Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 1-6-2005)


2005.06.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Thư từ gởi đến ban Việt ngữ RFA trong tuần qua, gồm những ý kiến về nhiều vấn đề thời sự, chứ không riêng gì là phản ứng về thư của sinh viên Phạm Xuân Chiến mà chúng tôi trình đọc vào kỳ trước.

Vì thời giờ dành cho mục này có hạn, thành ra Thy Nga phải lựa ra các thư điển hình về từng vấn đề. Chúng ta bắt đầu nhé.

Từ Saigon, thính giả N.M.A. viết e-mail dài 2 trang rưỡi, nói lên những suy nghĩ của ông, sau khi nghe đọc thư của sinh viên Xuân Chiến, là người có lời lẽ nhã nhặn và ôn hòa để trình bày thẳng thắn và trung thực những ý nghĩ tích cực của bạn về Việt Nam và những người cầm quyền trong nước hiện nay.

Chúng tôi xin lược trích thư của ông N.M.A. như sau:

“Tại sao lại có ý kiến như vậy trong xã hội Việt Nam hiện tại? Theo tôi, có hai khả năng sau đây:

1/ Chiến có lẽ là con một cán bộ Cộng sản trung, hay cao cấp, nên chưa va chạm cuộc sống, chưa thấy nỗi cơ cực và ta thán của người dân. Cánh cửa tương lai đang rộng mở cho những con cái của giai cấp thống trị, tầng lớp “tư sản đỏ”.

2/ là Chiến miệt mài trong sách vở vì vậy, chưa thấy cuộc sống xã hội thực tế bên ngoài. Đầu óc Chiến đã bị nhuộm đỏ bởi chủ nghĩa Mác-Lênin, một chủ nghĩa không tưởng mà thế giới đã vứt vào sọt rác. Chiến sống dưới đáy giếng, nhìn lên khung trời nhỏ bé nhưng lại luôn miệng câu “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.

Hay là Chiến cố tình không hiểu những diễn biến về đời sống, về xã hội đang xảy ra chung quanh mình? …"

Tại sao đảng không dám cho mở trưng cầu dân ý? để xem có được bao nhiêu người còn tin tưởng vào đường lối mỵ dân của tập đoàn cai trị đó. Nhận thấy điều này từ lâu, nhiều cán bộ lão thành trong đó có giáo sư Trần Khuê, tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, … đã lên tiếng khuyên can Đảng, nhưng do bản chất độc tài đảng trị, đảng Cộng sản vẫn không ngừng uy hiếp, bắt bớ những nhà dân chủ ấy …

Sự lãnh đạo của đảng CSVN

Kế đến, sau các đoạn bình luận về sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Việt Nam, ông N.M.A. viết tiếp:

“Tại sao đảng không dám cho mở trưng cầu dân ý? để xem có được bao nhiêu người còn tin tưởng vào đường lối mỵ dân của tập đoàn cai trị đó.

Nhận thấy điều này từ lâu, nhiều cán bộ lão thành trong đó có giáo sư Trần Khuê, tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, … đã lên tiếng khuyên can Đảng, nhưng do bản chất độc tài đảng trị, đảng Cộng sản vẫn không ngừng uy hiếp, bắt bớ những nhà dân chủ ấy …"

Và ông kết luận:

“Đừng tự giả dối hay sống trong mơ nữa, bạn Chiến à. Sự thật vẫn là sự thật. Một ngày nào đó, bạn sẽ nhận ra điều này, ngày ấy không xa đâu, tội lỗi của đảng Cộng sản Việt Nam sẽ phơi bày ra ánh sáng”

Đó là nội dung e-mail của ông N.M.A. về bức thư của sinh viên Xuân Chiến.

Lời nhắn của thính giả

Mời bạn tham gia mục Trao đổi thư tín với thính giả. Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Trong số những lời nhắn để lại “Hộp thư thoại” của ban Việt ngữ RFA thì tuần qua, có các lời nhắn như sau:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Phone call from Mr. Huỳnh Kỳ Vọng at Tân Lập hamlet in Vietnam

Phone call from a male listener in Washington state, U.S.A.

Và lời nhắn của một thính giả ở Bà Rịa, chúng tôi cũng đã nhận. Mong lần tới, ông cho biết những vấn đề mà ông nói là rất bức xúc, nhưng chưa chia xẻ. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Kỳ họp của Quốc Hội

Về kỳ họp của Quốc Hội đang diễn ra, thính giả Lê Công Tác có ý kiến như sau:

“Đây that ra, chỉ la su xoa diu cua Dang CSVN voi dan chung thôi, chứ chang di den dau ca. Chung ta cung da thay Dang CSVN có gần mot chuc Dai hoi Dang va hon 100 khoa hop Quoc Hoi nhưng đến gio thi ra sao? Ket qua dang tiec la: Nguoi dan vẫn khong co tu do gi het, va quyen tu huu thi map mờ …

Nếu Cộng sản Việt Nam nhin nhan các quyen tự do can ban cua nguoi dân thi chẳng hóa ra xoá đi quyền lợi cai trị cua họ sao. Vì vậy mà ho luôn né tránh. Mỗi khi Quốc Tế dat van de Tu do cho Việt Nam, va neu tinh trang bat buoc thi đảng Cộng Sản Việt Nam lại nhỏ giọt tự do.”

Cựu tổng bí thư Lê Khả Phiêu

Ông Lê Khả Phiêu đã thừa nhận là có hối lộ ở cấp cao nhất trong chính quyền. Tuy nhiên, ông chỉ nói là phải bài trừ tham nhũng từ cấp cao nhất, thế thôi. Biết những ai tham nhũng, nhưng ông không nói hơn được vì cùng đảng với nhau …

Mới đây trong một cuộc phỏng vấn, cựu tổng bí thư Lê Khả Phiêu có phát biểu về vấn đề tham nhũng. Theo thính giả Dân Việt nhận định thì

“Ông Lê Khả Phiêu đã thừa nhận là có hối lộ ở cấp cao nhất trong chính quyền. Tuy nhiên, ông chỉ nói là phải bài trừ tham nhũng từ cấp cao nhất, thế thôi. Biết những ai tham nhũng, nhưng ông không nói hơn được vì cùng đảng với nhau …

Và cũng như nhiều thính giả khác, bạn “Dân Việt” than rằng tại sao khi còn tại chức, còn quyền lợi, bổng lộc, các ông không nói gì? mà chỉ sau khi về hưu, các ông mới lên tiếng?

Về chuyện ông Lê Khả Phiêu chống tham nhũng, mời các bạn lên Net xem và nghe lại bài điểm báo trong nước của Nam Nguyên, phát vào sáng thứ Bảy 28 tháng Năm, giờ Việt Nam.

Nạn tham nhũng tại Việt Nam

Nói đến nạn Tham nhũng, thính giả Yklonghdock từ miền cao nguyên, viết thêm là:

“Kèm theo voi Tham nhũng, la nạn “Cò mồi” phát triển va lan rong …“Cò” o khap moi noi, Cò nha dat, Cò benh vien, Cò giao duc chay truong cho con em, chay thi cử, mua ban bằng cấp. Cò xuat khau lao dong ra nuoc ngoai lam cu li, lam người ở.

Cò Hải quan chay thue, Cò xuat nhap khau, nhap khau thiet bi cũ nhung tinh theo gia hang hiện đại nhat, ... đủ thứ "Cò”.

Phai chang đất nước Việt Nam đang biến thành một “Tổ cò” ?

Yklonghdock toi nghi rang: nguoi VN yeu nuoc, can phai phan biet ro “To Quoc” cua chung ta va “Tổ cò” cua giới cai tri hiện hành!”

Và nhân chuyện mua bán bằng cấp giả, thính giả L.M. có đôi lời với các cấp lãnh đạo:

“Các vị không trị được nạn thành tích giả … tôi chỉ sợ, đến lúc có chiến tranh, nơi nào cũng bảo là đủ quân, nhưng tới khi kiểm tra thì chỉ còn sót lại vài người! các vị hối không kịp đâu!”

Chuyện “hòa hợp hòa giải”

Về những lời hô hào “hòa hợp hòa giải” mà giới lãnh đạo trong nước đưa ra thời gian sau này, thính giả Phong Lợi nhận định:

Nếu đã là hoà hợp hoà giải thì phải có nhiều tiếng nói, có tiếng nói ủng hộ, có tiếng nói chống, chuyện đó ai cũng biết, chứ không thể nào có chuyện mọi người đều có cùng một ý kiến… Khi đã hoà hợp hoà giải dân tộc thì mọi đảng phái phải được bình đẳng, phải tôn trọng ý kiến của các phe đối lập, ý kiến của người dân…

“… Nếu đã là hoà hợp hoà giải thì phải có nhiều tiếng nói, có tiếng nói ủng hộ, có tiếng nói chống, chuyện đó ai cũng biết, chứ không thể nào có chuyện mọi người đều có cùng một ý kiến…

Khi đã hoà hợp hoà giải dân tộc thì mọi đảng phái phải được bình đẳng, phải tôn trọng ý kiến của các phe đối lập, ý kiến của người dân…

Đã nói là “xóa bỏ quá khứ” mà khi các nạn nhân nhớ lại những mất mát do nhà cầm quyền gây ra thì bị kết án là cố chấp, nặng thành kiến, là hận thù. Trong khi hàng năm, nhà nước kỷ niệm những sự tàn phá, giết hại, cướp đoạt của ngưòi dân. Chỉ kẻ mạnh là luôn có lý sao?"

Đoạn khác, thính giả Phong Lợi viết: “Chiến tranh đã chấm dứt 30 năm rồi, nếu Cộng sản hoàn toàn đúng thì đất nước Việt Nam đã không bị tụt hậu như ngày nay:

Người bị bán đi làm dâu ở Đài Loan, lao động hợp tác (nôm na là đi ở đợ nước ngoài), các chủ Đại Hàn đánh đập, làm nhục công nhân mà nhà nước Việt Nam nhân danh chính phủ của giai cấp công nhân cứ làm ngơ như gỗ đá ...”

Quốc kỳ của Việt Nam

Một học sinh lớp 9 viết đến đài như sau:

“Xin cô chú trên đài Á Châu Tự Do giải thích giùm, cháu thấy quốc kỳ của Trung Quốc nền đỏ và có nhiều sao vàng, còn quốc kỳ của Việt Nam nền đỏ và có một sao vàng.

Như vậy, có phải nhà nước Việt Nam muốn nói rằng Việt Nam là một trong những tỉnh của Trung Quốc hay chăng?”

Trả lời em thì chúng tôi cho là các nước cộng sản thường có cờ sao và búa liềm, chứng tỏ họ là giai cấp lao động, cùng một phe Cộng sản hay là xã hội chủ nghĩa với nhau mà thôi.

Chuyện “gái Việt đi lấy chồng Đài Loan”

Về vấn đề “gái Việt đi lấy chồng Đài Loan”, thính giả Phạm Thơ nhận định là

Do lỗi cua chinh phu Viet Nam vi khong loan tin đầy đủ, cũng khong co trach nhiem theo dõi va giup đỡ nhung nan nhan khi có van de. Da co vai lan, toi theo dõi tren dai TV4 ve muc cac co gai Viet lay chong Dai Loan.

“do lỗi cua chinh phu Viet Nam vi khong loan tin đầy đủ, cũng khong co trach nhiem theo dõi va giup đỡ nhung nan nhan khi có van de. Da co vai lan, toi theo dõi tren dai TV4 ve muc cac co gai Viet lay chong Dai Loan.

Tren chuong trinh ấy, toi chi thay noi nhung chuyen tot, ma chang dua ra duoc mot vi du xau nao ca. Tức là neu chi nghe theo TV4 thi tiêu het, that dang xau ho va dau buon, cung chi vi chinh sach tuyen truyen mot chieu cua nha cam quyen Việt Nam!

Xin cam on dai RFA thường xuyen phong van cac doi tuong lien quan trong nhung van de trai nguoc, oan ức cua xa hoi Vietnam noi chung, va chuyen cac co gai lấy chong Dai Loan noi rieng. Nguoi dan đang song o Việt Nam chac chan rat can den tieng noi cua dai, neu khong thi ho chắng duoc biet gi ca.”

Xin cám ơn lại bạn Thơ, tuy nhiên chúng tôi không dám nhận lời khen, đó chỉ là nhiệm vụ của một đài điền thế mà thôi, bạn à.

Một thính giả để lời nhắn trong “Hộp thư thoại” nhận định như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vẫn nói về chuyện “cô dâu Việt đi lấy chồng nước ngoài”, thính giả Nguyễn Tiến trách “nhà nước Việt Nam vô tâm, không có hành động truy lùng những kẻ đầu nậu môi giới. Thật buồn thay cho dân tộc Việt!”

Đó cũng là điều mà nhiều người trách chính phủ Việt Nam về vấn đề này. Cùng là phái nữ, bạn Thu Hằng viết đến Thy Nga như sau:

“Em nghe chính các cô ấy kể, qua phỏng vấn của chi Thanh Truc, thật là chuyện đáng buồn. Hy vọng là chính phủ Việt Nam loan tin the nao cho cac cô gái trong nuoc biet để đừng bị dụ vào bẫy nhu vay!

Một điều đáng nói, là không hiểu sao phái bộ ngoại giao của Việt Nam tại Đài Loan thay cho tòa đại sứ, không len tieng benh vuc công dân mình?”

Nhạc sĩ Phạm Duy về nước

Về việc nhạc sĩ Phạm Duy về nước, bạn Thu Hằng viết:

“Đó là ý rieng cua tung người, tuy nhiên những loi tuyen bo cua ong ấy có vẻ kiêu ngạo quá. Cũng dễ hiểu thôi! là vì gia đình ông rat may man, đã không phải "đi hoc tap cai tao", gap kho khan trong cuoc song sau biến cố tháng Tư 1975 !

Nhung một điều tức cười la bay gio, ong lai làm đơn “xin phép” để được nhà nước cho phép hát lại, và tái bản những bài ma ông đã sang tac!”

Toi ton trong quyen ca nhan cua ông Pham Duy, nhung ông ấy cung nen ton trong nguoi khac, nhat la những người tỵ nan ở hai ngoai trong do co toi, la lam on dung tuyen bo gi ve tap the hai ngoai. Ông hãy cứ o Việt Nam nhung ngay con lai của đời ong.

Thính giả Lương Chay có ý kiến tương tự:

“Toi ton trong quyen ca nhan cua ông Pham Duy, nhung ông ấy cung nen ton trong nguoi khac, nhat la những người tỵ nan ở hai ngoai trong do co toi, la lam on dung tuyen bo gi ve tap the hai ngoai. Ông hãy cứ o Việt Nam nhung ngay con lai của đời ong. Cũng nhu đối với ông Nguyen Cao Ky, toi ton trong ý kiến. Nhưng ong ta tuyen bo gây bất lợi cho cong dong tỵ nan hai ngoai, đó mới là vấn đề.”

Chúng tôi cũng có nhận hai lời nhắn khác về vấn đề ông Phạm Duy về nước. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bài vở của thính giả gửi tặng

Trả lời thư của ông Dũng: xin nhắn với ông là chúng tôi đã chuyển ngay đến tổ chức liên hệ để họ liệu cách giúp đỡ. Chúc ông may mắn.

* Tuần qua, ban Việt ngữ RFA cũng nhận được bài mang tựa đề “Số phận của người thương phế binh miền Nam Việt Nam” do một thính giả chuyển đến.

Bài viết về hoàn cảnh của những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa không may bị thương tích, và không may nhiều hơn nữa, là sống dưới chế độ hiện hành, thật là thương tâm!

Về thư của thính giả Michael Đình, chúng tôi sẽ có thư trả lời riêng. Cám ơn bạn quan tâm và góp ý. Đến đây thì đã hết giờ, Thy Nga xin chào tạm biệt quý vị và các bạn nghe đài …

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.