Huynh trưởng Lê Công Cầu trả lời RFA trong khi bị công an quản chế

Ỷ Lan, thông tín viên RFA
2014.01.02
chuagiacminh11-305.jpg Huynh trưởng Lê Công Cầu bị an ninh bao vây trước cổng chùa Giác Minh ở Đà Nẵng, ảnh chụp trước đây.
Courtesy IBIB

 

Sáng ngày 1 tháng giêng năm 2014, trên chuyến bay từ Huế đi Saigon, Huynh trưởng Lê Công Cầu, Vụ trưởng Gia Đình Phật tử Vụ thuộc Viện Hóa Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, bị công an bắt rời máy bay, lấy cớ khám xét hành lý vì có nguy cơ đặt bom nổ máy bay. Công an đã “làm việc “ suốt 13 tiếng đồng hồ, tố cáo ông Cầu vi phạm luật pháp vì hoạt động với tổ chức không được thừa nhận là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Hiện ông bị quản chế tại nhà với sự canh gác của trên 15 công an sắc phục và thường phục.

Bắt người vô cớ

Dù không có đường dây trực tiếp vì công an đã tịch thu điện thoại cầm tay, nhưng nhờ các Phật tử Huế giúp, chúng tôi thực hiện cuộc phỏng vấn đặc biệt này. Trước hết Huynh trưởng Lê Công Cầu cho biết:

Lê Công Cầu: Thực chuyện nó như thế này. Ngày hôm qua là ngày Tết Tây tôi đi vô để thăm Đức Tăng Thống và đồng thời có cái máy vi tính cũ của Đức Tăng Thống đem ra Huế sửa đem vô lại cho ngài dùng. Ngày đầu năm đi vô thăm ngài đồng thời cũng đi vô để mà xin ngài duyệt y những cái văn bản của hải ngoại gửi về Văn phòng II cũng như Hội đồng Điều hành Giáo hội Hoa Kỳ và Ban Chỉ đạo Viện Hóa Đạo.

Tôi đã lên máy bay ngồi rồi. Máy bay sắp sửa cất cánh thì an ninh mời xuống. Mời xuống vào trong phòng an ninh của sân bay, thì khi đó là công an vô nói vật liệu mình đem đi bất hợp pháp cho nên chúng tôi phải tạm giữ ông để cho về cơ quan công an điều tra để làm rõ sự việc. Đây là những văn kiện thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là những văn kiện bất hợp pháp.

Họ cầm những tư liệu của Giáo hội tôi mang theo, họ nói đây là cái Giáo hội bất hợp pháp, mà anh tham gia vào Giáo hội bất hợp pháp này là anh vi phạm luật pháp.
-Huynh trưởng Lê Công Cầu

Sau đó nó bắt mình soạn tất cả những đồ trong hành lý ra, trong hành lý soạn hết ra và kiểm soát từng cái. Xong bỏ trong thùng niêm yết lại. Nó đưa ra xe của công an, thì trong lúc đó có bốn chiếc xe bản số xanh đưa mình lên công an phường Trường An. Công an ở đó rất là đông đưa vào trong phòng làm việc. Khi vào làm việc thì người đó tên Luyến giới thiệu là Trưởng công an chi của huyện Hương Thủy đó.

Khi làm việc họ cầm những tư liệu của Giáo hội tôi mang theo, họ nói đây là cái Giáo hội bất hợp pháp, mà anh tham gia vào Giáo hội bất hợp pháp này là anh vi phạm luật pháp.

Tôi trả lời với họ các ông là công an huyện Hương Thủy, tức công an địa phương. Các anh không có tư cách chi để nói tới pháp lý của Giáo hội Thống nhất cả. Bởi vì Giáo hội chúng tôi mang tính cách quốc gia và toàn cầu. Chỉ có chính phủ trung ương mới có quyền nói đến pháp lý của Giáo hội, các anh công an Hương Thủy mà các anh đề cập tới pháp lý Giáo hội tôi không làm việc với các anh.

Khi đó công an tỉnh mới vào, giới thiệu có ông Dương Văn Thoan, Phó phòng PA.38 với ông Chinh lần trước làm việc với em.

Ỷ Lan: Thưa Huynh trưởng Lê Công Cầu, trong 13 giờ bị công an Huế câu lưu và thẩm vấn, xin Huynh trưởng cho biết nội dung buổi làm việc như thế nào?

Lê Công Cầu: Bắt đầu là họ kiểm tra lại toàn bộ tư trang mình mang theo họ đã tịch thu, họ thu giữ họ mang lên. Trong đó có một cái laptop cũ của Đức Tăng Thống, em đem ra sửa và bây giờ đem vô cho ngài dùng phụ. Và những giấy tờ liên quan đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Huynh trưởng Lê Công Cầu bị công an, an ninh bao vây trước cổng chùa Giác Minh ở Đà Nẵng hồi năm 2012.
Huynh trưởng Lê Công Cầu bị công an, an ninh bao vây trước cổng chùa Giác Minh ở Đà Nẵng hồi năm 2012.
Courtesy IBIB

Họ nói đây là những giấy tờ bất hợp pháp. Bởi vì Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất không được Nhà nước thừa nhận. Anh hoạt động với Giáo hội Thống nhất là anh vi phạm luật pháp. Tôi trả lời với họ tôi không vi phạm luật pháp gì hết. Bởi vì Giáo hội Thống nhất của tôi vẫn có pháp lý, nhưng bị các ông tước đoạt. Cho nên các ông nói Giáo hội chúng tôi không có pháp lý, điều đó tôi không thừa nhận.

Họ chuyển qua một cái… thôi, bây giờ chúng tôi kiểm tra từng văn bản. Họ kiểm tra xong họ nói: Bây giờ ông cho tôi biết các ông thành lập một cái Viện Hóa Đạo mới có phải không? Tôi nói không, các ông lầm, chúng tôi không bao giờ thành lập một Viện Hóa Đạo mới hết, mà vì trong Viện Hóa Đạo có những người bị Đức Tăng Thống cách chức, bởi vì họ đi sai đường lối của Giáo hội, và một số hùa theo để từ chức. Do đó, Đức Tăng Thống bổ sung lại nhân sự để cho đầy đủ mà làm việc. Khi bổ sung lại nhân sự chúng tôi phải thông báo cho Phật tử biết, chứ chúng tôi không bao giờ thành lập một Viện Hóa Đạo mới hết.

Họ nói vậy thì Viện Hóa Đạo này bổ sung về cái đường hướng như thế nào? Có hòa hợp hòa giải với chúng tôi là Cộng sản hay không? Hay là có một cái đường hướng khác?

Tôi nói, đường hướng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất không bao giờ thay đổi. Tôi nhắc lại với các anh:

Điều thứ nhứt là chúng tôi đòi hỏi pháp lý Nhà nước đã tước đoạt phải trả lại cho chúng tôi.

Cái thứ hai là chúng tôi đấu tranh để tiến tới một cái chính phủ dân chủ đa nguyên để cho toàn dân có quyền tham gia vào công việc giữ nước, chống ngoại xâm, mà điều đó tiên quyết là phải bãi bỏ điều 4 trên Hiến pháp.

Đường lối Giáo hội chúng tôi là bất di bất dịch ngoài vần đề truyền đạo và hành đạo. Mục tiêu chúng tôi là như vậy.

Họ nói như vậy thì ông có biết là ông vi phạm luật pháp không?

Tôi không vi phạm luật pháp, bởi vì những điều chúng tôi làm đều được Hiến pháp quy định. Thì họ nói đây Bộ Luật Hình sự đây, ông thấy rằng Bộ Luật Hình sự để chế tài, ví dụ như tự do ngôn luận thì tự do tới đâu, tự do đi lại là tự do tới đâu, mà ông làm trái với bộ Luật Hình sự là trái với luật pháp.

