Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 11.9.2009)

Thế là Washington đang chớm thu với lá cây trước nhà bỗng úa vàng và rụng xuống lúc nào, rồi từng sớm mai gió trở lạnh, đã thấy những chiếc áo khoác đẹp màu khi mùa về.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2009-09-11
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

RFAwebGlobe250.jpg
Trang Web RFA. Graphic: RFA & Istock Graphic: RFA & Istock
Cuộc họp tuần rồi của Ban Việt Ngữ RFA khá căng thẳng khi vấn đề phẩm chất, nội dung phát thanh và kỹ thuật được rà soát lại.

Làm sao để chương trình luôn đáp ứng được yêu cầu càng ngày càng cao từ quí thính giả mãi mãi là tiêu chuẩn làm việc mà chúng tôi không dám xao lãng, dẫu biết những lỗi chúng tôi phạm phải đều ngoài ý muốn.  

Lời nhắn của Thính giả

Vài giây phút chia sẻ cùng quí thính giả, giờ Thanh Trúc xin bắt đầu với những lời nhắn tuần này. Như thường lệ, xin thưa rõ đây ý kiến của thính giả, hoàn toàn không phải quan điểm của RFA. Một người cố gọi vào hộp thoại để nhắn thế này…

Thưa bận sau  xin ông cứ nói tiếng Việt. Cảm ơn về thời giờ của ông.

Thính giả thứ hai:  Tôi ở Đắc Lắc. Tôi biết đến quí đài là nhờ một cái duyên tình cờ lắm. Cách đây khoảng mười năm tôi có đọc báo trong nứơc, nghe ngừơi ta nói đài Á Châu Tự Do và họ đả  kích quí đài rất là nhiều. Vì thế tôi ghi lại cái tên này và hôm đó tôi quyết định dành một buổi tối để tôi rà đài.

Vì tôi  không biết giờ phát sóng của quí đài là bao nhiêu và lúc nào, cho nên tôi đã rà từ lúc 6 giờ tối cho đến 9 giờ đêm. Cứ mà tôi bắt được cái đài nào giọng đọc Việt Nam là tôi nghe và hôm đó tôi đã bắt được đài Á Châu Tự Do. Tôi cũng đã giới thiệu với mấy người nữa. Từ đó  tới nay tôi chỉ nghe tin của đài thôi.

Tôi xin cám ơn những báo chí trong nứơc đã nhắc đến đài, tôi đã biết là nhờ những tờ báo đó. Một điều nữa là cái giờ phát sóng buổi sáng nghe rất là khó bị phá sóng rất là mạnh và khó bắt được lắm. Mong quí vị làm sao khắc phục để tôi được thường xuyên nghe đài nhiều hơn. Cảm ơn quí đài.”

Thưa ông.  Những lời nói này khiến từng biên tập viên RFA ban Việt Ngữ  thấy vui như được quà. Thậm chí một anh trong ban còn đùa rằng bài hát “Mười Năm Tình Cũ” của nhạc sĩ Trần Quảng Nam cũng chỉ hay đến vậy thôi.

Riêng Thanh Trúc mong tình cảm ông dành cho RFA luôn mới như lần đầu ông bắt được làn sóng RFA mười năm trứơc. Kính thư.

Một thính giả ở Lâm Đồng, giữ lời hứa gọi lại cho RFA:

“Tôi có một số ý kiến muốn giao lưu với quí đài. Qua  báo Công An Nhân Dân thứ Năm ngày 3 tháng Chín trang Văn Hoá Thể Thao có tựa đề “Cẩn Thận Với Số Phận Một Con Ngừơi” có đoạn viết “Trong một xã hội thượng tôn pháp luật nên nhớ một bị cáo dù đã đứng trứơc vành móng ngựa nhưng một khi toà chưa phán quyết thì dư luận cũng không được quyền phán quyết côn ngừơi ấy.

Cách cư xử này xưa này có vẻ khá thoải mái trong lãnh vực thể thao, ngừơi ta nghĩ đơn giản “thể thao mà. Ngay nó tự cho mình kết tội ngừơi khác dù mình không chứng kiến tận mắt”.

Nghe qua và đọc qua cái đoạn này tôi có suy nghĩ rằng cơ quan báo chí này họ có quá nhiều hiểu biết về pháp luật vậy mà sao một số  nhà bất đồng quan điểm toà chưa quyết chưa tuyên án mà báo này vẫn có quyền vạch trần những tội phạm của những con ngừơi ấy thì số phận những ngừơi ấy sẽ như thế nào. Xin quí đài có thể giao lưu với tôi ý kiến về vấn đề này được không?

Thưa ông, theo nguyên tắc của ngành truyền thanh quốc tế thì chúng tôi không thể nêu một ý kiến riêng trong mục này về một vấn đề liên quan đến một thành phần khác, ngoài người thính giả đang trao đổi.  

Tuy nhiên, RFA đã có một số bài  phỏng vấn về đề tài liên quan.  Mong ông vào trang nhà của RFA để nghe và xem lại. Kính thư.

Vẫn các thính giả từ trong nước, một miền Bắc và một ở miền Nam:

“Tôi có lời nhắn mấy ông lãnh đạo đảng thế này, nếu các ông không bảo vệ được lãnh thổ Việt Nam thì các ông nên nghỉ sớm đi thì hơn. Và tôi cũng xin cám ơn các nhà đấu  tranh đã lên tiếng hộ nhân dân chúng tôi vì chúng tôi thì ngu dốt không biết nói năng như thế nào cả. Mà nói thật thì nói cũng không được  mà viết cũng không xong cho nên tôi chỉ xin hết lòng cám ơn các vị thôi.”

“Tôi là một thính giả ở huyện Tân Trụ tỉnh Long An. Tôi xin có một ý kiến. Theo tôi nghĩ vấn đề dân chủ hoá đất nứơc Việt nam rất khó thức hiện trong thời gian ngắn. Tại sao? Là bởi vì cái tinh thần của ngừơi dân Việt Nam ngày nay rất thực tế, chỉ quan tâm tới vấn đề ăn mặc,  miếng cơm manh áo, tương  lai của con cháu.

 Nói vô cảm thì quá đáng nhưng thực sự là họ rất ít quan tâm tới vấn đề chính trị. Chỉ có những ngừơi trong hàng ngũ tôn giáo, tức những ngừơi dám xem thường công danh lợi lộc dám xem thường lợi ích cá nhân mới có thể đương đầu với hiểm nguy.

Đơn cử trường hợp những nhà lãnh đạo tinh thần của các tôn giáo thời gian qua bị tù tội nhưng mà các ông vẫn kiên định trong khi những nhà đấu tranh dân chủ về mặt chính trị như các luật sư vừa rồi chỉ sau một tuần bị bắt là các ông đã thú tội trên đài truyền hình hết.”

Lời nhắn thứ sáu:

“Hồi xưa tôi còn bé tôi đi học tất cả các sách vở đều in năm điều bác Hồ dạy như thế này. Điều thứ nhất, yêu tổ quốc yêu đồng bào, các ông chẳng yêu tổ quốc chẳng yêu đồng bào chút nào hết mà còn tiếp tay với Trung Quốc để đàn áp đồng bào.

Điều hai, học tập tốt lao động tốt, các ông không học tập tốt mà cũng không lao động tốt, chỉ làm láo báo cáo hay. Điều ba, đoàn kết tốt kỷ luật tốt, các ông không đoàn  kết với nhân dân, kỷ luật thì cũng thế, tham ô hối lộ hoành hành cả trong đảng.

Điều bốn, giữ gìn vệ sinh thất tốt, ôi thôi đừng nói tới vệ sinh của Việt Nam mình. Điều năm, khiêm tốn thật thà dũng cảm, các ông đi đến đâu cũng hống hách, nói láo với nhân dân,  các ông không thật thà mà các ông ăn hối lộ của Trung Quốc để dựng cái dự án bô xít ở trên Tây Nguyên. Đấy là  điều tôi muốn chia sẻ.”

Sau cùng lời cám ơn từ bên nhà…

Tường lửa, Phá sóng…

Đã hết phần thư thoại. Không quên cảm ơn quí thính giả Hồ Thanh, Thuận. Đa tạ hai câu thơ một vị gởi tặng RFA.

Về phương diện kỹ thuật, một email từ thính giả QVN khiến RFA khá sửng sốt: “Kể từ ngày 1/9/2009 đến nay tất cả những đường link Proxy do RFA cung cấp đã hoàn toàn bị vô hiệu hoá, không ai ở Việt Nam có thể vào trang web để đọc bản tin.”

Thưa không hoàn toàn như thế, có thể chỉ vài tiếng cũng có thể chỉ vùng nào đó ở trong nứơc gặp trở ngại mà thôi.  Chuyện làn sóng hay đường truyền RFA ban Việt Ngữ bị vô hiệu hoá là chuyện thường trứơc nay.

Ngược lại RFA luôn khắc phục để tới cùng thính giả. Xin báo cho biết ông hay bà đã nghe lại được chưa. Kính thư.

Thính giả từ Vĩnh Long, ký tên Bán Mặt Cho Đất Bán Lưng Cho Trời: “Quí đài có thể đưa lên trang nhà phần mềm vượt tường lữa được không. để thính giả thuận tiện và dễ dàng truy cập từ Việt Nam , cho dù ngừơi đó là một bác nông dân.”

Thưa RFA đã đưa phần mềm vượt tường lữa, tức proxy, vào phần hổ trợ đấy ạ. Đối tượng của RFA khi phát thanh là mọi tầng lớp trong xã hội phải nghe và hiểu được. Theo ông có phải vì thế mà tiếng nói của RFA trên làn sóng nào cũng bị phá không thương tiếc? Xin ông tiếp tục nghe đài nhé.

Nữ thính giả họ Phan:

Rất mừng được nghe lại RFA một cách trọn vẹn ở Hoa Kỳ. Khi còn ở Việt Nam, tôi chỉ nghe được nửa giờ trên băng tần AM vào mỗi buổi tối. Tôi nghĩ ít ngừơi biết được giờ phát thanh của RFA.

Mặc dù âm thanh đôi khi bị phá như cho  đài Cambodia nhập vô với đài RFA, nhưng rồi chúng tôi cũng nghe được.

Rất tiếc không mang laptop về Việt Nam. Tôi đã viết băng tần  và giờ phát thanh của RFA cho tất cả những ngừơi tôi quen, họ bảo đã bắt được làn sóng RFA.

Tôi nghĩ RFA hãy kêu gọi ngừơi nghe giới thiệu làn sóng trung bình ở tần số AM là 1503 lúc 9 đến 9 giờ 30 tối. Làn sóng 1503 rất dễ bắt. Điều chúng tôi ao ước là RFA phát được trọn giờ, không đổi qua làn sóng ngắn, thì hay biết chừng nào.”

Thưa lý do thư bà được đọc lên cũng vì đề nghị hãy giới thiệu làn sóng trung bình 1503 KHz đến với mọi ngừơi đấy. Ao ước của bà cũng là giấc mơ của RFA ban Việt ngữ, nghĩa là trọn một tiếng phát thanh trên sóng trung bình 1503KHz sáng cũng như tối, nhưng hiện nay chưa thực hiện được. Kính chúc sức khỏe.  

Bắt giam blogger, nhà báo

Tiếp tục phần thư đọc. Từ một người cho biết hàng ngày nghe và xem tin tức của RFA. Xin đọc lên để quí vị tường:

“Tôi là một ngừơi gốc Hà Nội, hiện sống tại  Thụy Điển. Mới đây về thăm Việt Nam và thăm Hồ Tây thì thấy có sự tiến bộ là đã xây dựng gần xong đừơng vành đai quanh hồ rồi. Duy có điều một biệt thự   nằm chính giữa con đường vành đai này mà không một ai dám giải toả.

Hỏi ra thì biết đây là căn nhà thuộc sở hữu của một quan chức to trong quân đội. Ai vậy, ai lại chí phèo  đến vậy? Ai lại đủ to để có sự ưu đãi trong khi bao nhiều ngừơi mất đất mất chỗ ở xảy ta khắp nơi trên cả nước?

Thư của một blogger gởi RFA:

“Mấy ngày qua khi nghe đài nói về những ngừơi bị bắt tôi và các bạn viết blog không tin rằng Mẹ Nấm lại bị bắt vì cô ta  không làm bất cứ điều gì có hại cho nhà nứơc mà chỉ chọn con đường chống Trung Quốc một cách ôn hoà.

Nhưng khi nghe anh Mặc lâm viết hai bài về Xâm Phạm An Ninh Quốc Gia và bài viết của báo Lao Động mang tựa đề “Lớn Nỗi Thành  Người” thì chúng tôi biết thêm nhiều điều.

Từ trứơc tới nay bọn blooger chúng tôi cứ nghĩ xâm phạm an ninh quốc gia phải là những ngừơi chống đối nhà nứơc, đặt bom hay ám sát vân vân.. Bây giờ thì hiểu rằng chỉ cần viết những tư tưởng chống lại các việc tầm bậy của nhà nứơc cũng đủ mang tội rồi. Thế thì còn gì là luật pháp?”

Đa tạ blogger có cái tên rất ngộ. Tiện thể xin thưa cùng vị thính giả Gió Wind, vâng tên đúng của Mẹ Nấm là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Thưa thính giả Vũ Lung, đã gởi bản tin hàng ngày theo yêu cầu. Thưa thính giả Hưng Bùi, RFA đã coi lại  tên của tân ngoại trưởng Nhật Bản như ông nhắc. Đa tạ.

Cảm ơn linh mục Augustino viết cho RFA từ Đức quốc. Đã nhận tin báo về nhạc sĩ Tô Hải từ  bạn Katie Trần, cảm ơn bạn nhiều.

Thư đã dài mà Thanh Trúc có bỏ sót email nào  lời nhắn nào của thính giả không nhỉ? Thưa có đấy, nhưng không phải  bỏ sót mà chỉ là không phát lên vì những thư trước đã trích dẫn lời nhắn hay mail của quí vị rồi, kỳ này  dành chỗ cho những thư chưa phát.

Thanh Trúc tạm chia tay quí vị phút này. Xin hẹn trở lại tối thứ Sáu  tuần tới.

Xem toàn trang