Trao đổi thư tín với thính giả (ngày 21-7-2005)


2005.07.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Mở đầu câu chuyện Thư tín kỳ này, Thy Nga xin báo cùng quý thính giả về các thay đổi trong chương trình của ban Việt ngữ RFA. Nhằm đến gần hơn với quần chúng, nhất là với người dân ở các vùng thôn quê, chúng tôi đã quyết định mở mục “Cổ nhạc” kể từ tuần này.

Chúng tôi cũng dự định một số tiết mục khác nữa như “Phát minh và cuộc sống”, “Diễn đàn bạn trẻ”, “Y học thường thức”, … mong quý vị đón nghe.

letters2_200.jpg
Thư thính giả gửi Ban Việt ngữ đài Á Châu Tự Do.

Số thính giả vào Website Ban Việt Ngữ tăng cao

Dạo gần đây, vài thính giả đã ưu ái hỏi thăm chúng tôi về số người nghe đài và truy cập Web RFA Việt ngữ, trung bình mỗi ngày, tổng số là bao nhiêu, và riêng tại Việt Nam có bao nhiêu người?

Thy Nga xin trả lời là số người nghe radio thì khó thể xác quyết được, nhưng số lượt truy cập trang Web thì RFA có số liệu rõ vào chi tiết. Thường thì khi có tin thời sự đặc biệt như trong những tháng qua, tin về ông Nguyễn Cao Kỳ, về bài phát biểu của tiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyến công du của Thủ tướng Phan Văn Khải, và gần đây nhất là về đảng chính trị mới thành lập ở trong nước, thì số lượt truy cập trang Web của chúng tôi tăng vọt.

Cho tới nay, số lượt vào Web RFA Việt ngữ nhiều nhất là để xem bài tường trình về cuộc hội kiến giữa Thủ tướng Khải và Tổng thống Bush tại tòa Bạch Ốc: trong tổng số 70 ngàn 488, có 12 ngàn 654 là tại Việt Nam.

Nhằm đến gần hơn với quần chúng, chúng tôi đã quyết định mở mục “Cổ nhạc” kể từ tuần này. Và cũng dự định một số tiết mục khác nữa như “Phát minh và cuộc sống”, “Diễn đàn bạn trẻ”, “Y học thường thức”…

Sau các tin đặc biệt đó thì con số bớt đi, tuy nhiên vẫn theo chiều hướng tăng lên dần.

Tính trung bình thì có thể nói là số lượt truy cập Web RFA Việt ngữ mỗi ngày là 40 ngàn trong đó, riêng tại Việt Nam có trên 3 ngàn.

Đó là chưa kể những người vào bằng đường link “proxy”, hay chuyển qua e-mail cho nhau. Và dĩ nhiên là không gồm số đông những người muốn vào xem tin tức, bài vở của chúng tôi nhưng không tài nào được vì bị “tường lửa” ngăn chặn.

Điều mà chúng tôi nhận thấy trong biểu đồ mới đây nhất, là thị hiếu của người trong nước không khác gì mấy thị hiếu của người ở hải ngoại. Và điểm đặc biệt là người đọc và nghe RFA, ngày càng quan tâm hơn đến các vấn đề chính trị của nước nhà. Điển hình là số người theo dõi tin về đảng Dân Chủ Nhân Dân đã vượt số người thưởng thức Âm nhạc.

Đảng Dân chủ Nhân dân

Quả thật, tin là có một đảng chính trị thành lập ở trong nước, đã gây chú ý và khiến mọi người theo dõi. Phản ứng đầu tiên khi nghe tin đó, là “vui mừng” như thính giả Nguyễn Quốc bộc lộ vào kỳ trước, là “hy vọng” như thính giả Phạm Thắng bày tỏ như sau:

“Một đảng chính trị ra đời ở nước Việt Nam Cộng sản, điều này nói lên bước khởi đầu rất tốt cho tiến trình dân chủ, bước phát triển mới về mặt chính trị tại Việt Nam.

Không cần biết đây là đảng gì, từ đâu, mà tôi chỉ lưu ý ở điểm rằng đó là một đảng, khác đảng Cộng sản mà thôi.

Đảng này tồn tại, thì sẽ có đảng khác nữa nẩy sinh, và Việt Nam mới có được tự do dân chủ thật sự.”

Thính giả Võ Sơn suy nghĩ về thời điểm thành lập đảng chính trị này, tiếp sau sự kiện thủ tướng Khải đi Mỹ, và tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ-chí-Minh tiếp đón giới chức cầm quyền cùng lúc với các nhà dân chủ. Tuy vậy, thính giả trẻ này cũng cho là:

Không cần biết đây là đảng gì, từ đâu, mà tôi chỉ lưu ý ở điểm rằng đó là một đảng, khác đảng Cộng sản mà thôi. Đảng này tồn tại, thì sẽ có đảng khác nữa nẩy sinh, và Việt Nam mới có được tự do dân chủ thật sự

“Chúng ta nên vui vì dù thật hay “cuội” thì đó cũng là dấu hiệu cho thấy một sự thay đổi trong thể chế chính trị ở Việt Nam, mà bất cứ sự thay đổi nào cũng chỉ có thể tốt hơn mà thôi.”

Thế nhưng, nhiều thính giả khác vẫn hoài nghi, như bà Teresa Phạm “xin đồng bào hãy cảnh giác vì lẽ, Đảng Cộng sản Việt Nam không bao giờ chấp nhận có một đảng đối lập.”

Vụ bia tưởng niệm thuyền nhân

Một vấn đề thời sự nữa khiến nhiều người xót xa, nhất là những cựu thuyền nhân, là về vụ bia tưởng niệm thuyền nhân dựng trên các đảo của Indonesia và Malaysia bị nhà cầm quyền Việt Nam gây áp lực với giới chức địa phương để phá bỏ.

Thính giả Huỳnh Tuấn từng qua cảnh vượt biển khi còn là một chú bé, cho rằng hành động đó chỉ gây thêm thù hận. Theo bạn thì:

“Chỉ khi nào nhà cầm quyền Việt Nam thay đổi chính sách để đối xử với người Việt ở hải ngoại thật sự như đồng bào, thì lúc đó dân tộc Việt Nam mới hết chia rẽ, và có cơ hội hợp lực để tiến bước, theo với những quốc gia khác.”

Thính giả họ Tạ cũng là “thuyền nhân, từng chứng kiến những thảm cảnh trên đường vượt biển. Vết thương lòng đã dần phai. Nay, ai lại khơi dậy khiến tôi không sao quên được nỗi bi thương ấy.”

Thính giả Nguyễn Ái Việt thì muốn hỏi ông Trần Đông là ông có nghĩ tới việc kiện chính quyền Indonesia ra tòa không?

Trong khi ấy, thính giả Toại Khanh có ý kiến là:

“người Việt hải ngoại chung tiền mua một miếng đất trên các đảo tỵ nạn ngày trước, để có thể dựng lên bao nhiêu tấm bia cũng được.”

Thính giả Dan Freeman đề nghị mở các Web site “Tưởng niệm thuyền nhân” trên hệ thống thông tin toàn cầu Internet, và vận động dựng nhiều bia tưởng niệm tại các cộng đồng người Việt ở hải ngoại.

Chỉ khi nào nhà cầm quyền Việt Nam thay đổi chính sách để đối xử với người Việt ở hải ngoại thật sự như đồng bào, thì lúc đó dân tộc Việt Nam mới hết chia rẽ, và có cơ hội hợp lực để tiến bước, theo với những quốc gia khác.

Nhân đây, Thy Nga cũng xin thuật lại cùng quý thính giả các tin mới về vụ này là vào hôm thứ Hai, cộng đồng người Việt hải ngoại đã tổ chức hai cuộc biểu tình trước các tòa Lãnh sự Indonesia và Malaysia tại Los Angeles. Đại diện của Indonesia và đại diện của Malaysia ra nhận thỉnh nguyện thư và hứa sẽ chuyển về chính quyền nước họ để cứu xét.

Việt Nam ngày nay?

Về lá thư của ông Thái mà chúng tôi trích đọc vào kỳ trước, có đoạn viết là “chắc những người biểu tình chống Thủ tướng Khải cứ nghĩ là Việt Nam như những năm 1945. Các bạn nên trở về để tìm hiểu” thì thính giả Văn Duyệt nói rằng không phải chỉ một lần mà:

“đã hơn 10 lan ve tham Việt Nam, toi thay va cảm nhận về nếp sống cung nhu sinh hoat cua nguoi dan, dường nhu ai cung mong đợi mot ngay duoc tu do va mong duoc chinh quyen đối xử mot cach cong minh de co mot su thoai mai nào đó trong cuoc song đầy khó khăn.

Toi cũng đi nhieu nơi, tới cả cac vung xa, thấy họ mất hết quyền của nguoi dân. Bất luan lam mot cai gi hoac tới cửa quyền, đều phai chay chọt đủ thứ tiền mà dân thì rất túng thieu. Họ chỉ biet than nhung loi het suc tủi buồn cho số phận …”

thính giả Nguyễn Quốc góp tiếng:

“Thưa ông Thái, người Việt hải ngoại đã về nhiều lần lắm để thăm thân nhân. Bản thân tôi cũng đã từng về và đi từ thanh pho tới thon que hẻo lánh... Khi tới tham nguoi dì ở Buôn mê Thuột, chính mắt tôi chứng kiến công an đánh chết người thiểu số khi họ đòi lại đất đai bị giới chức địa phương lấy đem bán ...”

Nói chuyện về thăm Việt Nam thì có lời nhắn của thính giả sau đây để trong “Hộp thư thoại” RFA Việt ngữ tuần qua. Điều này, thưa ông Trang, chúng tôi sẽ trả lời ông sau nhé.

Bạn nghĩ gì về những ý kiến này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Về thư của thính giả Hồng Thắng “khẳng định không hề có chuyện ngăn cấm tự do tôn giáo. Tôi đang sống ở thành phố Hồ Chí Minh và tại đây, có tới cả trăm nhà thờ hoạt động công khai thường xuyên”

thì Kỹ sư Lê Công Tác định cư ở Đức có ý kiến như sau:

“Bạn ở trong nuoc thi ban chỉ được biet nhung gi ma Dang Cộng sản cho ban biet, chớ chung toi song o dat nuoc tu do va thoi dai toàn cầu hóa này thi chuyen gi xay ra o Việt Nam hay tren the gioi, chỉ vai tieng dong ho sau la chung toi co duoc cả hinh anh. Khong can chung toi phai ve Việt Nam ma chung toi con biet rõ hơn bạn nữa nen chung toi cung khong trach ban khi ban phat bieu nhu the.

Chac ban cũng còn nhớ la Việt Nam bị đưa vào danh sách CPC vi pham nhan quyen trầm trọng. Ban thử nghĩ xem Nếu Việt Nam khong co vi pham gi het ma Hoa Kỳ lại ghi vao danh sách này ư? Ban nen tim hieu su that, chứ đừng để sự hieu biet cua minh do mot nhom nguoi cho phep thi moi duoc biet.”

Cải tổ luật pháp tại Việt Nam

Đề cập đến bài phỏng vấn cựu Bộ trưởng Tư Pháp Nguyễn đình Lộc về việc cải tổ hệ thống luật pháp Việt Nam, thính giả Lương Võ nhận định là Cần phải nâng trình độ hiểu biết về luật pháp cho quần chúng Và sau khi phân tách kỹ, ông nói là xét cho cùng, chừng nào thể chế Cộng sản được thay đổi tại Việt Nam thì khi đó, hệ thống pháp lý mới vô tư và hữu hiệu được.

Thính giả Trung Phương đồng ý với ông Nguyễn đình Lộc là sở dĩ rất ít người dân Việt Nam tuân hành pháp luật là vì những tệ đoan đã ăn quá sâu trong xã hội, nào là tham nhũng, dối trá, lừa đảo, mánh mung,.. và nói rằng “nếu như mình muốn làm đúng theo pháp luật thì phần thiệt hại là về mình ngay trước đã.”

Những ai từng ở Việt Nam đều hiểu thế.

Thính giả Phan thị Dung ở Pháp cho rằng lãnh vực pháp lý tại Việt Nam “rất mơ hồ, làm gì có chuyện tôn trọng pháp lý, vậy họ bước vào sân chơi quốc tế sao đây?”

Chương trình của RFA Việt ngữ

Về các chuyên mục thì “Câu chuyện hằng tuần” mở cách nay không lâu nhưng đã thu hút thính giả. Đặc biệt là sau khi nghe bài nói về bà Khúc Minh Thơ, nhiều thính giả, nhất là những người H.O. và gia đình những người H.O., đã viết thư nhờ chúng tôi chuyển đến bà Thơ để cảm tạ nghĩa cử của bà.

cám ơn đài RFA đã cho tôi những giây phút ấm cúng mỗi buổi sáng khi nghe tiếng nói của các anh chị. Tôi là một thính giả trung thành của RFA đã từ lâu, từ khi tôi còn ở Việt Nam…

Cuộc hội luận giữa các bạn trẻ do Trà Mi điều hợp, cũng nhận được nhiều e-mail đóng góp ý kiến của giới trẻ trong và ngoài nước. Xem ra, các bạn thảo luận sôi nổi lắm đấy! Chương trình “Âm nhạc cuối tuần” về “Tiếng hát Lily” đã làm rất nhiều thính giả ngạc nhiên thích thú. Lily là người Canada 100% mà phát âm tiếng Việt ba miền thật là tài tình trong những bài hát.

Và không những hát tân nhạc, Lily còn ca Vọng cổ nữa.

Chồng Lily là anh Quang Duy dạy tiếng Việt cho vợ sao mà giỏi thế, nghe hiểu và trả lời ngon lành. Thính giả Nguyễn Tân viết: “Khi nghe Lily hát nhạc dân tộc Việt Nam, nhất là nhạc miền Nam, quả thật tôi đã… “sướng rên mé đìu hiu” (văn chương của Duyên Anh). Xin cám ơn anh Quang Duy đã cho mẹ Việt Nam một nàng dâu tuyệt hảo. Mẹ Việt Nam có diễm phúc khi được nàng dâu Lynn từ Úc châu, nàng dâu Lily từ Gia Nã Đại, nàng Dalena từ Mỹ hát tiếng Việt, và các kỳ nữ như Irina từ Nga và Ỷ Lan từ Anh tường trình bằng tiếng Việt. Mỗi khi tiếng nói hay giọng hát của các kỳ nữ này cất lên, là mang đến cho người Việt Nam những xúc động trong tình tự dân tộc”

E-mail của thính giả trẻ Thi Nguyễn :

“lần đầu tiên viết đến đài, em chúc đài luôn tìm được những tiếng nói khác nhau ở trong và ngoài nước để phỏng vấn xem thật sự tình hình về Việt Nam như thế nào.”

Và thính giả ký tên là M.V.

“cám ơn đài RFA đã cho tôi những giây phút ấm cúng mỗi buổi sáng khi nghe tiếng nói của các anh chị. Tôi là một thính giả trung thành của RFA đã từ lâu, từ khi tôi còn ở Việt Nam …”

Vâng, xin cám ơn tất cả quý thính giả, cám ơn những ý kiến đóng góp của các bạn nghe đài để chương trình của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn lên. Và hoan nghênh em Thi Nguyễn đến với gia đình Việt ngữ RFA. Đến đây, Thy Nga xin chào tạm biệt và hẹn tái ngộ cùng quý thính giả vào kỳ tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.