Trước khi ra về họ nói như thế này: Bây giờ ông biết ông đã vi phạm luật pháp cho nên kể từ nay chúng tôi sẽ giám sát ông rất là chặt chẽ. Ông không được đi ra khỏi nhà và ông không được tiếp xúc với ai.
-Huynh trưởng Lê Công Cầu

Em trả lời là tôi làm không trái, là bởi vì tôi thấy bộ Luật Hình sự này nó vi phạm Hiến Pháp, khai triển không đúng tinh thần của Hiến Pháp và có những điều khoản mơ hồ như điều 87, 88, muốn bắt ai thì bắt, nhốt ai thì nhốt. Cho nên tôi vẫn làm việc theo Hiến Pháp, tức là đúng theo tinh thần của pháp luật chứ tôi không làm sai.

Đến khi qua kiểm tra cái laptop của em thì trong nớ chỉ có Giáo chỉ số 10 của Đức Tăng Thống mà thôi. Khi họ bắt in ra Giáo chỉ số 10, họ hỏi Giáo chỉ số 10 ni đã công bố trên báo chí, trên mạng rồi phải không, tức là các ông cũng có ngay trong tư liệu của tôi. Chuyện đó không có chi khác nhau cả.

Họ nói thôi được, rồi kiểm tra USB, thì kiểm tra USB có 3 văn kiện. Văn kiện thứ nhứt là Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại Hoa Kỳ. Cái thứ hai là văn kiện của Văn phòng II Viện Hóa Đạo. Và thứ ba là Ban Chỉ đạo Viện Hóa Đạo trong nước. Em trả lời tôi mang theo những văn kiện bằng giấy để xin Đức Tăng Thống phê duyệt. Nếu mà có chi sai thì Đức Tăng Thống chỉ dạy để cho tôi dùng sửa lại. Mục tiêu của tôi là như vậy thôi.

Tôi nói chúng tôi không có chống phá Nhà nước, nhưng chúng tôi chỉ nói lên những yêu cầu thực tại, mà không những Giáo hội chúng tôi, mà toàn dân Việt Nam mong muốn. Đó là một chính phủ đa nguyên, một Hiến Pháp cho đúng tinh thần của Hiến chương LHQ, mà điều tiên quyết tôi nhắc lại, là phải bỏ điều 4 Hiến Pháp. Không bỏ điều 4 trên Hiến Pháp không bao giờ có dân chủ.

Họ nói, là ông chống lại Đảng Cộng sản phải không?

Tôi nói không. Tôi không chống Đảng Cộng sản, nhưng mà tôi lên án Đảng Cộng sản. Tôi lên án Đảng Cộng sản là độc tài. Chứ còn tôi chống tôi lấy chi tôi chống. Hai tay tôi là tay không làm sao tôi chống lại Đảng Cộng sản?! Nhưng tôi lên án Đảng Cộng sản để cho cả thế giới biết, để cho nhân dân biết Đảng Cộng sản sai như vậy đó. Đảng Cộng sản nên rút lui đi nhường cho một chính phủ đa nguyên để toàn dân có quyền góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo đất nước chống ngoại xâm.

Trước khi ra về họ nói như thế này: Bây giờ ông biết ông đã vi phạm luật pháp cho nên kể từ nay chúng tôi sẽ giám sát ông rất là chặt chẽ. Ông không được đi ra khỏi nhà và ông không được tiếp xúc với ai. Gần 10 giờ rưỡi nó cho em về.

Ỷ Lan: Được trả tự do, nhưng tình trạng Huynh trưởng bây giờ ra sao?

Lê Công Cầu: Bây giờ đây thì coi như nhà đã bị canh gác. Không cho đi ra ngoài. Công an rất là đông, họ ngồi bên quán cà-phê bên kia đường. Thỉnh thoảng họ đi vô nhà. Sắc phục cũng có, thường phục cũng có, nhìn thấy độ 15, 20 người.

Kết luận lại, tôi vẫn trung thành với đường hướng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất của chúng tôi. Và tôi xác nhận là không bao giờ phản bội lại đường hướng đó, mặc dù tôi biết rằng công việc đấu tranh của tôi rất khó khăn, rất là gian khổ, nhưng các anh không thề nào lay chuyển tôi trong vấn đề đó đâu.

Ỷ Lan: Xin cám ơn Huynh trưởng Lê Công Cầu.

Ỷ Lan, Phóng viên Đài Á Châu Tự do tại Paris.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.