Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 7-7-2005) (I)


2005.07.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Chuyến công du của thủ tướng Phan Văn Khải đã kết thúc nhưng dư âm về chuyến đi này vẫn chưa hết.

TranKhue150.jpg
Giáo sư Trần Khuê.

Trong số những lời nhắn ban Việt ngữ RFA vào mấy tuần qua, có lời nhắn của một thính giả ở trong nước gọi sang, đường giây bị đứt quãng vài đoạn: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn trẻ tên Hòa có mặt tại cuộc biểu tình trước tòa Bạch Ốc, gọi đến RFA Việt ngữ, kể là số người biểu tình đông hơn nhiều so với tường thuật của báo chí Việt Nam. Vì quá đông mà xổ đẩy, đụng chạm nhau.

Trong khi đó, thính giả tên là Tuấn ghi nhận là trong số những người biểu tình có nhiều người trẻ, các bạn nữ cũng nhiều. Bạn không khỏi liên tưởng về tình trạng ở trong nước, người dân không được phép tập họp và biểu tình.

Xin cám ơn sự đóng góp của các bạn.

Một thính giả ở xa cũng thấy nao nức: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Một thính giả khác nhận định: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Và một thính giả khác nữa (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Toi khong hieu tai sao Giao Sư lại nghĩ rang Viet kieu thù hận nen tranh đấu? Giao su hẳn phải rõ la người Viet ở hải ngoại tranh đấu là cho đồng bào đang bị bóc lột, áp bức trong nước chứ?

Trong loạt bài đặc biệt về chuyến công du của thủ tướng Việt Nam, RFA Việt ngữ có phỏng vấn một số nhân vật xoay quanh sự kiện này. Sau khi nghe bài phỏng vấn giáo sư Lê Xuân Khoa, thính giả Võ Minh Quốc đặt câu hỏi như sau với giáo sư Khoa: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Một thính giả khác, ông Trần Quốc, cũng không hài lòng về phát biểu của giáo sư Lê Xuân Khoa trong cuộc phỏng vấn đó:

“Toi khong hieu tai sao Giao Sư lại nghĩ rang Viet kieu thù hận nen tranh đấu? Giao su hẳn phải rõ la người Viet ở hải ngoại tranh đấu là cho đồng bào đang bị bóc lột, áp bức trong nước chứ?”

Bài phỏng vấn giáo sư Thomas Vallely

Bài phỏng vấn giáo sư Thomas Vallely về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam và những cuộc biểu tình của người Việt hải ngoại phản đối thủ tướng Phan Văn Khải cũng không được đa số thính giả RFA hài lòng.

Ông Nguyễn Trí từ Úc gởi đến đài một lá e-mail dài, gồm cả phần viết bằng Anh ngữ như để trả lời giáo sư Vallely:

“Toi hoan toan không đồng ý voi nhung nhan dinh cua Giao su Thomas Vallely. Ong noi:” Dĩ nhiên la co những nguoi luon chong đối, nhưng chien tranh da ket thuc roi”.

Vâng thưa Giáo sư, là người Việt Nam, chúng tôi hiểu về sự kiện này nhiều hơn là ông. Điều mà chúng tôi chống đối là chống cái chế độ Cộng sản mà ông Phan Văn Khải đại diện trong chuyến Mỹ du. Chế độ này không do người dân bầu ra một cách tự do và dân chủ.

Về vấn đề nhân quyền, giáo sư phát biểu là “Hai bên Việt-Mỹ đã đạt được tiến bộ” nhưng ông không giải thích tiến bộ ra sao mà chỉ nói rất lờ mờ.”

Thính giả Hoàng Hoa nhận định tương tự:

“Giáo sư Thomas Vallely là người ngoại cuộc vì vậy ông không hiểu được tâm trạng của những nạ̣n nhân chế độ Cộng sản.

Ông nên hiểu rằng chiến tranh tuy đã chấm dứt nhưng những hậu quả vẫn còn. Cuộc chiến bằng vũ khí đã dứt nhưng cuộc chiến cho dân chủ và tự do cho hơn 80 triệu người Việt còn đang tiếp diễn.

Giáo sư Vallely đánh giá Cộng sản qua bề ngoài, ông chưa nhìn rõ thâm tâm của họ, hoặc giả vì một lợi ích nào đó mà ông đã tuyên bố như vậy.”

Suy nghĩ của thính giả trong nước

Chung toi mong muon co mot chinh quyen thuc su vi dan vi nuoc, mot chinh quyen trong sạch. Khi nao Viet Nam duoc đa nguyên, đa đảng thi nguoi dan mới that su an cư lap nghiep. Chung toi mong đợi từng ngày!

Lòng người dân Việt Nam ra sao? từ trong nước, thính giả mà chúng tôi xin gọi tắt là T. S. viết đến đài như sau:

“Chung toi mong muon co mot chinh quyen thuc su vi dan vi nuoc, mot chinh quyen trong sạch. Khi nao Viet Nam duoc đa nguyên, đa đảng thi nguoi dan mới that su an cư lap nghiep. Chung toi mong đợi từng ngày!” Quý vị theo dõi mục “Thư tín” chắc đã nghe nhiều lần, chúng tôi gọi tắt tên của thính giả. Xin thưa, đó là để giữ an toàn cho các thính giả trong nước, chúng tôi không muốn rằng vì liên lạc với đài mà quý vị bị rắc rối. Thính giả Lê đình Ngân thì lại nhấn mạnh:

“Tôi mong rang cac anh chi cứ nêu thẳng tên tôi trên diễn đàn dân chủ cua tieng nói tự do. Toi muon thong qua quy dai de gop tieng noi nho be cua minh di khap the gioi cung voi cac nha dan chu trong va ngoai nuoc, đấu tranh cho tien trinh dan chu o VN.

Neu toi co bi nha cam quyen gây khó khăn thì đây la mot su hy sinh nho be thôi, so voi cac nha dan chu đang ngày đêm tranh đấu cho đất nước.”

Về các cuộc phỏng vấn những nhà dân chủ Việt Nam

Nói đến các nhà dân chủ, có e-mail sau đây của thính giả Đỗ Quang Tiến ở Cộng hòa Tiệp:

Sau khi được nghe đoạn băng ghi âm cuộc phỏng vấn từ xa của phóng viên Việt Hùng với Đại tá Phạm Quế Dương và Giáo sư Trần Khuê, tôi hoàn toàn ủng hộ hai ông về quyết định đưa đơn kiện Ban Tư Tưởng Văn Hóa Trung Ương Đảng Cộng sản Việt Nam về hành vi vu khống vô chứng cứ và việc làm bất nhân tâm, trái đạo lý, bất chấp pháp luật đối với các nhà dân chủ yêu nước trên.

“Sau khi được nghe đoạn băng ghi âm cuộc phỏng vấn từ xa của phóng viên Việt Hùng với Đại tá Phạm Quế Dương và Giáo sư Trần Khuê, tôi hoàn toàn ủng hộ hai ông về quyết định đưa đơn kiện Ban Tư Tưởng Văn Hóa Trung Ương Đảng Cộng sản Việt Nam về hành vi vu khống vô chứng cứ và việc làm bất nhân tâm, trái đạo lý, bất chấp pháp luật đối với các nhà dân chủ yêu nước trên.

Thực ra, cũng như ông Phạm Quế Dương và ông Trần Khuê đã nêu, chúng ta không có hy vọng là việc kiện tụng này sẽ mang lại kết quả như hai ông và cả chúng ta mong muốn, nhưng quyết định và hành động đó là cần thiết. Vì đây chính là tiếng nói phản đối hợp pháp của họ đối với một chế độ độc tài phi dân chủ hiện nay ở Việt Nam.

Đã có biết bao nhiêu con người từ trước đến nay bị tù đày, thậm chí bị giết hại bởi bộ máy Cộng sản qua việc sử dụng thủ đoạn tương tự.

Sự nghiệp đấu tranh cho một nền dân chủ thực sự ở Việt Nam rất cần nhiều lá đơn kiện như thế, để chúng ta có thể có nhiều bằng cớ cụ thể về chế độ hiện hành.

Từ Pháp, bà Ngô thị An hoạt động trong các phong trào đấu tranh cho Dân Chủ, Nhân Quyền ở Việt Nam, viết:

“Toi rat kham phuc ong Tran Khue cung nhu nhung nguoi dau tranh cho dan chu trong nuoc, ho dã va dang tranh dau trong hoan canh cuc ky khó khăn va nguy hiem.

Toi tin rang chinh họ sẽ là các nhân tố quyet dinh cho su đổi mới ở Việt Nam bởi vi ho da tung phuc vu chế độ Cộng sản, ho biet rõ the nao la Cộng sản, va ho biet những mau thuan trong noi bộ để có the loi dung nhung mau thuan đó mà phuc vu cho cuoc dau tranh.

Toi nghĩ rang nen co su doan ket chat che giua nhung phong trao dau tranh cho Dan Chu trong nuoc va hải ngoai. Đôi khi, nhung nguoi ở hải ngoại vẫn còn có cái nhìn nghi ngờ đối với những người từng là đảng viên đảng Cộng sản mà nay đã nhìn thấy nhung sai lam cua Đảng, ho đứng len doi Dan Chu cho dat nuoc. Theo tôi thì chung ta nen dẹp bỏ sự nghi ngờ đó để cùng nhau bat tay vào công cuộc tranh đấu.” Giới trẻ cũng quan tâm về những vấn đề của xứ sở. Lớn lên ở hải ngoại vậy mà Lee Trần theo dõi tin tức, suy xét, nhận định và thường e-mail đến RFA Việt ngữ để góp ý kiến.

Lần này, Lee viết là sau khi nghe giáo sư Trần Khuê nói là ở Việt Nam, ai đòi hỏi dân chủ thì bị buộc vào tội “chống phá nhà nước” em thấy cảm mến giáo sư, và nhờ làn sóng của chúng tôi chuyển đến giáo sư Khuê lời chúc sức khỏe.

Những ý kiến khác

Quý thính giả nghĩ thế nào về các lời nhắn và thư nêu trong chương trình? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Thế nhưng lại có thư của một nữ sinh viên du học tại New Zealand

“La mot thinh gia thuong xuyen nghe tin tren dai RFA, toi luon nghe thay tin khong dung ve Viet Nam. Thuc su, toi biet rang do la nhung nguoi muon chong pha cach mang va nhan dan Viet Nam.

That đau buon khi co nhieu nguoi truoc day la Dang vien Dang Cộng san, co nhieu chien cong nhung bay gio ho thay doi thai do, quay lai chong doi Dang va nhan dan Viet Nam.

Riêng tôi thì trong lòng tôi luôn hướng về Tổ quốc và những gì Đảng Cộng sản đã làm cho dân tộc.”

Và một thính giả khác để lại lời nhắn như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Quý thính giả nghĩ thế nào về các lời nhắn và thư nêu trong chương trình? cho chúng tôi biết ý kiến nhé.

Đến đây thì đã hết giờ, mục Thư Tín của chúng ta phải tạm ngưng. Phần sau, Thy Nga mời quý vị và các bạn nghe tiếp vào buổi phát thanh tối nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.