Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 15-12-2005)


2005.12.15

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Nghe tin ông Hoàng Minh Chính cùng gia đình bị hành hung khi về đến nhà ở Hà Nội, rất nhiều thính giả RFA đã email đến đài để nói lên cảm nghĩ. Thính giả Minh Phạm cho rằng đó là một vụ khủng bố do một nhóm người tự xưng là thương binh và cựu chiến binh. Ông hoan nghênh RFA đã loan tin đầu tiên, và Human Rights Watch lên tiếng với công luận thế giới.

HoangMinhChinh150.jpg
Ông Hoàng Minh Chính.

Thính giả Vũ Đẩu viết: “Qua cuộc phỏng vấn ông Hoàng Minh Chính trên đài RFA, tôi rất cảm thông với những bức xúc của ông đối với chế độ Cộng sản. Họ luôn tìm mọi cách để trù dập những người mà họ xem là thành phần bất đồng chính kiến. Hơn nữa, là những người dám nói lên sự thật, thẳng thắn công kích chủ trương và đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự thật và lẽ phải sẽ thắng!”

Vụ ông Hoàng Minh Chính

Cảm nghĩ của bạn “Mặt trời hồng”: “Là một thính giả của đài đã từ lâu nhưng đến tận nay, em mới viết thư này tới quý đài, một phần để bày tỏ sự cảm thông và đánh giá cao tinh thần yêu nước của cụ Hoàng Minh Chính cũng như các nhà yêu nước và hoạt động dân chủ khác.

Xin cám ơn quý đài đã mang lại cho chúng em những thông tin rất trung thực. Từ ngày biết đến RFA, ngày nào em cũng cố gắng vào trang Web của đài để xem và nghe tin bất chấp chính quyền Cộng sản tìm đủ cách ngăn chặn.

Chúc các anh chị mạnh khỏe, và em cũng muốn các anh chị biết rằng công việc mà các anh chị đang làm thật là quý báu đối với người dân Việt Nam.”

Nghe chương trình đã lâu mà sao đến tận bây giờ, bạn mới “mạnh dạn” gõ bàn phím vài hàng tới địa chỉ chúng tôi vậy? Hoan nghênh “Mặt trời hồng” đến với ban Việt ngữ RFA!

Tôi thật bất bình khi nghe người phát ngôn của Nhà nước Việt Nam phủ nhận vụ hành hung gia đình bác Hoàng Minh Chính tại Hà Nội. Xin đề nghị bác Hoàng Minh Chính quay Video và ghi âm tất cả vụ việc làm bằng chứng để phát ngôn nhân Lê Dũng khỏi còn chối cãi sự thật được nữa.

Anh em chúng tôi làm việc ở miền Bắc Mỹ, thời tiết đang băng giá mà nghe có thư của “Mặt trời hồng” thì cảm thấy ấm áp ngay rồi. Cám ơn em đã quan tâm theo dõi chương trình.

* Thính giả họ Lương có phản ứng như sau về vụ ông Hoàng Minh Chính:

“Tôi thật bất bình khi nghe người phát ngôn của Nhà nước Việt Nam phủ nhận vụ hành hung gia đình bác Hoàng Minh Chính tại Hà Nội. Xin đề nghị bác Hoàng Minh Chính quay Video và ghi âm tất cả vụ việc làm bằng chứng để phát ngôn nhân Lê Dũng khỏi còn chối cãi sự thật được nữa.”

Một vị khác để lời nhắn trong Hộp thư thoại RFA Việt ngữ cũng đề nghị gia đình cụ Hoàng Minh Chính chụp ảnh kẻ xấu để làm bằng cớ.

Trong khi ấy, thính giả Martin Nguyễn tự hỏi: “Tại sao chính quyền Việt Nam lại cho người tới quấy nhiễu cụ già trên tám chục tuổi, mà cụ này trước kia từng là quan chức rất cao của Đảng. Làm như vậy thì còn gì là giá trị của một chính phủ đang cai trị dân?” Đó cũng là ý kiến của thính giả Ngọc Cúc.

Quyết nghị của Quốc Hội Châu Âu

Sau khi nghe về Quyết nghị của Quốc Hội Châu Âu liên quan đến tình trạng nhân quyền tại Đông Nam Á, thính giả Lô Giang có ý kiến:

“Càng ngày càng có nhiều nước quan tâm đến Tự do Dân chủ của Việt Nam, Lào, Campuchia, và mức độ quan tâm đang tiến đến những quốc sách. Quốc sách là bởi vì không những vấn đề liên quan đến nhân bản văn minh tiến bộ xã hội toàn cầu mà còn vì đụng đến hợp tác làm ăn và viện trợ kinh tế trong đó liên quan đến quyền lợi của chính công dân các nước đã hợp tác với Việt Nam.

Tôi hy vọng chính phủ Việt Nam nhận ra ý nghĩa cốt lõi này để đáp ứng những điều kiện hợp lý của quốc tế nếu thực sự muốn hòa nhập và phát triển đất nước, chống nghèo nàn lạc hậu so với các nước phát triển.

Càng ngày càng có nhiều nước quan tâm đến Tự do Dân chủ của Việt Nam, Lào, Campuchia, và mức độ quan tâm đang tiến đến những quốc sách. Quốc sách là bởi vì không những vấn đề liên quan đến nhân bản văn minh tiến bộ xã hội toàn cầu mà còn vì đụng đến hợp tác làm ăn và viện trợ kinh tế trong đó liên quan đến quyền lợi của chính công dân các nước đã hợp tác với Việt Nam.

Chúng tôi hy vọng tình hình Việt Nam sẽ khá hơn, trước những áp lực có lợi cho nhân quyền, dân chủ, tự do của nhân dân Việt Nam.”

Trong khi đó, để đánh dấu Ngày Quốc Tế Nhân Quyền năm nay, một Web site đặc biệt đã ra mắt độc giả các nơi. Sau khi đọc trang Web này, ông Nhữ Văn Úy viết đến RFA Việt ngữ như sau:

“Chọn Ngày Quốc Tế Nhân Quyền để khai trương Web site là một việc làm tràn đầy ấn tượng của Phong trào Dân chủ Việt Nam. Ngày 10 tháng 12, 2005 là ngày Phong trào Dân chủ Việt Nam nở hoa, đóa hoa Dân chủ - Tự do - Nhân quyền, tia sáng của “văn minh chính trị” rọi vào phá tan “màn đêm chính trường Việt Nam” đã bao phủ 82 triệu dân hơn một thế hệ!”

Mục “Diễn đàn bạn trẻ”

Mục “Diễn đàn bạn trẻ” do Trà Mi điều hợp, được rất nhiều thính giả theo dõi, không chỉ giới trẻ mà cả các lớp tuổi khác nữa. Loạt hội luận vừa rồi là về đề tài “Làm thế nào huy động chất xám kiều bào về xây dựng quê hương”, bạn Trường Sơn ở Hoa Kỳ và từng đi làm việc tại nhiều nơi trên thế giới, có ý kiến như sau:

“Tôi cũng muốn góp phần xây dựng đất nước bằng khả năng hiện có tuy nhiên theo tôi, Việt Nam cần phải hủy bỏ điều 4 trong Hiến pháp (là Đảng Cộng sản lãnh đạo đất nước) thì mới mong có nhiều người trẻ tham gia công cuộc đó.”

Về sự kiện: chuyên viên kỹ thuật trẻ trở về phục vụ quê hương ít hơn các đàn anh, thính giả Vũ Bổn nhận xét là

“Về phương diện vật chất, các bậc đàn anh sắp, hoặc đã về hưu nên tương đối khá giả, và dù làm việc không công, họ vẫn có cuộc sống thoải mái. Về tinh thần thì mặc dù quê hương bị Đảng Cộng sản chuyên chính cai trị, song người dân sống dưới chế độ cũng vẫn là đồng bào của chúng ta.

Tôi cũng muốn góp phần xây dựng đất nước bằng khả năng hiện có tuy nhiên theo tôi, Việt Nam cần phải hủy bỏ điều 4 trong Hiến pháp (là Đảng Cộng sản lãnh đạo đất nước) thì mới mong có nhiều người trẻ tham gia công cuộc đó.

Các bậc đàn anh quan niệm rằng với khả năng và kinh nghiệm sẵn có, nếu cùng nhau xây dựng được vài công trình nhỏ chẳng hạn như cất cây cầu bộ hành, trường học, nhà thương, … là trực tiếp phục vụ đồng bào. Cấp phát học bổng cho sinh viên học sinh nghèo hiếu học, là nâng cao dân trí. Có như thế, quê hưong thân yêu của chúng ta mới hy vọng một ngày mai tươi sáng hơn.”

Qua lá thư này, ông Vũ Bổn đã cho thấy tấm lòng của người Việt hải ngoại thiết tha biết bao với việc giúp đỡ đồng bào trong nước. Làm sao có thể làm ngơ trước tình trạng nghèo khổ của những người cùng chung dòng máu Việt Nam?

Ban Việt ngữ RFA cũng nhận được trong tuần qua, thư của ông Hồ Truyền ở Australia đề cập đến hoàn cảnh các du học sinh mà gia đình ông từng bảo trợ. Ông mô tả là các em phải “nói như con vẹt” mỗi khi trả lời về những vấn đề tại Việt Nam. Vì sao? chúng tôi sẽ trở lại vấn đề này, khi Trà Mi tổ chức hội luận về “du học sinh”, mong quý vị và các bạn chờ nghe.

Nhân nói đến du học sinh thì RFA Việt ngữ vừa nhận được thư của bạn mà chúng tôi xin gọi tắt là N.T. Thư khá dài, chúng tôi chỉ có thể trích đoạn:

“Tôi là một thính giả thường xuyên của quý đài, và cũng có ước mong khá tương tự với mong muốn cũng như tiêu chí hoạt động của đài, là xây dựng một đất nước Việt Nam đa nguyên dân chủ dựa trên một thể chế pháp quyền.

Thông qua đài, tôi tiếp cận được với những nguồn thông tin vô cùng quý giá mà theo tôi thẩm định, là đài đã rất nhanh nhạy trong việc nắm bắt thông tin. Đài RFA thật sự là một công cụ truyền thông hữu ích chống lại cái gọi là bưng bít thông tin của nhà cầm quyền Việt Nam để từ đó, cung cấp cho người nghe, người đọc (bản điện tử) một cái nhìn toàn diện hơn về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của nước Việt Nam hiện tại.

Theo quan điểm cá nhân tôi, thì quan điểm của đài hoàn toàn có tính chất xây dựng, mong muốn cho xã hội Việt Nam trở nên tốt đẹp hơn, người dân Việt Nam được thực sự tự do, được hưởng những quyền căn bản như những người dân khác sống trong các chế độ dân chủ đang được hưởng.”

Kế đến, bạn N.T. cho biết thêm về mình và những điều suy nghĩ:

“Tôi là một du học sinh, và tôi tiếp xúc với quý đài chỉ trong thời gian đi du học ở nước ngoài. Thông qua quý đài, nhãn quan chính trị của tôi thay đổi một cách rõ rệt, từ một người mập mờ về chính trị, với rất ít kiến thức về đường hướng phát triển và xây dựng một chính thể cho một quốc gia, tôi đã nhận thức được rằng con đường mà nước Việt Nam hiện nay cần đi, là con đường xây dựng hệ thống dân chủ, bên cạnh xây dựng một nền kinh tế vững mạnh, bởi hai việc này thường hỗ trợ nhau.

Tôi là một du học sinh, và tôi tiếp xúc với quý đài chỉ trong thời gian đi du học ở nước ngoài. Thông qua quý đài, nhãn quan chính trị của tôi thay đổi một cách rõ rệt, từ một người mập mờ về chính trị, với rất ít kiến thức về đường hướng phát triển và xây dựng một chính thể cho một quốc gia, tôi đã nhận thức được rằng con đường mà nước Việt Nam hiện nay cần đi.

Thông qua đài, tôi đã tiếp xúc được những tư liệu quý giá như bài phát biểu của Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, thư đóng góp ý kiến của cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt cho dự thảo văn kiện Đại hội Đảng 10. Cũng thông qua quý đài, tôi cảm thấy gần gũi hơn với phong trào đấu tranh dân chủ trong nước dẫu còn mang tính cách tự phát, hơn là hệ thống (điều này cũng là do bầu không khí ở nước nhà còn ngột ngạt quá, mà trong cái bầu không khí ngột ngạt đó, những tư tưởng về tự do khó thể phát triển được).

Nhưng theo tôi biết thì những người trẻ quan tâm cho đất nước đến chế độ tự do dân chủ, như tôi thì ngày càng nhiều, nhất là trong giới lưu học sinh. Đây thật sự là một dấu hiệu đáng mừng vì lớp trẻ chính là thành phần đóng vai trò cốt cán trong việc xây dựng nước Việt Nam sau này …” Những điều bạn chia xẻ, ban Việt ngữ xin ghi nhận và cám ơn bạn đã tin cậy nơi chúng tôi. Mong tiếp tục nhận được thư bạn, dù rằng bạn phải dời nơi ở.

* Quý thính giả nghĩ thế nào về những thư mà chúng tôi vừa trích đọc, xin cho biết ý kiến.

Những thư từ khác của thính giả

Nhận xét về chương trình RFA Việt ngữ thì tuần qua từ trong nước, thính giả mà chúng tôi xin gọi tắt là P.K. viết:

“Tôi rất thích xem tin RFA vì có những thông tin mà tôi không thể tìm thấy trên báo Việt Nam. Những tin của Đài giúp cho tôi mở rộng nhiều thông tin về Việt Nam, rất kịp thời và nóng bỏng.”

Hiện thời, số “Bản tin hằng ngày” mà đài chúng tôi gửi đi theo yêu cầu của thính giả, đã vượt 100,000 và tiếp tục tăng theo nhu cầu của quý vị muốn theo dõi tin tức mà không nghe hay truy cập được RFA vì bị chính quyền ngăn chặn.

Mỗi ngày, chúng tôi nhận được rất nhiều email xin đăng ký “Bản tin”, chẳng hạn như email sau đây của thính giả ký tên là “No name”:

Quý thính giả nghĩ thế nào về những thư mà chúng tôi vừa trích đọc, xin cho biết ý kiến. Xin gửi về Vietnamese@www.rfa.org

“Mong đài tiếp tục gửi bản tin cho tôi qua địa chỉ mới này nha, để tôi có thể tiếp tục theo dõi các chương trình đầy tính thời sự, và mang tính xác thực cao của đài. Cám ơn RFA!”

Vâng, và xin cám ơn tất cả quý thính giả về cảm tình dành cho ban Việt ngữ RFA chúng tôi. Trong số những lời nhắn để trong Hộp thư thoại RFA Việt ngữ vào các tuần qua, có lời của một thính giả hiện đang lao động tại Hàn quốc. Thính giả này xưng tên là Hoàng, kể lại chuyện làm hộ chiếu mới tại đại sứ quán Việt Nam ở Hàn quốc mà theo anh thì có dấu hiệu mờ ám về tiền bạc như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thư đã dài, Thy Nga cùng toàn ban Việt ngữ xin chào tạm biệt quý thính giả và các bạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.