3 nhà hoạt động nữ quyền được trao giải Nobel Hòa Bình 2011

Giải Nobel Hòa Bình 2011 được trao cho ba phụ nữ đấu tranh cho quyền con người và chấm dứt bạo lực tại Liberia và Yemen. Đó là bà tổng thống Liberia, Ellen Johnson-Sirleaf, nhà hoạt động Liberia - Leymah Gbowee và nhà hoạt động người Yemen Tawakkul Karman.
RFA 07.10.2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
PeacePrize2011-305.jpg Giải Nobel Hòa Bình 2011 vinh danh 3 phụ nữ đấu tranh cho nhân quyền. Từ trái sang: nhà hoạt động người Yemen Tawakkul Karman, Nữ Tổng thống Liberia Ellen Johnson-Sirleaf, và nhà hoạt động người Liberia, bà Leymah Gbowee.
AFP photo

Ủy ban Nobel Nauy công bố giải thưởng này vào ngày hôm nay, và theo Chủ tịch ủy ban Nobel Thorbjoern Jagland thì giải Nobel Hòa bình 2011 được trao cho ba nhân vật vừa nêu căn cứ vào những hoạt động đấu tranh bất bạo động cho sự an toàn của phụ nữ, cũng như bình đẳng nữ quyền trong việc tham gia công tác kiến tạo hòa bình.

Nữ quyền, Hòa bình, Dân chủ

Bà Ellen Johnson- Sirleaf, 72 tuổi, là nữ tổng thống đầu tiên được bầu lên một cách tự do tại Phi Châu.

Nhà hoạt động Leymah Gbowee từng huy động và tổ chức tập hợp phụ nữ từ các nhóm thiểu số và tôn giáo khác biệt nhau lại nhằm giúp chấm dứt cuộc chiến tại Liberia, cũng như bảo đảm cho phụ nữ được quyền tham gia bầu cử.

Còn bà Tawakkul Karman thì trước và sau phong trào nổi dậy Mùa xuân Ả Rập đã đóng vai trò lãnh đạo trong công cuộc tranh đấu cho nữ quyền và dân chủ, hòa bình tại đất nước Yemen.

Ủy ban Nobel Na Uy bày tỏ huy vọng giải thưởng Nobel Hòa bình năm nay cho ba phụ nữ nói trên sẽ giúp đem lại chấm dứt tình trạng đàn áp phụ nữ hiện vẫn tồn tại ở nhiều quốc gia trên thế giới, cũng như thực hiện tiềm năng lớn lao vì dân chủ và hòa bình mà nữ giới có thể đại diện.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.