quan hệ quốc tế mà nói như thế là rất nặng. Đây là một tình trạng rất mong manh. Và câu chuyện này, tôi nghĩ có thể phát triển rất phức tạp.”

Nhà văn Nguyễn Nguyên Bình - thành viên của Viện Nghiên cứu các vấn đề phát triển Việt Nam đánh giá, vụ việc Trịnh Xuân Thanh có ảnh hưởng mạnh mẽ và tiêu cực đến mối bang giao Việt - Đức.

Bây giờ Việt Nam làm như thế này là vi phạm nghiêm trọng cái luật pháp của người ta. Thì rõ ràng là một cái ảnh hưởng rất là lớn, rất xấu.”

Trên cộng đồng mạng xã hội tại Việt Nam xuất hiện một số ý kiến cho rằng, chính phủ Đức áp dụng “tiêu chuẩn kép” về phòng chống tội phạm trong vụ việc Trịnh Xuân Thanh, và vụ việc này không ảnh hưởng đến quan hệ Việt - Đức, Việt - EU. Bà Nguyễn Nguyên Bình phản bác lại những điều đó.

Mà đến như thế, làm sao mà không ảnh hưởng đến quan hệ. Giả sử như hai người là hai hàng xóm láng giếng của nhau, mà anh cứ tự nhiên xông vào nhà, lục lọi nhà người ta ra để bắt một người mà anh gọi là tội phạm của nhà anh. Thế thì làm sao mà cái người hàng xóm ấy lại để yên được, người ta không giận, không muốn cắt đứt với anh. Đấy là nói chuyện hàng xóm với nhau, chứ còn hai quốc gia thì nó phải khác. Đức là một quốc gia có luật pháp lâu đời và nghiêm chỉnh, làm sao người ta chịu những chuyện như thế.”

Tiến sỹ Đinh Hoàng Thắng có quan điểm tương tư nhà văn Nguyên Bình và ông nhận định, việc Chính phủ Đức yêu cầu đưa Trịnh Xuân Thanh trở lại Đức không phải vì họ muốn giữ hay ủng hộ Thanh.

Vấn đề như họ đã nói với thủ tướng ta, cái việc trao trả Thanh phải đúng quy trình, theo các bước đi trong luật pháp Đức. Chứ không phải họ nói thế vì họ muốn giữ Thanh. Ở đây, ta phải phân biệt các vấn đề về pháp lý và thủ tục, gọi là xin tỵ nạn. Chứ không phải thấy họ đòi trả lại Thanh là họ ủng hộ đâu. Hoàn toàn không phải.”

Đức là một quốc gia có luật pháp lâu đời và nghiêm chỉnh, làm sao người ta chịu những chuyện như thế.
- Nhà văn Nguyễn Nguyên Bình

Theo thông tin từ báo Taz, phía Chính phủ Đức có thể đình chỉ việc giải ngân các gói tín dụng cho Việt Nam. Ông Joachim Nagel - đại diện toàn quyền của KfW (“Cơ quan Tín dụng Tái thiết”), giám đốc tương lai của ngân hàng phát triển Đức đã huỷ chuyến thăm Việt Nam.

“Thì ông này có kế hoạch sang Việt Nam, nhưng mà bây giờ đã hoãn, không sang nữa. Và người phát ngôn của cơ quan này nói rằng, “bây giờ chưa phải thời điểm để bàn về việc này”. Thì tôi thấy rằng đây là tác động rõ nhất.”

Thông tin mới trên truyền thông Đức cho biết, ngày 10/8/2017, Văn phòng Công tố liên bang Đức đã tiếp nhận hồ sơ để điều tra vụ việc Trịnh Xuân Thanh từ Văn phòng công tố của tiểu bang Berlin, với nghi vấn ông Thanh bị giữ tại Đại sứ quán Việt Nam trước khi được đưa về Hà Nội. Bên cạnh đó, cảnh sát Cộng hoà Czech cũng đã vào cuộc điều tra sự việc. Tiến sỹ Đinh Hoàng Thắng nhận định, đây là một sự mở rộng phạm vi điều tra và có thể ảnh hưởng tới quan hệ giữa Việt Nam- EU, trong đó có tiến trình thông qua Hiệp định thương mại Tự do (E-V FTA) giữa hai bên, bởi liên minh này có những điều khoản về chính sách đối ngoại và an ninh chung.

Tôi hy vọng, cái điều tốt nhất, hy vọng không ảnh hưởng đến cái hiệp định. Chứ nếu nay mai, sự việc này còn diễn tiến, hai bên không giải quyết được với nhau. Thì tôi biết hiện nay, hai bên đang giải quyết sau hậu trường rất là mạnh. Nhất là khi 1 nhà ngoại giao của ta bị trục xuất. Thông thường theo thông lệ quốc tế, là phải có trục xuất trở lại, nhưng Việt Nam chắc không có động thái đó. Như vậy thì phải có cái hợp tác với nhau, giải quyết với nhau cho ổn thoả chuyện này, chứ để bung bét ra là rất nặng nề.

Trong hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần thứ 50 (AMM-50) vừa qua tại Manila, Việt Nam bị “cô lập”, đơn độc trong vấn đề tranh chấp trên Biển Đông. Tiến sỹ Đinh Hoàng Thắng nhận định, với vụ việc Trịnh Xuân Thanh, Việt Nam sẽ càng khó khăn trên con đường tìm kiếm sự ủng hộ của Cộng đồng quốc tế cho các giải pháp ngoại giao và pháp lý, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Nếu mà phía Đức vẫn cứ dứt khoát nói rằng Việt Nam vi phạm không chỉ luật pháp Đức mà còn luật pháp quốc tế nữa. Sau này, trong vấn đề ta muốn dùng luật pháp quốc tế để bảo vệ lợi ích trên Biển Đông, những nơi mà chúng ta bị vi phạm thì tiếng nói của ta sẽ yếu đi. Bởi vì bản thân anh không tôn trọng luật pháp quốc tế, thì sao anh đòi nước khác phải tôn trọng luật pháp quốc tế.

Truyền thông Đức đánh giá, đây là giai đoạn khó khăn, “thời kỳ đóng băng” trong quan hệ song phương Việt - Đức. Chưa biết khi nào thì mối quan hệ có thể được cải thiện, nhưng những hệ luỵ, tác động trước mắt là không hề nhỏ.

Ý kiến (5)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Tôi rất lấy làm xấu hổ cho các vị tướng lãnh và Đại biểu quốc hội Việt Nam không một ai lên tiếng sau vụ Nguyễn Phú Trọng Bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và hệ lụy rất khủng khiếp mà còn cho thấy Việt Nam dùng luật rừng U Minh để trị thiên hạ mà các vị không thấy xấu hổ với công cuộc giải phóng hay sao?

Thưa các vị thật là một sĩ nhục cho quân đội ta với 3 triệu quân số mà lại đi cáo buộc một người tay không tấc sắt " nhằm âm mưu lật đổ chính quền " với 3 triệu quân số vậy mà không thấy ai phản đối cho thấy các vị đã bị Nguyễn Phú Trọng nhồi sọ quá tải nên các vị bại não , xin dẫn chứng bài Chòi của Lisa Phạm mà người dân đã bất mãn với chế độ của các vị .

https://www.youtube.com/watch?v=21EQHvXgU9Y

18/08/2017 11:52

Dân Việt

nơi gửi USA

Xin điểm lại những sự kiện: 1. VN xin phát lệnh truy nã quốc tế? -VN có gửi Interpol nhưng không có tên TXT trong Danh sách truy nã quốc tế vì không có đủ chứng cứ phạm tội. 2. Nguyễn Xuân Phúc có yêu cầu CP Đức cho dẫn độ TXT, tất nhiên đã có trả lời rồi. Đức không cho dẫn độ, VN bắt cóc TXT về. Một việc làm cực kỳ manh động và kém cõi một cách rõ rệt. 3. Công an, tình báo VN "tự sướng" là giỏi, nhưng thật ra có tìm thấy được TXT đâu. Chỉ tới khi TXT nộp đơn xin tỵ nạn, nhờ VC nằm vùng mới biết được địa chỉ ... của TXT mà lên "kế hoạch tác nghiệp". 4. Luật sư Đức nhận làm hồ sơ xin tỵ nạn cho TXT thì chắc phải có lý do chính đáng, hợp lý chứ họ dại gì mà làm việc công cốc. 5. Sở Di Trú Đức nhận hồ sơ xin tỵ nạn của TXT là đương sự phải hội đủ những tiêu chuẩn để xin tỵ nạn rồi, dễ gì mà họ nhận đơn. (Như vậy TXT đã có RẤT NHIỀU KỶ VẬT đã giao cho Luật Sư và Sở Di Trú rồi). 6. Không giao trả TXT về nguyên trạng thì khốn đến nơi rồi, mà giao thì còn khốn hơn nữa!

17/08/2017 23:22

Tây Môn Lú

nơi gửi Hà Nội

Anh Trung Cộng mừng húm.
Việt Nam bị quốc-tế cô-lập thì phãi dựa hoàn-toàn vào anh ta.Anh ta muốn thế nào thì được thế ấy, Việt Nam không dám cãi lại.
Đây là nổi bất-hạnh mới cho dân-tộc Việt Nam.
Biết đến bao giờ mới thoát khõi ãnh-hưỡng cuả Trung Quốc.
Quốc-tổ Hùng Vương ắt hẵn rất đau lòng.

17/08/2017 16:31

Độc giả không muốn nêu tên

CHLB Đức với chxhcn Việt Nam KHÔNG có một thoả thuận cộng tác phòng-chống tội phạm. Từ năm 1993 Chính phủ Helmut Kohl đã điều đình với Võ văn Kiệt cho một biên bản dẫn độ tội phạm. Nhưng Võ văn Kiệt không trả lời! Sang đến Chính phủ Gerd Schroeder thì đã cộng tác với Hà Nội để dẫn độ tội phạm, nhưng Phan văn Khải cũng lờ. Chính phủ Bà Merkel vẫn tiến hành thương thuyết cho một Biên Bản dẫn độ tội phạm, nhưng Nguyễn tấn Dũng cũng làm ngơ!

Tại CHLB Đức hiện nay có chừng 5000 tội phạm (buôn lậu, giết người, trộm cắp, bị từ chối chấp nhận tỵ nạn chính trị) của chvhcn Việt Nam đang được "tạm dung", bởi vì chxhcn Việt Nam KHÔNG chịu ký biên bản dẫn độ tội phạm với CHLB Đức.

Đó là đại khái về sự thật của vấn đề dẫn độ gởi đến cho cộng đồng mạng xã hội ở Việt Nam để tham khảo thêm.

Đồng ý là cộng đồng mạng xã hội ở Việt Nam cũng lo cho Việt Nam, và mong rằng mọi chuyện sẽ ổn thỏa. Đương nhiên là CHLB Đức cũng mong muốn như thế, bởi vì chxhcn Việt Nam là một nước nghèo cần sự giúp đở của CHLB Đức để cải thiện kinh tế.

Điều 16 Hiến Pháp CHLB Đức cho phép TXT nộp đơn xin tỵ nạn "chính trị", điều chắc chắn 100% là TXT sẽ bị từ chối. Nếu chxhcn Việt Nam muốn nhận TXT chính thức, thì Hà Nội phải ký Biên Bản dẫn độ vối Bá Linh. Hà Nội đã không ký Biên Bản dẫn độ, rồi chơi kiểu "bắt cóc", như thế đã vi phạm trằng trợn Hiến Pháp và Luật Pháp của CHLB Đức.

CHLB Đức đòi Hà Nội phải giao lại TXT cho Bá Linh để thủ tục xét đơn xin tỵ nạn của hắn ta và chấm dứt rồi dẫn độ chính thức về Hà Nội.

Nếu Hà Nội vẫn cứ ngoan cố, thì CHLB Đức sẽ có biện pháp:

- Giới hạn chu vi hoạt động của Tòa đại sứ chcn Việt Nam ở Bá Linh,

- Trục xuất tội phạm nước chxhcn Việt Nam ở CHLB Đức (trước hết là những tên csVn trong đường giây đưa TXT vào CHLB Đức bất hợp pháp, sau đó là hàng trăm và hàng ngàn tội phạm khác.

Từ đó bắt buộc Hà Nội phải ngồi vào bàn ký kết Biên Bản phòng chống tội phạm với Bá Linh. Vụ "bắt cóc" TXT là lý do mà CHLB Đức sẽ lôi ra những vấn đề từ còn chưa giải quyết, mà để giải quyết.

Biện pháp ngoại giao không có hiệu quả, thì sẽ đến biện pháp "phong tỏa" những tay trùm đảng csVn, không cho đến CHLB Đức, EU. Phúc, Thanh (dính dấp vào vụ "bắt cóc" TXT cũng khó giãi thích cho cái tính mất dậy côn đồ của chúng nó trước Bà Merkel, Ông Gabriel, dù có phải gởi giấy xin lổi.

Nếu không có hiệu quả, thì Option cuối cùng là "ngưng nói chuyện viện trợ"! CHLB Đức đã chuẩn bị cho Option đó, Toàn quyền "Tín dụng cho tái thiết" Ông Joachim Nagel (thuộc nhóm của cựu Thủ Tướng Gerd Schroeder (rất ghét csVn)) xù termin với Hà Nội, là một dấu hiệu cho thấy là CHLB Đức sẽ đi đến giai đoạn "đóng băng" với Hà Nội.

Nhiều "người" cho rằng CHLB Đức "cần" nhập cảng sản phẩm từ Việt Nam! Thật là xai! Sản phẩm (cùng loại từ Việt Nam) từ Banghadesh, Ấn Độ còn rẽ hơn từ Việt Nam, nhưng sự bóc lột ở đó quá cao, khiến người dân Đức tảy chay. CHLB Đức khuyến khích và bảo kê cho tư nhân Đức đầu tư vào Việt Nam, bắt buộc các chủ đầu tư phải cho công nhân có ngày nghĩ (đưọc trả tiền), phải có Nhà Mẩu Giáo cho con cái của công nhân. Dù là sản phẩm từ Việt Nam vào CHLB Đức có đắt hơn từ Banghadesh, Ấn Độ, nhưng người dân CHLB Đức vẫn chấp nhận. Thí dụ là Hãng quần áo H&M ở ngoại thành Hà Nội phải tuân thủ "Môi trường Kinh Doanh theo hướng Kinh Tế Thị Trường Made In Germany".

Khi mà KfW (Tín dụng cho tái thiết) rút bảo kê cho tư nhân Đức đầu tư ở Việt Nam, thì chắc chắn 100% là tư nhân Đức cũng cuốn gói rời Việt Nam.

Hiệp định thương mại tự do EU-VN (của Bà Merkel) là hậu bản Hiệp Định EC-VN từ mà Chính phủ Helmut Kohl đã muốn ký với Võ văn Kiệt, Ông Kohl từng ngõ ý là Việt Nam sẽ lả hội viên của EC (tiền thân của EU), một trường hợp ngoại lệ.

Vì cảm tình với Thuyền Nhân Việt, rồi Bà Merkel "yêu mến" Việt Nam, vì cũng chung một số phận. Niềm nở với các tay độc tài csVn, mà lại bị chúng nó chơi sỏ! Một bài học cho Bà Merkel với côn đồ csVn!

Putin còn sợ Bà Merkel, cả chục ngàn dân Nga đang xin tỵ nạn ở CHLB Đức, mà Putin đâu có giám đưa tình báo bắt cóc. Phong tỏa Putin và bè nhóm mất thu cả 600 tỷ EU xuất-nhập cảng mà EU vẫn chẳng "phá sản" như Putin tuyên bố!

Chxhch Việt Nam chỉ vài tỷ Euro mà Trọng chơi đểu côn đồ!

Tiệp đang điều tra là TXT đã bị đưa vào máy bay nào về Việt Nam. Khi rõ ràng là Vietnam Airline dính dấp vào vụ bắt cóc đó, thì Vietnam Airlines sẽ bị cấm cửa ở EU. Đó là lý do mà Công tố Bá Linh chuyển hồ sơ của TXT về Công Tố Liên Bang ở Karlsruhe, từ đó Vietnam Airlines sẽ bị cấm vào không phận EU.

17/08/2017 15:13

nghiã quân

nơi gửi USA

đảng ta Đánh PHÁP , đánh MỸ ..(thắng) đánh luôn ĐỨC xem sao kkkkkkk kkkkkk

17/08/2017 09:53

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang