Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 8.5.2009)

Những cơn mua dai dẳng mấy hôm nay khiến bầu trời Washington DC vần vũ mây xám và ướt sủng nước. Hình như đang có cơn bão rớt nào đó ghé qua vùng này.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2009-05-08
Share
Internet-Cafe-Hanoi-305.jpg Một quán càphê internet ở Hà Nội.
AFP PHOTO

Bên nhà, nơi thành ph ca quí v, mưa và gió đến t cơn bão bin s mt có làm quí v lo ngi vì din biến tht thường ca nó?

Đu thư, nim vui đu tiên mong được chia s cùng qyí v là càng ngày càng có nhiu thính gi tr gi thư cho RFA.

Dù viết t ngoài này hay viết t Vit Nam, thư ca quí bn thường hay có li chính t, nhưng không h chi, bi s quan tâm và cm tình quí bn dành cho RFA quan trng hơn nhiu.

Thính gi vi RFA

Bây gi Thanh Trúc tr li tng bn nhé:

Quang Trung thân mến, mun gõ được tiếng Vit có du, ch cn em install trong PC software tiếng Vit ri s dng kiu ch Unicode. Quang Trung gng nghe đài thường nhé.

Cùng bn Chi Nga, chùa Già Lam trong thành ph Saigon là nơi được nhiu người biết ti. Em có th hi thăm người thân quen nhưng phi rt cn thn em .

Lá thư ca Cristina t Na Uy:

Em đã nhn đy đ mi gi phát đi ca đài, em rt vui vì đây là nhng tin t Vit Nam và nhng gì xy ra trên quê hương mình.

Cristina,Na Uy

“Hello. Em đã nhn đy đ mi gi phát đi ca đài, em rt vui vì đây là nhng tin t Vit Nam và nhng gì xy ra trên quê hương mình. Ngày nào đi làm v là em ôm đài lin à. Em Norway mt x lnh nhưng nh có quí đài và nghe nhng ging nói rt hay…”

Cm ơn Cristina, em có thích nghe Din Đàn Bn Tr trên RFA không? Thanh Trúc ly làm tiếc là vì em hi mun quá, lch b túi 2009 ca RFA hết sch ri em .

Bn tr ký tên kathythovn, ch email cho RFA mà không  nói gì hơn. Nếu bn mun nhân bn tin hàng ngày thì vui lòng gi li kèm theo li yêu cu.

Nhưng mà bn đang dùng yahoo đy. Bn biết gi vào Vit Nam qua yahoo thì nhiu phn chc là b chn li thôi.

Bn tr tên Hoa Vương quc Hà Lan, mun tham gia Din Đàn Bn Tr. Thế thì hôm nay Trà Mi đã có tiếng nói ca em trong chương trình chưa.

Bn Linh Hoàng mến, câu hi ca bn v IE phone và Opera Browser  không nm trong chuyên môn ca RFA. Bn có th gii thích rõ hơn không?

Bn tr Richard Nguyn, cm ơn đã theo dõi RFA rt đu. Trên nguyên tc đài không th t đng cung cp cho thính ga s đin thoi ca người được phng vn nếu chưa được s đng ý ca người đó. Mong em thông cm.

Cùng trường hp, thư ca thính gi Bùi Gin:

“Xin quí anh ch vui lòng gi cho tôi mt s đa ch blog và website ca các nhà văn, nhà báo và các nhà đu tranh cho dân ch, nhân quyn và tôn giáo trong nước hin đang hot đng…”

Cũng thế, thưa ông, không được phép tiết l ra ngoài v đa ch và s phone ca nhng người bt đng chính kiến hoc các nhà đu tranh dân ch trong noc vì đó là nguyên tc. Xin ông hiu đó  là nguyên tc và cũng là phương thc bo v an toàn cho nhng v y.

Thưa thính gi Hoàng Nguyên, chúng tôi không th nào m attached file ông gi. Thư ca thính gi ký tên ductaicomputer đã đến RFA tun này, xin báo ông rõ như li dn.

Thư qua, Thư v 

Tiếp tc tr li phn thư đc. Chào bn Tony   Thy Đin, mt chương trình sau khi đã phát thường cn mt khong thi gian đ upload lên trên mng đó Tony, và thnh thong vì lý do k thut mà có phn chm tr, thnh thong là do PC ca bn b slow down.

Vì thế bn đng nóng rut, nhé, dù nng hay mưa, dù trưa hay sm, dù giông bão mưa tuyết RFA vn đến vi người nghe, bn c ch vy. Cm ơn bn tht nhiu.

Đa t thư góp ý ca thính gi Quang Vũ, thính gi h H trong nước. Nếu quí v cn thêm điu chi xin c thư v cho RFA.

Thính gi tên Sơn Vit Nam mun biết email gi cho RFA có b chính quyn Vit Nam theo dõi không? Thưa có và không. Nghĩa là điu này tuỳ thuc vào cơ s  cung cp dch v mng cho người s dng có b theo dõi hay không?

Thưa thính gi Du Hà, mun download nhng file mp3 trên máy xung đ nghe xin bm vào phn ‘Ti  Xung Đ Nghe”.

Thưa v thính gi ký tên  “rnh ri”, RFA ch gi bn tin hàng ngày kèm proxy vượt tường la cho tt c nhng thính gi dùng PC đ nghe đài. Chúng tôi không th gi file mp3 đi vì dung lượng ca nhng files này rt ln e không ti được người nghe hay người đc.

Bn Trương Anh Lâm mến, bn tin hàng ngày đã được gi đi, nhưng nếu đang xa và ít có cơ hi online thì tm thi bn hãy nghe chương trình qua radio vy nhé. Bn ti nếu truy cp mng mà vn không vào trang nhà RFA được xin bn báo ngay cho chúng tôi.

Thính gi tên Chương, cho biết vn nhn được bn tin hàng ngày mà hu như chng m được, thnh thong mi m được mt vài tin…

Thưa ông trong mi bn tin hàng ngày đu có kèm proxy đ vượt tường la. Nhng proxy này ch có giá tr trong ti đa vài ngày thôi. Nếu hôm nay ông nhn được mà đ đó không dùng thì ch vài ba hôm proxy đó b block.

Vì thế khi mun truy cp  xin ông click vào bn tin hàng ngày mi nht, t đó vn nghe được các chương trình đã phát. Kính thư.

Nhn gi ca Thính gi

Đã bước sang tun l th hai ca tháng Năm mà âm vang ca lot bài thuyn nhân do RFA thc hin vn  đm trong tâm tư người nghe.

Đó là ni dung các thơ phn hi ca thính gi Kim Chi ngày trước vượt bin ti Batam Indonesia, thính gi Trn Quang San Jose California, thính  gi H Minh Đào Montpellier, Pháp.

Mc dù lot bài thuyn nhân ca RFA đã xong, nhưng bài quí v gi v vn s được chúng tôi đc và chia s. Đa t

Thưa v thính gi ký tên Henry Nguyn, Thy Nga gi li cm ơn ông. Vin Bo Tàng Thuyn Nhân San Jose m ca mi ngày t 9 gi sáng đến 4 gi chiu. Ngày cui tun cn ly hn. Đa ch: 1650 Senter Road, San Jose, CA 95112.

Thưa ông Nguyn Hc, nhng tài liu ông gi cho RFA đu có ích cho công vic đưa tin ca chúng tôi. Rt cám ơn.

Mt thính gi, cho biết đang tu tp theo Pháp Luân Công, gi cho RFA bc thư dài. Ghi nhn ý kiến và quan đim ca ông hay bà. Kính thư.

Và tt nhiên cũng như chc chn là  bn tin hàng ngày kèm proxy vượt tường la  đã được gi đi theo yêu cu ca quí v Lê Sơn, Tun Xuân, Linh Nguyn, đang s dng gmail, thính gi Nguyên Hương hay Nguyn Hương Pháp, thính gi Nguyn Hùng hay Nguyn Hưng, xin đng phin nếu Thanh Trúc b du sai, hai v đang dùng yahoo mà nếu ngoài này thì không có vn đ.

Thưa thính gi h H đang thành ph H Chí Minh, đ nhn bn tin hàng ngày ca RFA xin đi qua gmail hay hotmail thay vì yahoo như hin ti.

Cm ơn thính gi Hùng Anh, ân cn và chu đáo cho RFA biết đã nhn được tin ca  đài. Bn không xao nhãng chương trình bui ti nào ca đài ch?

Đến đây thì Thanh Trúc nghĩ có có th mi quí v nghe mt vài li thoi:

Phát  thanh đi sng tôn giáo v Vit Nam rt nhiu, tôi xin cm ơn, bà con nông dân Vit Nam rt tin vào đài RFA…

Thính giả VN

“Tôi là mt dân oan tnh Tin Giang, tôi b người cng sn cướp đt và b đánh mà không ai gii quyết hết. Cái ni ao ước ca tôi bình d lm, tôi  mun ch đưa tiếng nói ca tôi đến th tướng Nguyn Tn Dũng đ tr li tài sn hp pháp cho tôi, các ông y phi bi thường oan sai. Xin đin cho tôi theo s đin thoi….”

Mt người nghe t Nebraska:

“Kính gi đài Á Châu T Do, hôm qua cũng khong gi này chúng tôi nghe ti tin anh em công nhân Vit Nam qua bên M này lao đng và chúng tôi truyn ming nhau hoc m cho đng hương nghe li. Rt là tc ti! Mt người Vit bên New Orleans, đã mang mt s công nhân Vit Nam qua bên này lao đng mà làm nhng điu không tt. Nếu có th được tôi mun chia s thông tin này…”

Thính gi trong nước:

“…Phát  thanh đi sng tôn giáo v Vit Nam rt nhiu, tôi xin cm ơn, bà con nông dân Vit Nam rt tin vào đài RFA…”

Rt tiếc là có nhiu âm thanh trong hp thoi chng t cho chúng tôi thy quí v đã gi nhưng sau tiếng bíp và khong im lng đ ch quí v nhn vào mày thì nhiu người đã ngp ngng không rõ phi làm gì ngay lúc đó.

Hay là li ch dn ca chúng tôi không được rõ lm? Điu này Thanh Trúc rt mun biết đ có th điu chnh li, bi quí thính gi đã  b thì gi ln tn kém đ gi cho RFA mà không nói gì được thì qu là hoài công, phi không .  

Bây gi Thanh Trúc xin phép được chia tay quí v vi li ha tr li ti th Sáu tun ti.

Mt li tái bút đến bn tr  ký tên Đc Huy, cũng như các chuyên mc phát thanh khác, thi lượng ca Tr Li Thư Tín không th kéo dài mười  lăm mười sáu phút như em mong. Nhưng Thanh Trúc có bao gi quên em đâu, phi không?

Thanh Trúc kính thư vi li cu chúc  bình an sc khe!

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang