Chương trình 1 Triệu Cây Xanh tại 3 thành phố lớn ở Việt Nam

Giang Nguyễn
2020-09-15
Share
Một nhóm bạn trẻ bức xúc việc chính quyền Hà Nội ra quyết định đốn hạ 6700 cây xanh đã tập trung tại Hà Nội giương cao biểu ngữ kêu gọi cứu lấy cây xanh, cứu lấy môi trường sống. Một nhóm bạn trẻ bức xúc việc chính quyền Hà Nội ra quyết định đốn hạ 6700 cây xanh đã tập trung tại Hà Nội giương cao biểu ngữ kêu gọi cứu lấy cây xanh, cứu lấy môi trường sống ngày 22/3/2015.
Files photos

Vào cuối năm 2019, một nhóm bạn trẻ từ Việt Nam đã đến New York tham gia một khóa học do Cục Lâm Nghiệp Hoa Kỳ tại trợ. Tại đây những nhà hoạt động vì môi trường này đã nghe về Sáng kiến Triệu Cây Xanh của TP New York (Million Trees NYC). Million Trees NYC là một chương trình do cựu thị trưởng Michael Bloomberg khởi động nhằm trồng 1 triệu cây xanh ở khắp thành phố NY.

Từ đó các nhà hoạt động trẻ, thành viên của tổ chức phi lợi nhuận Green Việt đã khởi động chương trình được gọi là Một triệu Cây xanh Đô thị Việt Nam (MTIC).

Chị Lê Thị Trang, Phó Giám đốc Trung Tâm Green Việt từ Đà Nẵng cho biết:

Từ năm 2019, lấy cái cảm hứng từ TP NY của Mỹ về dự án 1 triệu cây xanh của họ, Trung tâm Green Việt muốn cải thiện không khí tại 3 thành phố lớn tại Việt Nam là Hà Nội, Sài Gòn và Đà Nẵng”.

Người dân Hà Nội phản đối quyết định của UBND TP Hà Nội chặt 6700 cây xanh. Ảnh chụp hôm 20/3/2015.
Người dân Hà Nội phản đối quyết định của UBND TP Hà Nội chặt 6700 cây xanh. Ảnh chụp hôm 20/3/2015.
AFP photo

Trung tâm Bảo tồn Đa dạng Sinh học Nước Việt, gọi tắt là Green Việt, hoạt động được 8 năm nay. Sau chuyến đi NY họ đã nhanh chóng triển khai dự án Triệu Cây Xanh Đô thị Việt Nam. Các bạn trẻ nói họ mong mỏi chương trình sẽ thúc đẩy cộng đồng quan tâm đến vấn đề môi trường đô thị và hướng đến giải pháp trồng cây xanh.

Trong dự án này, các anh chị em Green Việt nhận được một số tài trợ từ Cục Lâm Nghiệp Hoa Kỳ, cũng như được giới thiệu, hướng dẫn về công nghệ quản lý, giám sát và đo đạc mức ảnh hưởng của cây xanh đến với đô thị Việt Nam. Nhưng việc chính hiện nay là các bạn nỗ lực quyên góp tài trợ, gây quỹ cho dự án 1 Triệu Cây Xanh từ chính cộng đồng địa phương.  Vào ngày 19-23 tháng 9 này, Green Việt tiến hành sự kiện chạy bộ cộng đồng Uprace trên nền tảng mạng và qua điện thoại. Trong 3 ngày, các vận động viên sẽ chạy bộ, và các nhà tài trợ quyên góp 1000 đồng/1km chạy của các tham dự viên.

Chị Trang nói: “Sứ mệnh của mình là người dân Việt Nam, dù là ở Viêt Nam hoặc những nơi khác hoàn toàn, có thể bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của mình, bằng chính sức lực của mình”.

Với phương cách này, những nhà hoạt động vì môi trường mong tạo thêm cơ chế để người dân đóng góp tài chánh bảo vệ môi trường, và từ đó nhận thức được việc quan trọng này nằm trong tầm tay của mình.

Đối với chị Cao Vĩnh Thịnh, thành viên của Green Trees, một nhóm bảo vệ môi trường khác tại Hà Nội, cho biết có lẽ những sinh hoạt như thế sẽ phù hợp với nhiều người quan tâm môi trường trong nước hơn là những công tác mang tính 'nhạy cảm khác'.

“Cái khó khăn của một nhà hoạt động bảo vệ môi trường ở Việt Nam là mình bị hạn chế rất nhiều quyền, khi mà muốn đưa ra sự thật về vụ việc như chặt rừng chẳng hạn, của một tập đoàn, nhưng mà cuối cùng mình là người bị chính quyền gây sức ép.”nhiều người quan tâm môi trường trong nước hơn là những công tác mang tính 'nhạy cảm khác'.

Nhóm chị hoạt động, Green Trees trước đây có tên Vì Một Hà Nội Xanh, khởi nguồn từ phong trào bảo vệ cây xanh của người dân Hà Nội vào năm 2015, khi thành phố thay thế 6700 cây xanh trên hàng trăm tuyến đường, và gặp sự phản đối mạnh mẽ từ người dân địa phương.

Thông qua kênh truyền thông mở, như Facebook, thì mọi người tiếp cận được nguồn thông tin tốt hơn, và khi đó người dân có ý kiến, quan điểm, tham gia những thảo luận, đồng thời gửi kiến nghị lên thành phố hoặc chính quyền, để họ có cơ sở tham mưu và ra quyết định tốt hơn”. - Chị Lệ Thị Trang

Sự kiện thay thế cây xanh Hà Nội, rồi đến thảm họa Formosa xả thải làm cá chết hàng loạt ở miền Trung vào năm 2016, đã được lan tỏa khắp nơi qua truyền thông mạng xã hội.

Chị Cao Vĩnh Thịnh nói, “Bảo vệ môi trường ở Việt Nam không chỉ là vấn đề kiến thức. Bởi vì bọn em có thể tham khảo giáo sư, tiến sĩ chuyên ngành, nhưng trong bối cảnh xã hội Việt Nam thì càng khó hơn thế rất nhiều. Có những cách thức hoặc việc mình có thể làm, nhưng mà mình chưa biết bắt đầu từ đâu vì nó quá khó trong môi trường bị cấm cản”.

Chị Lê thị Trang cho rằng, nhận thức của người dân đã gia tăng rất nhiều từ năm 2015 trở lại:

Thông qua kênh truyền thông mở, như Facebook, thì mọi người tiếp cận được nguồn thông tin tốt hơn, và khi đó người dân có ý kiến, quan điểm, tham gia những thảo luận, đồng thời gửi kiến nghị lên thành phố hoặc chính quyền, để họ có cơ sở tham mưu và ra quyết định tốt hơn”.

Với nền tảng ý thức được việc bảo vệ môi trường, bảo vệ cây xanh là cần thiết, chị cho biết song song với dự án 1 Triệu Cây Xanh, Green Việt tiến hành chương trình xây dựng mạng lưới, nâng cao năng lực và phát triển các tổ chức phi lợi nhuận khác tại miền Trung, tham gia sâu hơn để bảo vệ môi trường. Như thế, trong 5 năm nữa, chị nói, sẽ có thêm 20 tổ chức khác giống như Green Việt. Và dự án 1 Triệu Cây Xanh cũng không chỉ dừng ở 1 triệu, mà sẽ còn nhiều cây xanh, tạo không gian xanh ở các nơi đô thị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang